บริหารการเงิน

เตรียมความพร้อม ด้วยการเก็บเงินลงทุนเพิ่ม

  • 12 กุมภาพันธ์ 2562, 17:30 น. |
  • เปิดอ่าน 1,276
Share on Google+
LINE it!
- +

เก็บเงินลงทุนเพิ่ม เพื่อเตรียมความพร้อมให้อนาคต

เรือง : กั๊ตจัง

สมัยนี้ถ้าจะคิดฝากชีวิตไว้กับการมีรายได้เพียงทางเดียว เป็นเรื่องที่เสี่ยงเกินไป ข้าวของก็แพง เงินเฟ้อก็ขยายตัวขึ้นทุกปี ทำให้ค่าครองชีพบ้านเราแพงตามไปด้วย ถ้าจะให้มั่นคงทางการเงินเราจึงควรมีรายได้มากกว่าทางเดียว หาเงินไปลงทุนในรูปแบบอื่นๆ บ้าง ทั้งการไปลงทุนในกองทุนต่างๆ หรือแม้กระทั่งเก็บเงินสักก้อนไปทำธุรกิจเล็กๆ ดูบ้าง แต่ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่า ถ้าคิดจะเอาเงินไปลงทุน ตอนนี้มีเงินในกระเป๋าตังค์กี่บาท

จะเป็นนักลงทุนว่ายากแล้ว แต่การเป็นนักลงทุนที่ดีนั้นยากยิ่งกว่า ต่อให้เป็นคนเดินสายกลาง ไม่ฟุ่มเฟือยฟุ้งเฟ้อแล้วก็ตาม แม้การอยู่กับปัจจุบันขณะจะเป็นคำตอบของการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่คนเราก็ไม่อาจจะเลี่ยงได้ที่จะพูดถึงเรื่องของอนาคต เพราะท้ายสุดแล้วอนาคตก็นับเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ต้องพบเจอ เพียงแต่เราไม่อาจคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีเพียงแต่ความฝันที่อยากให้คืนวันในยามบั้นปลายชีวิตเต็มไปด้วยความสุข ถ้าจะให้ฝันเป็นจริงต้องเตรียมตัว ต้องวางแผนล่วงหน้ากันแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า

ความจริงปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งของความสุขนั้นประกอบด้วยปัจจัยที่เรียกว่าเงิน ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม เงินก็มักจะเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนหรือเป็นตัวกลางเสมอๆ หากไม่ต้องการให้บั้นปลายทุกข์ยากและขัดสนเรื่องการเงินสำหรับการเติมความสุขในวาระสุดท้าย สิ่งที่เราควรจะทำนับตั้งแต่วันนี้คือลงทุนเพื่ออนาคต

อยู่ดีๆ นึกอยากลงทุน ก็โยนเงินเข้าไปในกองทุนหรือหุ้นเลย อย่างนี้คงขาดทุนแหงๆ ฉะนั้นเราอยากให้คุณลองเช็กเงินในกระเป๋าก่อนเป็นอันดับแรก ว่าตอนนี้มีเงินเก็บอยู่เท่าไหร่ ถ้าเช็กดูอย่างถี่ถ้วนแล้วพบว่ามีเงินเก็บอยู่ 3 หมื่นบาทละก็ สิ่งที่เราต้องทำอย่างแรกนั้น ไม่ใช่การมองหากองทุนดีๆ หรือว่าตราสารหนี้ที่ใครต่อใครบอกว่าเจ๋ง แล้วเริ่มลงทุน แต่อยากให้เก็บเงินจำนวนนั้นไว้ให้ดีๆ ชนิดที่ว่า 3-4 เดือนผ่านไปมันยังอยู่ที่เดิมแบบไม่ถูกนำไปใช้จ่าย เพราะข้อผิดพลาดของนักลงทุนมือใหม่หลายๆ คน นั่นก็คือรีบลงทุนโดยที่ตัวเองยังไม่พร้อม นึกว่ามีเงินหลักหมื่นก็สามารถลงทุนเก็งกำไรได้แล้ว แต่ระวังจะเป็นเม่าไม่รู้ตัว

หากเพิ่งเริ่มออมเงินเพื่อลงทุนละก็ ก่อนอื่น เก็บเงินฉุกเฉินให้ได้ก่อน ให้ดีควรมีเงินฉุกเฉินจำนวน 3-6 เท่าของเงินเดือนเก็บไว้ในบัญชีเงินฝากที่สามารถฝากถอนได้ง่าย แล้วต่อด้วยการเริ่มต้นออมเงินเพื่อลงทุนในส่วนนี้เราขอเรียกว่าเงินเย็น เหตุที่ต้องเรียกอย่างนั้นก็เพราะว่ามันจะถูกจัดเป็นเงินสำหรับลงทุนโดยเฉพาะ หากลงทุนแล้วขาดทุน เราต้องมั่นใจว่าการสูญเสียเงินส่วนนี้ไปจะไม่กระทบกับสภาพคล่องของเงินในกระเป๋า คือมีเงินฉุกเฉิน และมีเงินเย็นเก็บสักก้อน พร้อมแล้วถึงลงทุน

อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย สำหรับการออมเงินให้ครบทั้งสองส่วน แต่เชื่อเถอะ มันจะทำให้การลงทุนของคุณลื่นไหล ไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลังว่าจะได้ทุนคืนจากการลงทุนรึเปล่า ระหว่างที่ออมเงินอยู่นั้น คุณก็อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านเลยโดยเปล่าประโยชน์ล่ะ หมั่นศึกษาเรื่องการลงทุนอย่างแข็งขัน ติดตามข่าวสารเศรษฐกิจหรือเรื่องที่เราสนใจจะลงทุนให้เป็นนิตย์ล่ะ เมื่อถึงเวลาลงทุนจริงจะได้ไม่งกเงิ่นตอนจิ้มเลือกหุ้นหรือกองทุนหรือไปค้าขายออนไลน์ใดๆ ก็ตาม

ลองเปิดกระเป๋าของเราดู ขุดบัญชีออมทรัพย์ขึ้นมาตรวจตัวเลข ตอนนี้เรามีเงินออมฉุกเฉินกี่บาท และเป้าหมายออมเงินสำหรับลงทุนของเราก้าวไปถึงไหนแล้ว ถ้าเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้แล้ว ก้าวต่อด้วยการเปิดพอร์ตลงทุนได้เลย อย่างน้อยก็มีความมั่นใจเป็นต้นทุนที่สำคัญ