บริหารการเงิน

ระวัง! เรื่องภาษี

  • 11 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 631
Share on Google+
LINE it!
- +

การที่เราจะทำให้เงินหรือทรัพย์สินที่มีอยู่นั้นงอกเงยหรือเพิ่มพูนขึ้น เคล็ดลับที่หลายคนรู้กันดีก็คือการใช้เงินทำงาน

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

อย่างที่รู้กันดีว่า การใช้เงินทำงาน ถือว่าเป็นสิ่งที่หลายคนสามารถทำได้ หากมีการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบเพียงพอ

การที่หลายคนหันมาใช้เงินทำงาน ดูแล้วน่าจะเป็นหนึ่งในหนทางสร้างเงินที่สะดวกสบายที่สุด และการตอบแทนในเรื่องกำไรก็นับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้ว แม้การลงทุนอย่างอาจไม่ได้ให้ผลตอบแทนมากเท่าการประกอบธุรกิจทั่วไป แต่หากหักกลบลบกันแล้ว การลงทุนแบบใช้เงินทำงาน ก็อาจไม่ต้องเสียค่าเดินทางหรือค่าอะไรมากมากมาย

แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะลืมไม่ได้ก็คือ ‘การเสียภาษี’ เพราะที่ผ่านมาหลายคนละเลยเรื่องนี้ จนตกม้าตายกันมานักต่อนักแล้ว เช่น มีนักธุรกิจคนหนึ่งที่ลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์แบบซื้อมา-ขายไป โดยธุรกิจนี้ก็ทำกำไรให้เขาได้เป็นอย่างดี แต่เขากลับพลาดในเรื่องการเสียภาษี ทำให้เขาโดนฟ้องย้อนหลัง ดอกทบต้นไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาทเลยทีเดียว แล้วยิ่งเจอคดีตอนช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่แตกด้วยนะ ก็ส่งผลให้นักธุรกิจผู้นั้นถึงขั้นล้มละลายในเวลาต่อมา

 

เห็นมั้ยล่ะว่า เรื่องภาษีที่ดูว่าเป็นเรื่องเล็กๆ ก็อาจทำให้เราเสียหายได้มากกว่าที่เราจะคาดคิด

ฉะนั้นทุกคนควรใส่ใจและรู้โดยอัตโนมัติว่า การลงทุนของเรานั้นต้องเสียภาษีที่ตรง ไหนบ้าง จากนั้นก็รีบจัดการจ่ายภาษีซะ ดีกว่าปล่อยให้มันกลายเป็นดอก ในเชิงลดเงินเรา แล้วเราจะมานั่งโอดครวญว่า ‘ฉันไม่รู้’ ไม่ได้ จะโทษว่าเจ้าหน้าที่ไม่เตือนก็ไม่ได้เช่นกัน เพราะตามกฎหมายแล้ว ‘การเสียภาษี คือหน้าที่ของประชาชน’

แต่กระนั้นการงทุนบางประเภทก็มีผลดี เพราะมันถูกนำมาช่วยคิดหักภาษีได้ ตอนที่เราต้องชำระภาษีบุคคลธรรมดาประจำปี ได้แก่ กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF ซึ่งช่วยลดหย่อนภาษีได้ ดังนั้น การลงทุนหลายตัวที่นักลงทุนยินดีลงทุน แม้จะต้องลงทุนระยะยาว และอาจจะไม่ได้ผลตอบแทนมากมายเท่าไร แต่ในเชิงภาษีแล้ว มันสามารถช่วยให้เขาลดหย่อนได้ อย่าง RMF นี้ก็สามารถลดหย่อนได้ไม่เกิน 300,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

พูดได้ว่าการลงทุนประเภทกองทุน จึงเป็นลูกเล่นในการบริหารเงิน ที่ช่วยลดหย่อนภาษีซึ่งนักบัญชีมักชอบที่จะแนะนำให้นักลงทุนที่มีรายได้มากๆ ใช้ช่องทางเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งในทางหนึ่งการที่รัฐบาลกำหนดช่องทางนี้ไว้ ก็เพื่อส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ นำเงินออกมาลงทุนหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ แทนที่จะเก็บไว้เฉยๆ โดยเปล่าประโยชน์

จงอย่าลืมว่า ภาษีคือส่วนหนึ่งของเงินที่ภาครัฐเอามาช่วยเอกชน และประชาชนในการบริหารประเทศ ฉะนั้นการที่เราทุกคนต้องจ่ายภาษีก็ถือเป็นการช่วยดูแลประเทศของเราในทางหนึ่งด้วยเช่นกัน