บริหารการเงิน

เจ้าของธุรกิจยุคใหม่มองการ ‘เกษียณ’ เปลี่ยนไป

  • 16 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 648
Share on Google+
LINE it!
- +

เมื่อคนยุคนี้มีอายุยืนที่สุดในประวัติการณ์ ทำให้วัยเกษียณเป็นเรื่องไม่จริง

เรื่อง : กาญจนา

ชาว 40 พลัสยุค 2019 กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของคำว่า ‘เกษียณ’ เพราะอีก 20 ปีข้างหน้าไม่ใช่ยุคของคนเกษียณที่นั่งอยู่ริมชายหาดได้อีกต่อไปแล้ว แต่คือคนอายุ 60 ปีที่ยังแอ็คทีฟ ทำธุรกิจ มีรายได้ และไม่แก่

เหตุที่ผู้ประกอบการยุคปัจจุบันนิยามคำว่า เกษียณ เปลี่ยนไป นั่นเป็นเพราะ คนยุคนี้มีชีวิตยาวขึ้น ผู้ที่เกิดปี 1960 มีอายุขัยโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 52.5 ปี แต่วันนี้อายุขัยของคนถูกยืดขึ้นเป็น 72 ปี มากกว่าเดิมถึง 20 ปี จึงต้องกลับมาถามตัวเองแล้วว่า จะใช้ชีวิตที่ยืนยาวนี้อย่างไร ดังนั้นชาว 40 พลัสจำเป็นต้องมีธุรกิจ หรือมีอสังหาริมทรัพย์ หรือมีการลงทุนในตลาดหุ้น เพราะเป็นค่าใช้จ่ายไว้ใช้ยามที่ต้องเกษียณจากการเป็นพนักงานประจำ

นอกจากนี้ ยังมองว่า การเกษียณเป็นเรื่องน่าเบื่อ ผู้ประกอบการยุคนี้มีดีเอ็นเอที่คล้ายๆ กันคือ ชอบความตื่นเต้น ชอบการเติบโต และชอบใช้นวัตกรรมเพื่อพัฒนาธุรกิจ ดังนั้นหลายคนจึงไม่มีคำว่า เกษียณ แต่อยากทำงานไปเรื่อยๆ และพัฒนาธุรกิจให้อินเทรนด์อยู่เสมอด้วย ดังนั้นชาว 40 พลัสที่กำลังมองไกลไปถึงวัยเกษียณ การเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองเป็นวิธีที่ดี เพราะวัย 40 เป็นวัยที่สะสมประสบการณ์มามากในระดับหนึ่งจึงสามารถอ่านเทรนด์และรู้วิธีการทำธุรกิจแบบอิงเทคโนโลยีได้ รวมถึงเป็นวัยที่มีเงินเก็บมากพอให้ลงทุนทำธุรกิจสักอย่าง หรือลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ สำหรับเป็นแหล่งรายได้ยามพ้นจากตำแหน่งพนักงาน