บริหารการเงิน

ระวังให้ดีไม่มีเงินออม

  • 18 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,256
Share on Google+
LINE it!
- +

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าไม่มีเงินเก็บ ถ้ายังไม่รู้-รู้ซะ!

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอพี

เรื่องของเงินและผลตอบแทน บางคนก็ถือคติว่า เมื่อได้มาก็ต้องใช้ให้คุ้มกับความเหนื่อยยาก ให้สมกับที่ลงแรงลงทุนไป ก็ใช่นะ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หากคุณใช้จ่ายเงินโดยขาดความยั้งคิด ใช้จ่ายเงินโดยขาดไร้ซึ่งแบบแผน ในที่สุดผลสุดท้ายคุณจะไม่มีเงินเก็บ และนั่นคือหายนะ!

ถึงวันหนึ่งถ้าไม่มีเงินเก็บ...จะเกิดอะไรขึ้น รู้ไว้ซะ

1.ขาดสภาพคล่องทางการเงิน

ใช้จ่ายเงินโดยไม่มีการบริหารจัดการหรือวางแผน ผลที่ตามมาอันดับแรกก็คือทำให้คุณขาดสภาพคล่องทางการเงินในกระเป๋า แรกเริ่มอาจจะยังไม่รู้สึก แต่คุณอาจจะสะดุ้งโหยงเมื่อจำเป็นต้องใช้เงินก้อนเพื่อของที่จำเป็น(จริง ๆ ) ขึ้นมา ต้องซื้อของที่จำเป็นต้องใช้ แต่พอหันกลับมามองเงินในกระเป๋า อ้าว เงินไม่พอซะงั้น

2.เงินสำรองขาดยามป่วยฉุกเฉิน

ใช้จ่ายเงินแบบเจอของเซลล์แล้วใจสั่น ต้องหยิบเงินออกไปจับจ่าย ผลที่ตามมาอันดับสองก็คือ ไม่มีเงินสำรองยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน คำว่าฉุกเฉินนั้นศักดิ์สิทธิ์ เพราะหมายถึงความปัจจุบันทันด่วนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อเกิดเหตุขึ้นคุณต้องมีเงินสำรองเพื่อการนี้ ลองนึกภาพว่าถ้าไม่มี อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง ความเสียหายประการใดบ้างที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วคุณรับผิดชอบไม่ไหว

3.มีประวัติค้างชำระหนี้

เพราะไม่มีเงินออมเป็นก้อนสำหรับใช้จ่ายซื้อของชิ้นใหญ่ ทำให้หลายคนนิยมทำบัตรเครดิตเพื่อผ่อนชำระสินค้าแทน หลายคนใช้จ่ายผ่านบัตรจนเป็นนิสัย ตอบสนองความต้องการของตัวเองโดยไม่ประมาณตน ทำให้เกิดหนี้สินก้อนโต หากผ่อนชำระได้ตามกำหนดก็รอดตัวไป แต่ถ้าไม่ได้ละ ระวังนะเครดิตบูโรจะถามหา การมีประวัติค้างชำระหนี้ทำให้คุณไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินใด ๆ ได้(ซื้อบ้าน ซื้อรถ ขอสินเชื่อแบงค์)จนกว่าจะผ่อนหนี้เดิมหมด

4.ไม่มีเงินต่อยอดสำหรับอนาคต

โดยเฉลี่ยคนเรามีอายุประมาณ 70-80 ปี เมื่อแก่ตัวหลังเกษียณไปแล้ว หากไม่มีรายได้จะอยู่อย่างไรอีกตั้งเกือบ 20 ปี ทั้งค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและค่ารักษาพยาบาลการเจ็บป่วย หากวันนี้ไม่ออมเงินไว้ ชีวิตบั้นปลายก็ลำบากแน่ เห็นหรือยังว่า การไม่มีเงินออมส่งผลอะไรบ้างต่อชีวิตของคุณ ทั้งยามนี้และยามหน้า สาหัสไม่ใช่น้อย

ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่า จะเริ่มออมตั้งแต่วันนี้ หรือจะรอให้ลำบากเสียก่อน


ข้อมูล : สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกรมสามัญศึกษา