บริหารการเงิน

หลังเกษียณต้องมีเงินเท่าไหร่?

  • 10 มีนาคม 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 537
Share on Google+
LINE it!
- +

อยากใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณให้มีความสุขต้องผ่านการวางแผนด้านการเงินไว้อย่างดี เพราะชีวิตเกษียณมีรายจ่ายต่างรอ ๆ รออยู่มากมาย

เรื่อง : วราภรณ์

เคยคำนวณกันไหมว่าการใช้ชีวิตหลังเกษียณ เราน่าจะใช้เงินหมดไปกับอะไร และต้องเก็บเอาไว้เท่าไหร่จึงจะครอบคลุมการใข้ชีวิตหลังวัยเกษียณ ซึ่งหากคิดคำนวณออกมาแล้วว่า เราน่าจะใช้เงินมากกว่าสมัยก่อนเกษียณหากเราเลือกใช้ชีวิตที่มีคุณภาพดีเท่าเดิม  และอยากมีอิสระในการท่องเที่ยวและการใช้ชีวิตไม่ขัดสน เพื่อจะใช้ชีวิตหลังเกษียณให้มีความสุข ก่อนอื่นเราต้องคำนึงถึงและวางแผนให้รัดกุม  ต้องรู้จักคำนวณดีดลูกคิดกดเครื่องคิดเลยว่า หลังเกษียณอยากใช้เดือนละเท่าไหร่ ซึ่งตัวเลขค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ 70% ของรายได้ก่อนเกษียณ เช่น ถ้าคำนวณแล้วว่ารายได้เราตอนเกษียณประมาณ 100,000 บาท ก็มักจะคิดว่าหลังเกษียณจะใช้เดือนละ 70,000 บาท เป็นต้น

ความจำเป็นของการต้องวางแผนก็เพราะชีวิตหลังเกษียณมักเจอปัญหาต่างๆ เหล่านี้

1.ปัญหาสุขภาพ โรคต่างๆ มักมากับความเสื่อมสภาพของเซลส์ต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนั้นจึงต้องมีค่าใช้จ่ายด้านอาหารเสริมหรือยาเพิ่มขึ้น รวมไปถึงต้องไปพบแพทย์บ่อยขึ้น แน่นอนรายจ่ายก็ต้องเพิ่มขึ้นตามลำดับรวมถึงค่ารักษาพยาบาลตามโรงพยาบาลต่างๆล้วนปรับเพิ่มขึ้นทุกๆปี ดังนั้นถ้าอยากรักษาดีๆ ยาดีๆ มีอาหารเสริมดีๆ ก็ต้องมีเงินพอ

2.อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นทุกปี ในวัยทำงานสมัยนี้หากเงินเดือนไม่ขึ้น ก็เท่ากับเงินเดือนของคุณลดลง เช่นเดียวกับเมื่อถึงวัยเกษียณในอีก 10-20 ปีข้างหน้า เราต้องประมาณการคิดค่าใช้จ่ายล่วงหน้าแล้วปรับด้วยอัตราเงินเฟ้อเสมอ เช่นก๋วยเตี๋ยวที่กินตอนนี้ชามละ 40 บาท แต่ถ้าอีก 20-30 ปี ข้างหน้าพอเราเกษียณอาจจะเป็นชามละ 80-100 บาทก็ได้ ดังนั้นหากประมาณการน้อยเกินไปอาจจะไม่พอใช้จ่ายหลังเกษียณก็ได้

3.เบี้ยประกันสุขภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ ในวัย 40 เมื่อเราซื้อประกันสุขภาพ เวลาจ่ายเบี้ยประกันทุก ๆ ปีสังเกตต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี เพราะปกติแล้วประกันสุขภาพที่มีค่ารักษาพยาบาลและความคุ้มครองโรคร้ายแรงนั้น จะมีการปรับเบี้ยตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นอยู่แล้ว แถมช่วงอายุ เกิน 60 ปีขึ้นไปเบี้ยจะปรับเพิ่มขึ้นในอัตราเพิ่มที่สูงมาก ซึ่งถ้าใครไม่ได้เตรียมเรื่องนี้ไว้ ก็จะมีความเสี่ยงที่กรมธรรม์สุขภาพนี้จะขาดอายุได้ ดังนั้นก็ต้องประมาณการเบี้ยประกันสุขภาพในอนาคตตั้งแต่วันนี้และต้องเตรียมเงินไว้จ่ายเบี้ยประกันอีกด้วย เพื่อไม่ให้เป็นภาระของลูกหลานในอนาคต หรือจำเป็นต้องปล่อยให้กรมธรรม์ขาดอายุไปเพราะเงินไม่พอ

4.สังสรรค์และทำบุญได้อย่างสบาย ความสุขของคนวัยหลังเกษียณคือการได้ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ เมื่อได้ออกไปสังสรรค์ก็ต้องมาด้วยการทำบุญใส่ซองกฐินผ้าป่าที่เพื่อนนำมาให้ หากคุณอยากทำบุญด้วยความสบายใจไม่เดือดร้อน ดังนั้นเมื่อเกษียณแล้วจึงควรต้องมีเงินในส่วนนี้ด้วยจะมาก

หากอยากมีชีวิตหลังวัยเกษียณให้ดี ต้องหัดวางแผนการใช้เงินเสียแต่เนิ่น ๆ