บริหารการเงิน

นิยามความมั่งคั่งที่สมบูรณ์ของชีวิต จากบุคคลต้นแบบ

  • 16 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,288
Share on Google+
LINE it!
- +

ตามติดปรัชญาการใช้ชีวิตของ 4 บุคคลต้นเรื่องที่ประสบความสำเร็จในทุกมิติของชีวิตจนได้รับการยอมรับจากสังคม

เรื่อง : พุสดี

เปิดตำราแห่งความสำเร็จของเภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล, สราวุฒิ อยู่วิทยา, สุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม และ อรุโณชา ภาณุพันธุ์ 4 บุคคลต้นเรื่องที่มาร่วมถ่ายทอดปรัชญาการใช้ชีวิต ที่มาร่วมถ่ายทอดมุมมองความสุขและการบริหารความมั่งคั่งใน “Perfect Wealth” วารสารออนไลน์ที่ธนาคารกสิกรไทยจัดทำขึ้น

เริ่มจาก เภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล กรรมการผู้บริหาร บริษัท สมูท อี จำกัด และ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนบ่มเพาะธุรกิจ กล่าวว่า ความสุขที่แท้จริงของมนุษย์คือการได้ใช้ชีวิตเพื่อคนอื่น เพื่อให้สังคมดีขึ้น ให้คนรอบข้างมีความสุข นี่คือที่สุดของความมั่งคั่ง เป็นมากกว่าบุญที่จับต้องได้ทันที ไม่ต้องรอชาติหน้า

เภสัชกร ดร.แสงสุข พิทยานุกุล

 

“ความสำเร็จเริ่มต้นจากการรู้จักให้ ยิ่งคุณเล็ก ยิ่งคุณไม่มีโอกาส คุณควรจะให้ เพราะเมื่อตอนที่คุณรวยแล้ว การที่คุณจะให้ก็เป็นเรื่องไม่ยาก ถ้าคุณรู้จักให้ ตั้งแต่ตอนที่คุณไม่มี คุณจะเติบโตได้ดีกว่า ผมเองมีความสุขที่ได้ทำโรงเรียน เพราะเป็นที่บ่มเพาะปัญญาและบ่มเพาะความสุขที่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เพียงยอดธุรกิจแต่เป็นทุกมิติที่ทำให้เราชีวิตดีขึ้น มีความสุขขึ้น เป็นความสุขที่ส่งต่อกันไปเรื่อยๆ”

ด้าน สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที.ซี. ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด กล่าวว่า ถ้าเราสามารถใช้ชีวิตทุกวันได้อย่างมีคุณภาพ และยังสามารถสร้างความสุข ความมั่นคงให้คนรอบข้างได้ ที่สำคัญคือเบียดเบียนคนอื่นให้น้อยที่สุด อันนั้นคือชีวิตที่สมบูรณ์ คือชีวิตที่มั่งคั่ง

สราวุฒิ อยู่วิทยา

 

“คุณพ่อคุณแม่เป็นตัวอย่างของการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย มีความสุขกับการทำงาน การได้เห็นธุรกิจเติบโต การได้เห็นคนงานมีความมั่นคงและก้าวหน้าไปเรื่อยๆ ผมมองว่าสิ่งที่ท่านทำเป็นอุดมการณ์แห่งความสุข มันจึงอยู่ในสายเลือดว่าการทำธุรกิจกับการตอบแทนสังคมต้องไปด้วยกัน และจากการที่เรามีโอกาสมากกว่า เราก็ควรจะหยิบยื่นให้กับคน เปิดทางให้คนได้มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น ให้เขาได้ภาคภูมิใจในสิ่งที่ทำ ผมเชื่อว่าสังคมในยุคหน้า จะเป็นสังคมที่ใครก็ตามที่มีความสามารถจะต้องมีโอกาส เป็นสังคมที่พร้อมจะแบ่งปันและร่วมมือกันอย่างบูรณาการ และวันนี้ไม่ใช่เพียงแค่เรา แต่ยังมีพลังที่เข้มแข็งจากเยาวชนรุ่นใหม่ มาร่วมกันเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนนี้สู่สังคมไทย”

ขณะที่ สุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม ประธานกรรมการ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด และ กลุ่มบริษัทสุภัทรา จำกัด กล่าวว่า ธุรกิจที่เราทำเป็นสิ่งที่เราปฏิบัติสืบต่อกันมา 3 ชั่วอายุคน เราไม่ได้คิดว่าจะทำธุรกิจนี้เพื่อสร้างความมั่งมีให้ตัวเราเอง แต่เหมือนกับเป็นหน้าที่ เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมของเรา ต่อแม่น้ำของเรา และ ต่อประเทศชาติของเรา

สุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม

 

“คนเราไม่ได้เกิดมาเพียงเพื่อทำงาน แต่เราเกิดมาเพื่อเป็นตัวเราเอง ฉะนั้นต้องรู้จักสร้างสุนทรีย์ให้กับชีวิต เพื่อเติมเต็มความสุขในหัวใจของเรา เราก็จะมีเวลาส่วนหนึ่งที่เป็นของครอบครัว และเวลาอีกส่วนหนึ่งอยู่กับเพื่อนๆ หรือสังคม แต่อีกส่วนสุดท้ายคือโลกของเราเอง ความสมบูรณ์ของชีวิตคือเราไม่เอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับใคร การที่เราไปเปรียบกับคนอื่น มันก็จะทำให้เกิดปัญหา ความพอเพียงในแบบของเราคือความสมบูรณ์ ความสมดุล และความสำเร็จในชีวิตของเราเอง สมดุลในแง่สุขภาพ ความอบอุ่นของครอบครัว การอยู่อย่างพอเพียง และ มีสังคมที่ดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตของเราสมดุลและสมบูรณ์เป็นความสำเร็จของชีวิต”

อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ผู้จัดละคร และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด กล่าวว่า เมื่อมุ่งมั่นทำงานสักชิ้นหนึ่ง หากเรามีความศรัทธาและรักในสิ่งที่ทำ เราจะสามารถทำได้อย่างมีความสุข และสร้างความสุขนั้นส่งต่อไปให้ผู้อื่น และยังถือเป็นการใช้ทุกวินาทีอย่างคุ้มค่า เพื่อสร้างความสุขและแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนในสังคม

อรุโณชา ภาณุพันธุ์

 

“ทุกๆ อย่างล้วนอยู่บนพื้นฐานของความรักและความเข้าใจ เราก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ใช่เพียงเพราะความสามารถ แต่เพราะมีแรงสนับสนุน และได้รับความเข้าใจจากคนรอบข้างที่ให้อิสระทางความคิด ส่งเสริมให้ทำในสิ่งที่ชอบ ยอมรับและยินดีในสิ่งที่เราทำ ในทุกๆ ความสำเร็จไม่มีอะไรที่จะได้มาง่ายๆ ทุกสิ่งทุกอย่าง ต้องมีความตั้งใจ พยายาม สิ่งเหล่านี้ก็คือต้องให้ใจ เมื่อประสบความสำเร็จ สิ่งที่เราดีใจที่สุดก็คือการได้เห็นว่ามันสร้างประโยชน์และชี้นำสังคมไปในทางที่ดี ได้เห็นผู้คนมีความสุขกับงานของเรา นั่นคือของขวัญที่ยิ่งใหญ่ของคนทำงาน”