บริหารการเงิน

10 เคล็ดลับ ต้องรวย

  • 16 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,792
Share on Google+
LINE it!
- +

ลิลลี่ สาวิตรี ผู้เขียนหนังสือผู้หญิงรวยเองได้ไม่ต้องง้อผู้ชาย แนะ 10 เคล็ดลับความสำเร็จ ถ้าทำได้ รวยทุกคน

เรื่อง : แมงโก้หวาน

สาวิตรี ศิริโตมร หรือโค้ชลิลลี่ ที่ปรึกษาบริษัท ไอ-เซิร์ฟ อินชัวรันส์ โบรคเกอร์ ที่ปรึกษาการตลาดบริษัท อินเทลลิเจนท์ ไดเร็ค มาร์เกตติ้ง คอนซัลแทนส์ เจ้าของแบรนด์สินค้า W Secet Plus และ M Secret อาหารเสริมสุภาพสตรีและบุรุษ นักบรรยายอิสระโค้ชสอนทำธุรกิจออนไลน์ และผู้เขียนหนังสือ "ผู้หญิงรวยเองได้ ไม่ต้องง้อผู้ชาย" ได้แนะนำ 10 เคล็ดลับความสำเร็จ ถ้าทำได้ รวยทุกคนเหมือนเช่นกับเธอที่ทำมาแล้ว

1.มีจุดจุดหมาย

ชีวิตที่อยู่ไปวันๆ ไม่มีจุดหมาย ปลายทางของชีวิตจะลำบาก อยากได้เงินต้องเป็นผู้ขาย มิใช่ผู้ซื้อ อยากได้งาน ต้องสร้างงาน มิใช่หางาน ฉะนั้นชีวิตต้องมีจุดหมายและการจะไปถึงจุดหมายได้ต้องกล้าเสี่ยง เชื่อมั่นในตัวเอง และลงมือทำทันที เช่น อยากร่ำรวย มีความมั่นคง มีเงินเดือนเป็นแสน แต่หากยังจำเจกับงานเดิมที่ไม่ตอบโจทย์ของจุดมายก็ไม่ต่างอะไรกับคนหลอกตัวเอง ต้องมองหาอะไรบางอย่างเข้ามาเพื่อเสริมรายได้อีกทางใหม่

2.คิดต่างในเชิงบวก

การคิดไอเดียใหม่ๆ ไม่ใช่แตกต่างแบบจะขวางโลก ไม่มีใครที่ประสบความสำเร็จบนโลกโดยมีทัศนคติในเชิงลบเลยสักคน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าการคิดทัศนคติเชิงลบไม่เหมาะ แนวคิดเชิงลบก็พอมีประโยชน์อยู่บ้าง แต่เหมาะกับในบางโอกาสที่เราต้องระวังภัย หรืออะไรที่ไม่ปลอดภัยเท่านั้นเอง มุมบวกมุมลบอยู่ที่เราเลือกคิดว่าจะมองหรือคิดในมุมไหน ที่จะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น

3.ย้ำคิดย้ำทำหมกมุ่น

การลงมือทำเป็นสิ่งที่คนสำเร็จแล้ว บอกเสมอว่าสำคัญมาก เพราะการลงมือทำอย่างจริงจังจะเป็นสิ่งวัดผลวัดค่าได้อย่างแท้จริง เมื่อมีกรอบแนวคิดที่ดี มีมุมมองที่ดี การลงมือทำตามที่กรอบและมุมมองจะทำให้ได้ผลมากยิ่งกว่า แต่การลงมือทำที่จะทำให้เกิดผลได้อย่างต่อเนื่องได้นั้นจะต้องทำแบบย้ำคิด ย้ำทำ หมกมุ่น คำเหล่านี้อาจถูกนำไปใช้ในเชิงลบมามาก จนอาจจะทำให้มองไม่เห็นว่าจะบวกอย่างไร

“การย้ำคิด ย้ำทำ หมกมุ่นคือ เมื่อเราได้วิธีการที่ดีแล้วในการทำธุรกิจ ในการทำงาน เราก็นำเอาสิ่งนั้นมาทำอย่างต่อเนื่อง ทำเรื่อยๆ ทำอย่างไม่หยุด ทำอย่างจดจ่อ ลิลลี่เชื่อว่าทำเล่นๆ ทำลองๆ ก็ได้แต่ของเล่น ๆ กับของลองๆ แต่ถ้าลงมือทำจริงๆ ย่อมได้ผลลัพธ์คุ้มค่าอย่างแน่นอน”

4.วิธีการทำ

คนหนึ่งจะประสบความสำเร็จมันไม่ใช่มีเพียงแค่วิธีการเดียวเท่านั้น แม้จะเป็นธุรกิจแบบเดียวกันก็ตาม คิดง่าย อย่างเราตั้งโจทย์ ทำอย่างใดก็ได้ให้ผลลัพธ์ 10 เรานำเอามา 5+5 หรือ 7+3, 8+2, 9+1, 6+4 ผลลัพธ์ที่ได้ไม่แตกต่างกัน

5.สู้ไม่ถอย

ไม่สำเร็จ ไม่เลิก ในเมื่อเลือกเดินทางใดแล้วก็ต้องเดินให้สุดทาง เดินไปให้พบเจอกับสิ่งที่มันเป็นไปตามจุดหมายของชีวิตเราที่ต้องการ

6.รู้ให้จริง

รอบรู้คือครูชั้นดี การทำงานไม่ใช่ทำไปเรื่อยๆ ทำแบบหุ่นยนต์ เราต้องมีวิธีการมองการคิด และการลงมือทำแบบคนมีความรู้เพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ เพราะสิ่งนั้นจะนำเอาความสำเร็จมาให้เรา

7.เปิดรับสิ่งใหม่

เปิดสมองรับทุกเรื่องราว อย่าปิดกั้นตัวเอง ต้องเปิดเพื่อรับและเปิดเพื่อกรอง ซึ่งการเปิดรับสิ่งใหม่ในทุกมุมมองเราจะต้องมี เพราะจะสามารถพัฒนาตัวของเราไปให้ไกล ได้ดีกว่าที่เป็น ทุกๆ เรื่องราวในชีวิตไม่ว่าดี ไม่ว่าร้ายมันทำให้เราโตขึ้น

8.แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง

เรื่องรสนิยมและความเชื่อแบบไหนที่คิดเห็นแตกต่าง อย่าคุย นักขาย นักธุรกิจ นักเจรจา ทั้งหลายเขามีสูตรนี้ให้ท่องจำเสมอ อะไรที่เป็นเรื่องของรสนิยม ต้องไม่คุยกัน เพราะเรื่องของรสนิยม หรือเรื่องของคติทางความเชื่อนั้นไม่ว่าจะด้านการเมือง ศาสนา ด้านพิธีกรรมต่างๆ เป็นเรื่องของส่วนบุคคล

9.ตรงต่อเวลา

นาฬิกายี่ห้อไหนก็ได้ขอให้ตรงเวลา เรื่องเวลาสำคัญมาก นัดแล้วต้องตรงเวลา คนที่ไม่ตรงเวลา บอกได้เลยว่า ยากที่จะพบกับคำว่าประสบความสำเร็จ

10.มีหัวใจเหมือนไม้บรรทัด

ซื่อสัตย์ต่อตัวเองและผู้อื่นเสมอ  “ลิลลี่เชื่อมั่นต่อคำพูดที่คนรุ่นเก่าสอนเสมอ ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” หลายคนอาจจะอยากเติบโต แต่การเติบโตและประสบความสำเร็จนั้น  จะต้องมีวิธีการที่ดี สง่างาม ไม่ใช่โตแบบมีคนเจ็บปวด เพราะการกระทำที่ไม่ดีหรือโตขึ้นมาเพราะแทงเลื่อยขา เหยียบบ่าเพื่อนขึ้นมาสำเร็จ แบบนี้ไม่ยั่งยืนแน่นอน