บริหารการเงิน

เก็บเงินไม่พอในวัยเกษียณต้องทำอย่างไร

  • 20 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 560
Share on Google+
LINE it!
- +

เก็บเงินไม้ได้ หาเงินไม่ทัน ก็ใช่ว่าชีวิตจะล้มเหลว สำคัญ คือ ต้องให้โอกาสชีวิต สร้างสมดุล หาความสุขในสิ้งที่มี

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : pixabay.com

ช่วงนี้กระแสของการหาเงินให้ได้ 20 – 30 ล้านก่อนเกษียณกำลังมาแรง เอาเงินไปลงทุนบ้าง เอาเงินไปเปิดธุรกิจบ้าง เพื่อให้ได้พักผ่อนอย่างสุขสบายในวัยเกษียณ แต่ถามว่าจะมีสักกี่คนที่สามารถหาเงินได้มากขนาดนั้นก่อนวัยเกษียณ ถ้าทำไม่ได้ คือ ความผิดพลาดครั้งใหญ่หรือไม่ นำมาซึ่งคำถามสำคัญ คือ ถ้าเราหาไม่ได้ เราจะทำอย่างไรกับชีวิตวัยเกษียณ

1.หาไม่ถึงเป้าก็ขอให้ใกล้เคียง

โอกาสของคนเราไม่เท่ากัน บางคนมีโอกาสหารายได้มากมาย บางคนหาได้มากก็จริงแต่ภาระก็เยอะ บางคนชีวิตก็มีแต่ปัญหาต้องแก้ไข ทำให้เส้นทางชีวิตในวัยเกษียณนั้นดูหม่นหมองเพราะไม่สามารถหาเงินมาลงทุนต่อยอดได้มากพอ บางคนตั้งตัวได้ตอนอายุ 55 ก็เรียกได้ว่าหาไม่ทันแล้ว อย่าไปซีเรียสกับจุดนั้น ให้คิดเสียว่าเราทำเท่าที่ทำให้ดีที่สุดแล้วหาทางแก้ไข หลังเกษียณไปแล้วเราก็แค่คนสูงอายุคนหนึ่งไม่ได้เป็นคนพิกลพิกาลยังหางานเล็กๆ น้อยๆ ทำเลี้ยงชีพไปได้ โอกาสในการหาเงินมีอยู่เสมอสำหรับคนสู้ชีวิต

2.เงินไม่มีแต่ขอให้มีทุกอย่างพร้อม

บางคนมีเงินเก็บหลักแสน แต่มีลูกหลานครอบครัวพร้อมหน้า มีบ้านของตัวเองอยู่ มีที่ดินที่หาซื้อไว้ได้ สิ่งเหล่านี้ก็ถือเป็นกำไรชีวิตที่เราทุ่มเทลงทุนไว้เช่นกัน มีคนให้พึ่งพา มีบ้านให้อยู่ไม่ต้องดิ้นรน มีที่ดินไว้ต่อยอดทำกิน ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ที่ดี แม้จะไม่มีเงินเป็น 10 ล้านไว้เที่ยวต่างประเทศแต่ชีวิตที่มีความสุขก็ถือว่าเป็นความยั่งยืนอย่างหนึ่งเหมือนกัน

3.สุขภาพสำคัญที่สุด

หลายคนทำงานหาเงินหลายสิบล้าน อยู่กับความเครียดทุกวัน เครียดจนก่อโรคต้องเอาเงินมารักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่คุ้มกัน เราควรใช้ชีวิตให้สมดุล แบ่งเวลาออกกำลังกาย ไม่ใช่ทำงานหาเงินหามรุ่งหามค่ำ ความจนนั้นน่ากลัวก็จริง แต่โรคร้ายนั้นน่ากลัวกว่า มีเงินเก็บเงินลงทุนหลายสิบล้านบาทก็ดี แต่ต้องมีสุขภาพที่ดีเพื่ออยู่ใช้เงินด้วยเช่นกัน