บริหารการเงิน

ไม่ใช่ไอคิว แล้วอะไรคือเคล็ดลับความรวยของ แจ็ก หม่า

  • 27 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 387
Share on Google+
LINE it!
- +

สิ่งที่ทำให้มนุษย์ต่างจากเครื่องจักรคือ ความรักและจิตวิญญาณ

เรื่อง : กาญจนา ภาพ : เอเอฟพี

เขาเกิดในครอบครัวยากจน สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ผ่าน เปลี่ยนงานมาแล้วสารพัด แต่วันนี้ แจ็ก หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้าน (ดอลลาร์สหรัฐ) และกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของโลก

แจ็ก หม่า ได้ขึ้นกล่าวบนเวที บลูมเบิร์ก โกลบอล บิซิเนส ฟอรั่ม (Bloomberg Global Business Forum) ที่มหานครนิวยอร์ก ว่า นอกจากไอคิวและอีคิวที่เป็นปัจจัยสำคัญ อีกสิ่งสำคัญที่ทำให้เขาร่ำรวยได้เป็นเพราะ แอลคิว (LQ)

“ถ้าคุณต้องการเป็นที่เคารพ คุณจำเป็นต้องมีแอลคิว” เขากล่าว

แอลคิว (LQ) ย่อมาจาก Love Quotient หรือผลลัพธ์ของความรัก เขาอธิบายว่า เพราะเครื่องจักรไม่มีความรัก ความรักจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีเติบโต ซึ่งสิ่งที่เรียกว่าความรักของมนุษย์คือ ความรู้สึกยุติธรรม ความคิดสร้างสรรค์ในยามที่เจอความท้าทาย ความสามารถในการแสดงความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใย และการตอบสนองความรู้สึกคนอื่นอย่างชาญฉลาด

“เครื่องจักรไม่มีหัวใจ เครื่องจักรไม่มีจิตวิญญาณ และเครื่องจักรไม่มีความเชื่อ แต่มนุษย์มีจิตวิญญาณ มีความเชื่อความศรัทธา มีคุณค่า มีความคิดสร้างสรรค์ และมีศักยภาพที่จะควบคุมเครื่องจักร”

นอกจากนี้ มหาเศรษฐีชาวจีนยังมองว่า พวกเรากำลังเทรนด์คนรุ่นใหม่ให้เอาชนะเครื่องจักรในจุดที่มนุษย์ไม่สามารถชนะมันได้ ในทางตรงกันข้าม เราควรให้สอนลูกหลานให้มีแอลคิว “เราต้องสอนให้ลูกมีความคิดก้าวไกล มีความคิดสร้างสรรค์” เขากล่าว “มนุษย์ควรมีความมั่นใจในตัวเอง มีสติปัญญา ซึ่งเป็นสิ่งที่เครื่องจักรไม่มี”

แอลคิวจึงเป็นสิ่งสำคัญในความสำเร็จและความร่ำรวย อย่างแจ็ก หม่า ที่กลายเป็นมหาเศรษฐีได้ไม่ใช่ว่าเขาเก่งกว่าเครื่องจักร แต่เพราะเขามีในสิ่งที่เครื่องจักรไม่มีวันมี