บริหารการเงิน

ตกงาน ขาดเงิน... ใครก็กลัว

  • 6 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,035
Share on Google+
LINE it!
- +

เตรียมตัวให้พร้อมพัฒนาตัวเองตลอดเวลา

เรื่อง : กันย์ ภาพ : pixabay

เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไป ยุคAI หุ่นยนต์เข้ามาแทนที่ แถมเศรษฐกิจก็ยังไม่เป็นใจอะไรๆ ก็ลำบากสำหรับมนุษย์เงินเดือนยุคนี้ ดังนั้นจงเตรียมตัวให้พร้อมกับ ยุค Disrupt ! คนที่พร้อมเปลี่ยนแปลงตัวเองและพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง คนแบบนั้นจะไม่มีทางตกงานง่ายๆ มาดูกันว่าเราควรเข้าใจอะไร และทำอะไรเพื่อไม่ให้เราตกงาน โดยมีหลักการ 5 ข้อที่ควรเข้าใจ ดังนี้

1. ลืมคำว่าอาชีพซะ มันกำลังเป็นคำล้าสมัย ให้คิดให้ออกว่างานที่เราทำอยู่ แก้ปัญหาหรือสร้างประโยชน์อะไรให้กับลูกค้า ถ้ามันแค่ทำไปเรื่อยๆ งานนี้จะค่อยๆ หายไป

2. เราเก่งอะไรที่คนอื่นไม่เก่ง ถ้าตอบว่าไม่มี แปลว่า ใกล้ตกงานแล้วนะ ต้องรีบหาจุดเด่นของตัวเราแล้วพัฒนาให้ยิ่งโดดเด่น อย่าเป็นคนธรรมดาๆ เพราะคนธรรมดาๆ ต้องมาเครียดเรื่องถูกแย่งงาน

3. อย่ามีรายได้จากแหล่งเดียว เพราะชีวิตจะเสียวเกิน สมัยก่อนการมีรายได้จากทางเดียวมีเงินเดือนก็พอรับได้ แต่ยุคนี้ที่งานเราถูก Disrupt ได้ตลอดเวลา ต้องหารายได้จากหลายๆทาง ไม่ว่าจะขายของออนไลน์ จะเล่นหุ้น จะขายตรง จะทำอะไรเสริมก็รีบๆ ทำจะได้ค้นพบช่องทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้นได้

4. อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง ไม่มีแล้วล่ะบริษัทที่จะจ้างงานจนเกษียณ วันดีคืนดีบริษัทที่เราทำงานอยู่อาจจะประกาศเลิกกิจการ เจ๊งได้ทุกเมื่อโดยเฉพาะยุค Disrupt อย่างในปัจจุบัน

5. หมั่นถามตัวเองบ่อยๆ ว่าถ้าหัวหน้างานเดินมายื่นซองขาวไล่คุณออก หรือบริษัทปิดกิจการ แบบไม่ทันตั้งตัว คุณจะทำอย่างไร ?

ถ้าคุณคิดว่ามันจะไม่เกิดขึ้น แปลว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ไม่มีใครเขาสนหรอก ว่าคุณมีลูกเล็กมีพ่อแม่ต้องดูแล มีครอบครัว มีหนี้สิน เพราะนั่นคือปัญหาของคุณ ชีวิตเราถ้าเราไม่ดูแลคงไม่มีใครดูแลแทน เตรียมพร้อมไว้ก่อนย่อมได้เปรียบ