บริหารการเงิน

สมการเพื่อฝันที่เป็นจริง

  • 29 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 796
Share on Google+
LINE it!
- +

ความฝันสำเร็จ = การวางแผน+ วินัยทางการเงิน

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : รอยเตอร์ส/เอเอฟพี

คุณเคยฝันอย่างนี้บ้างไหม? อยากมีเงินเก็บสักล้าน อยากมีบ้านหลังใหญ่ๆ มีคอนโดริมทะเล อยากถอยรถสปอร์ตสุดเท่มาขับโฉบเฉี่ยวสักคัน อยากลุกขึ้นมาแพ็กกระเป๋าไปเที่ยวเมื่อไหร่ก็ได้ อยากส่งลูกไปเรียนต่อต่างประเทศ อยากมีเงินเก็บไว้ใช้ตอนแก่แบบสบาย ๆ

ถ้าอยากให้ฝันเป็นจริง 40 พลัสมีสมการง่าย ๆ ที่ทำได้และเป็นจริงได้ มาดูกันเลยว่า ถ้าอยากให้ฝันไม่ใช่แค่ความฝันเฟื่อง ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง

 

1.ก่อนอื่นต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า เราอยากออมเงินไปเพื่ออะไร เพราะถ้าคุณรู้เป้าหมายว่าจะออมไปเพื่ออะไร คุณก็จะสามารถคาดคะเนได้ว่า คุณต้องใช้เงินเท่าใด ต้องออมนานแค่ไหน ต้องทำอย่างไร หรือต้องใช้วิธีไหนจึงจะบรรลุเป้าหมายนั้น

2.มาถึงวิธีแปลงความฝันให้เป็นเป้าหมายก็ง่าย ๆ แค่ถ่ายทอดสิ่งที่คิดและฝันเอาไว้ลงบนกระดาษ อาจเขียนเป็นตัวหนังสือหรือหาภาพมาติดไว้ตามที่ต่างๆ ที่คุณจะเห็นอย่างชัดเจน การทำให้เห็นเป็นรูปธรรมเช่นนี้ ช่วยให้ “เป้าหมาย” ไม่กลายเป็น “เป้าหาย” และช่วยตอกย้ำจิตใต้สำนึกของคุณให้จดจำ กระตุ้นให้คุณเดินหน้าทำฝันให้เป็นจริง

3. เป้าหมายไม่จำเป็นต้องมีเพียงหนึ่งเดียว คุณอาจกำหนดเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงเวลาได้ เพียงแต่ต้องรู้จักจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายต่างๆ ตามความจำเป็นในชีวิต ไล่เรียงตั้งแต่สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก อันดับรองลงมา และเรื่อยไปจนถึงอันดับสุดท้าย

4.เป้าหมายที่ดีมีหน้าตาอย่างไร เป้าหมายที่ดีต้องมีความชัดเจน วัดผลได้ ทำสำเร็จได้ เป็นไปได้ และมีระยะเวลากำหนดไว้อย่างชัดเจนแน่นอน สมมติว่าเป้าหมายของคุณคือ “เก็บเงินดาวน์บ้านในฝัน”... น่าสนใจ แต่ยังไม่เรียกว่าเป็นเป้าหมายที่ดี จนกว่าคุณจะเติมเต็มข้อความที่ชัดเจนกว่านี้ เช่น จะเก็บเงินเดือนละเท่าไร ภายในเวลาเท่าไรถึงจะเก็บเงินได้ตามเป้า จะต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ฯลฯ

 

5.วินัยทางการเงิน เมื่อมีเป้าหมายชีวิตที่ดีและชัดเจนแล้ว ก็ถึงเวลาลงมือออมให้สอดรับกับเป้าหมายที่วางไว้ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อคิดจะออมก็คือ ความ “ตั้งใจ” หลายคนตั้งท่าออมเสียดิบดี แต่พอเอาเข้าจริง กลับตกม้าตาย ไปไม่ถึงฝั่งฝัน เพราะออมบ้างไม่ออมบ้าง ท้ายสุดเป้าหมายการออมของคุณก็ล้มลงไม่เป็นท่า เพราะขาดวินัยทางการเงิน

6.คาถาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง หมั่นท่องคาถานี้ไว้ “ตั้งเป้า ตั้งใจ มีวินัย” เชื่อว่าเส้นชัยแห่งการออมรออยู่ข้างหน้า ไม่ช้าก็เร็ว สักวันต้องไปถึง

ข้อมูล : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย