บริหารการเงิน

5 เคล็ด (ไม่) ลับ จัดการภาษี

  • 3 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,578
Share on Google+
LINE it!
- +

ฉลาดคิดฉลาดใช้ เริ่มต้นดีตั้งแต่ต้นปี สิ้นปีไม่มีปวดหัว

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : กรุงศรีคอนซูเมอร์

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จัดงานสัมมนา “More Money Talk : รู้จักวางแผนภาษีอย่างมีสติกับ TaxBugnoms” โดยมีถนอม เกตุเอม หรือ “บักหนอม” กูรูจาก aomMONEY และเจ้าของเพจ TaxBugnoms ที่มีแฟนเพจติดตามกว่า 3 แสนคนมาให้ความรู้ เรียนลัดวิธีบริหารภาษีแบบแสนง่าย ชาว 40 พลัสคนใดยังไม่จ่ายภาษีปีนี้ ต้องติดตาม

บักหนอม ได้เผยเคล็ดลับวิธีการบริหารภาษีอย่างง่ายที่ใครๆ ก็สามารถนำไปทำตามได้ เพื่อสามารถจัดการวางแผนภาษีของตัวเองได้ตั้งแต่ต้นปี เรียกได้ว่าเริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง เพื่อที่ปลายปีจะได้สบายใจไม่ปวดหัวกับเรื่องนี้อีกต่อไปเจ้าของเพจ TaxBugnoms แนะ 5 เคล็ดลับที่ทำให้เรื่องการจัดการภาษีสำหรับมนุษย์เงินเดือนไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ดังนี้

1. รู้จุดประสงค์ว่าเราต้องการอะไรจากการลดหย่อนภาษี และรู้จักเลือกเครื่องมือในการจัดการวางแผนภาษีอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการ

2.เข้าใจวิธีคำนวณภาษีของมนุษย์เงินเดือน เพราะภาษีของคนกลุ่มนี้จะคำนวณจากเงินได้สุทธิ ยิ่งมีเงินได้สุทธิเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นตามสัดส่วน

3.สำรวจและตรวจสอบเงื่อนไขค่าหักลดหย่อนภาษีต่างๆ เพราะมีหลายรายการที่สามารถนำมาใช้หักลดหย่อนภาษีของมนุษย์เงินเดือนได้ เช่น กองทุน LTF/RMF, เงินบริจาค, ค่าลดหย่อนส่วนบุคคล ค่าอุปการะเลี้ยงดูบิดา-มารดา, เบี้ยประกันสุขภาพ, เบี้ยประกันชีวิต, ประกันสังคม เป็นต้น จำไว้ว่ายิ่งมีค่าลดหย่อนภาษีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเสียภาษีน้อยลงเท่านั้น

4.กรณีซื้อ LTF และ RMF เพื่อนำมาหักลดหย่อนภาษี ควรศึกษาเงื่อนไขและข้อควรระวังต่างๆ อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ และถ้าหากมีการขายเมื่อครบกำหนดตามเวลา ควรนำข้อมูลมายื่นภาษีด้วย แม้ว่าจะไม่เสียภาษีก็ตาม

5.ควรมีแนวทางการจัดการกองทุนเลี้ยงชีพของตัวเองอย่างเหมาะสม เช่น สามารถสับเปลี่ยนกองทุนได้โดยที่ไม่ผิดเงื่อนไข การทบทวนการดำเนินงานของกองทุนเพื่อสามารถเลือกกองทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงสอดคล้องกับความต้องการของตัวเอง และกรณีลาออกจากงานควรทราบวิธีจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของตัวเอง

ไม่ยากเลยใช่มั้ย สำหรับใครก็ตามที่กำลังจะต้องจ่ายภาษี อย่าลืมติดตามเคล็ดลับการบริหารการเงิน กิจกรรมที่น่าสนใจ ตลอดจนสาระความรู้ด้านการใช้เงินอย่าง ฉลาดคิด ฉลาดใช้ ที่จะช่วยสร้างวินัยทางการเงินที่ดีได้ที่ เว็บไซต์กรุงศรี คอนซูมเมอร์ อ้อ อย่าลืมกดติดตามด้วยล่ะ ที่ FB Page ฉลาดคิด ฉลาดใช้