บริหารการเงิน

รู้จักตัวเองก่อนลงทุน

  • 9 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,239
Share on Google+
LINE it!
- +

อยากลงทุน เริ่มที่ ทางด่วนสู่ความมั่งคั่ง

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี

หากต้องการเงิน 1 ล้านบาทเพื่อไปทำตามความฝัน ถ้าเก็บเงินเดือนละ 1,000 บาท โดยปล่อยให้เงินนอนนิ่งๆ อยู่ในบัญชีเงินฝากเพียงอย่างเดียว คงต้องใช้เวลาประมาณ 83 ปี กว่าจะมีเงิน 1 ล้านบาท นานขนาดไหน นานขนาดตลอดชีวิตของคุณ

แต่หากคุณกล้าที่จะปล่อยเงินให้ออกมายืดเส้นยืดสายทำงานแทนคุณดูบ้าง ลองนำเงิน เดือนละ 1,000 บาทนี้ไปลงทุน คุณจะใช้เวลาในการเก็บเงินน้อยลงหลายเท่าตัว นั่นเพราะ “การลงทุน” เปรียบเสมือนทางด่วนสู่ความมั่งคั่ง การออกตัวที่ดี ตั้งต้นได้เร็ว และเดินตามแผน ที่วางไว้ ย่อมช่วยให้ถึงเส้นชัยได้สมใจหวัง

หากคุณพร้อมแล้ว ก็มาออกเดินทางด้วยกันไปกับ 40 พลัส สานสร้างเส้นทางสู่ความฝันด้วยการลงทุนแบบ Step by Step

1.รู้จักตนเอง สำหรับผู้ลงทุนมือใหม่หรือหลายๆ คนที่สนใจลงทุน แต่ยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้จะลงทุนอย่างไร ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน ลองเริ่มจาก “รู้จักตัวเอง” ให้ลึกซึ้งขึ้นอีกนิด ถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่า “เป้าหมาย” การลงทุนของคุณคืออะไร? ต้องการใช้เงินประมาณเท่าไหร่? และต้องการบรรลุเป้าหมายเมื่อใด?

2.พิจารณาเงื่อนไขการลงทุน จากนั้นค่อยพิจารณา “เงื่อนไข” ในการลงทุนที่เกี่ยวข้อง เช่น อายุ รวมทั้งความชอบ ความสนใจ หรือความถนัดในการลงทุนสินทรัพย์ประเภทใด มีประสบการณ์ลงทุนหรือไม่ มีเงินลงทุนมากน้อยเพียงใด ต้องการผลตอบแทนรูปแบบใด เท่าไหร่? มีเวลาติดตามข่าวสารด้านการลงทุนหรือไม่ หากขาดทุน จะยอมรับได้ในวงเงินไม่เกินเท่าไหร่ หากได้กำไร จะขยายวงเงินในการลงทุนหรือไม่

ที่สำคัญอย่าลืมถามตัวเองว่า “ยอมรับความเสี่ยงได้แค่ไหน?” ทั้งหมดนี้คือโจทย์ที่จะนำไปสู่ผลลัพธ์ทางเลือกการลงทุน และสัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสมแก่คุณมากที่สุด

3.กรณีรับความเสี่ยงได้ต่ำ (Conservative) เป็นกลุ่มผู้ลงทุนที่ยอมรับความผันผวนได้น้อยหรือแทบจะไม่ได้เลย การลงทุนส่วนใหญ่จึงมุ่งเน้นไปที่การพยายามรักษาเงินลงทุนให้ปลอดภัย

4.กรณีรับความเสี่ยงได้ปานกลาง (Moderate) เป็นกลุ่มผู้ลงทุนที่ยอมรับความผันผวนได้ระดับหนึ่ง แต่ต้องไม่มากจนเกินไป การลงทุนส่วนใหญ่เน้นไปที่การลงทุนเพื่อ การได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น และหวังให้เงินลงทุนบางส่วนมีมูลค่าเพิ่มขึ้น

5.กรณีรับความเสี่ยงได้สูง (Aggressive) เป็นกลุ่มผู้ลงทุนที่ไม่กังวลกับความผันผวนที่เกิดขึ้นระหว่างการลงทุนเท่าใดนัก การลงทุนส่วนใหญ่เน้นไปที่การลงทุนที่มุ่งหวังจะได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น รวมถึงโอกาสที่เงินลงทุนจะเติบโตเพิ่มขึ้น

เพียงแค่นี้ คุณก็พอจะรู้จักตัวเองในแง่มุมของการลงทุนและการเลือกระดับความเสี่ยงได้แล้ว กรณีที่ต้องการ “รู้ลึก”ให้มากขึ้น คลิ๊กไปที่ www.set.or.th/ตรวจสอบระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้/ตรวจสอบสไตล์การลงทุน

ข้อมูล : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย