บริหารการเงิน

พิชิตหนี้ในหนึ่งกระพริบตา

  • 14 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 19,936
Share on Google+
LINE it!
- +

ปิดยอดหนี้ ให้หายเกลี้ยง ด้วย 5 กฎเหล็ก เช็กเลย!

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : รอยเตอร์ส/เอพี

หนี้นั้นเหมือนหนามยอกอก ได้เงินก้อนใหญ่มา(ฮี้วววววววววว!) หากทว่ามียอดหนี้ทับทรวงอยู่ ก็ไม่อาจลิงโลดได้ดั่งใจ สำหรับชาว 40 พลัสที่ยังมีภารกิจเรื่องหนี้ ก็ก้มหน้าก้มตาต่อไป แต่ไม่ต้องก้มนาน เพราะนี่คือ 5 กฎเหล็กที่จะทำให้คุณปราศจากหนี้ในพริบตา!

1.เผชิญหน้ากับความจริง เผชิญหน้ากับหนี้

นำหนี้หรือรายการหนี้สินทั้งหมดมารวมกัน แล้วดูว่าคุณมีหนี้มากน้อยแค่ไหน ทั้งจำนวนเงินและจำนวนรายการ ตัวเลขยอดรวมจะทำให้คุณมีจุดหมายและแรงผลักดันปลดหนี้ของตัวเองมากขึ้น อ้าว ก็ทันทีที่เห็นว่า ตัวเลขยอดหนี้มีเกือบ 2 ล้านบาท(สมมุติ) คุณก็ย่อมไม่อาจนิ่งดูดาย(ดอกเบี้ย)อยู่ได้ ความท้าทายจะเกิดขึ้นทันทีว่า คุณจะจัดการกับตัวเลข(หนี้)นี้อย่างไร

2.จัดประเภทหนี้

จัดประเภทหนี้ดีและหนี้เสียโดยพลัน หนี้ดี คือหนี้ที่เป็นประโยชน์ หรือจะกลายเป็นทรัพย์สินของคุณในอนาคต เช่น อสังหาริมทรัพย์ ไปจนถึงรถยนต์(ถ้าคุณได้ใช้ประโยชน์จากมันในแง่ของการลงทุน หรืออาชีพ) ส่วนหนี้เสียคงไม่ต้องอธิบายมาก ก็หมายถึงหนี้ที่คุณไม่ได้ประโยชน์อะไรจากมัน

การคัดกรองหนี้ คัดกรองจากผลเสียของหนี้ เช่น หนี้บัตรเครดิตหลังช็อปปิ้งแบบวู่วาม หนี้ค้ำประกัน หนี้ภาษี(ที่ลืมจ่าย) ฯลฯ จากนั้นลองจัดลำดับความสำคัญและความด่วนที่ “ต้องชำระ” เรียงลำดับจากดอกเบี้ยจ่ายที่สูงไปต่ำ

 

3.เริ่มจ่ายหนี้ที่ดอกเบี้ยแพงที่สุดก่อน

ดอกเบี้ยหนี้รายการใดแพงที่สุดจ่ายรายการนั้นก่อน และจ่ายให้มากขึ้นกว่ายอดขั้นต่ำ คุณอาจตั้งต้นจากหนี้ที่ดอกเบี้ยแพงลิบอย่างเช่นหนี้บัตรเครดิต ตามด้วยดอกเบี้ยเงินกู้ส่วนบุคคล ดอกเบี้ยกู้เพื่อซื้อบ้าน ดอกเบี้ยกู้ซื้อรถยนต์ ฯลฯ

ขอให้จ่ายหนี้ที่ดอกเบี้ยแพงที่สุดก่อน(ไม่ใช่หนี้ที่มียอดจำนวนสูงสุด) รวมทั้งจ่ายให้มากกว่าเกณฑ์ที่จำเป็นต้องชำระขั้นต่ำ โดยทันทีที่มีเงินก้อนไหลเข้ามาในชีวิต(ฮา) คุณอาจจ่ายหนี้ให้ถี่ขี้นแทนการชำระเงินเป็นรายเดือน และพยายายจ่ายให้ได้เป็นสองเท่าหรือมากกว่าของเงินค่างวดขั้นต่ำ

4.โบนัสก้อนใหญ่มาเมื่อไหร่...โปะหนี้ก่อน

วันนี้แล้วสินะ ที่คุณจะได้รับเงินโบนัสหรือเงินอะไรก็ตามที่เป็นเงินก้อนใหญ่ อย่าเพิ่งฝันหวานว่าจะใช้จ่ายไปกับสิ่งของไม่พึงประสงค์(ที่เล็งไว้-ฮา) ขอให้คิดว่านี่คือปีแห่งการปลดหนี้ ปีแห่งภารกิจอันทรงเกียรติที่จะได้ฉุดตัวเองขึ้นจากสถานการณ์วิกฤต เตือนตัวเองไว้ให้กำลังใจตัวเองมาก ๆ คุณทำได้...โปะเลย

5.ใบเสร็จอย่าทิ้งนะ

ใบเสร็จทั้งมวลคือเอกสารทางการเงินที่สำคัญ ขอให้เก็บไว้เพื่อการทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างเคร่งครัด นอกจากจะรู้ว่าเงินออกจากกระเป๋าไปเพื่อการใด ถูกใช้จ่ายไปกับอะไร การบันทึกบัญชียังช่วยตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น ค่าปรับ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เกือบลืมไปแล้วบนร้านค้าออนไลน์ทั้งหลาย