บริหารการเงิน

พฤติกรรมแบบไหนที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนไม่รวย

  • 17 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,452
Share on Google+
LINE it!
- +

เริ่มต้นใหม่ไม่มีคำว่าสายในการสร้างวินัยการเงิน

เรื่อง : กันย์ ภาพ : pixabay

เคยสังเกตพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองในแต่ละเดือนรึเปล่าว่า มีรายได้เท่าไหร่ แล้วมีรายจ่ายมากน้อยแค่ไหน อย่าชิลล์ชิลล์ เกินไป ระวังบั้นปลายจะไม่มีเงินเปย์ตัวเองตอนแก่

ถ้าไม่อยากตกอยู่ในวังวนใช้เงินเดือนชนเดือน รีบทบทวนพฤติกรรมที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนไม่รวยซักที รีบรู้ตัว รีบแก้ไข จะได้มีเงินใช้ตอนเกษียณไม่ขัดสนจนลำบาก

1. เคยนิสัยใช้ก่อนค่อยออม อยากให้เช็กตัวเองก่อนว่าตนเองมีนิสัยอย่างที่บอกไปรึเปล่า นิสัยแบบนี้แหละที่จะทำให้ไม่มีเงินออม และพอไม่มีเงินออม ก็ไม่สามารถต่อยอดด้านอื่นๆ ได้ เช่น ลงทุนในทรัพย์สิน และความรู้ ฉะนั้นเริ่มตั้งแต่วันนี้ออมก่อนค่อยใช้

2. ไม่ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพราะไม่ทำจึงไม่รู้ว่าแต่ละเดือนหมด มีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นมากน้อยแค่ไหน ได้แก่ การซื้อปากกาและสมุดเล่มใหม่ในขณะที่ของเก่ายังใช้ไม่หมด ซื้อเครื่องประดับบ่อยเกินความจำเป็น ซื้อเผื่อ ซื้อเก็บ รายจ่ายส่วนนี้ ถ้าคุมมันได้ คุณจะมีเงินออมเพิ่มขึ้น

3. แพ้ของ Sale อาการใจสั่นเพราะของ Sale นี่แหละตัวดีที่คอยฉุดให้มนุษย์เงินเดือนไม่รวยซักที การเลือกซื้อสินค้าเพราะว่ามันราคาถูก โดยไม่คำนึงว่าจะได้ใช้รึเปล่า หลายครั้งเราซื้อของมาทิ้งไว้ที่บ้านเฉยๆ หากลองคำนวณราคาสินค้ารวมๆ กันดู หลายพันอยู่นะที่เสียเงินไปน่ะ วิธีเลิกนิสัยใจสั่นกับของ Sale ง่ายๆ เลยก็คือ คิดทบทวนเยอะๆ ก่อนที่จะซื้อของแต่ละชิ้น ลองคิดดูว่ามันจำเป็นกับเราจริงๆ รึเปล่า แค่ซื้อเพราะอยากได้ ถ้าเป็นอย่างหลัง เกรงว่ากำลังซื้อขยะเข้าบ้าน

4. อยากมี จนต้องกู้เพื่อให้ได้มา คิดแบบนี้จะทำให้เป็นหนี้หัวโต ขณะที่อยากได้ อาจทำให้เผลอลืมคำนึงถึงความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ต่อเดือนได้ ช่วงแรกๆ อาจจะพอผ่อนชำระไหว แต่ในระยะหลังที่ดอกเบี้ยเริ่มเพิ่มมากขึ้น คุณอาจจะต้องขายสินทรัพย์ทอดตลาดก็ได้

5. บัตรเครดิตไม่ใช่ไม้กายสิทธิ์ อยากได้อะไรก็รูดบัตรไป แต่ดั๊นไม่จดรายจ่ายว่าใช้อะไรไปบ้าง ก็หัดจดไว้ด้วยว่าใช้จ่ายผ่านบัตรไปแล้วเท่าไหร่ หลายคนมักลืมทำ หากมีบัตรเครดิตแค่ใบเดียวมันก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอก แต่ลองนึกสภาพว่าถ้าคุณมีบัตรเครดิต 5 ใบล่ะ คุณจะจำได้มั้ยว่าใช้อะไรไปเท่าไหร่หากไม่จดบันทึกรายการจ่ายไว้ ควรชำระเต็มจำนวนนะ อย่าจ่ายขั้นต่ำ ไม่งั้นจะพัง

6. ไม่วิ่งหาความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ ยิ่งปล่อยเวลาผ่านเลยไปนานๆ โดยไม่ลงมือทำอะไรเลยน่ะ ความรู้สึกของคุณก็จะยิ่งห่อเหี่ยว ไฟในการวิ่งตามฝันยิ่งหรี่แสง รู้ตัวอีกทีสนิมก็เกาะเต็มตัวจนขี้เกียจ ทีนี้ล่ะ คิดจะเริ่มต้นทำอะไรก็กลายเป็นเรื่องยากไปซะหมดเพราะติดนิสัย หมั่นหากิจกรรมให้ตัวเองทำ ได้ทำลองทำอะไรใหม่ๆ เพิ่มพูนความรู้ให้ตัวเองบ้าง เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการก้าวสู่การทำงานที่ท้าทายในอนาคต

7. ไม่ลงทุน เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องยาก เลยไม่สนใจศึกษา กะให้อายุมากกว่านี้ มีเวลาว่างกว่านี้ค่อยทำก็แล้วกันจะสายไป เพราะการลงทุนนั้นมันต้องอาศัยระยะเวลา จะหวังให้ลงทุนปุ๊บได้ผลตอบแทนปั๊บน่ะ เป็นไปไม่ได้หรอกต้องเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้!