บริหารการเงิน

ชวนน้องๆ ออมเงิน

  • 10 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,248
Share on Google+
LINE it!
- +

สอนลูก ออมเงิน ตั้งแต่เด็กโตไปจะได้ไม่ลำบาก

เรื่อง : กันย์ ภาพ : ธนาคารยูโอบี

เด็กคือ อนาคตของชาติ ถือว่าเป็นบุคลากรอันล้ำค่า นอกจากจะสอนให้มีวินัย เป็นเด็กดีมีความรับผิดชอบแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องที่ควรสอนอย่างยิ่งคือ วินัยทางการเงินให้รู้จักอดออม เนื่องในโอกาสวันเด็กนี้ ธนาคารยูโอบีแจกฟรี กล่องแยกเหรียญ ขอเชิญชวนน้องๆ ปลูกฝังนิสัยรักการออมเงิน แจกกล่องแยกเหรียญให้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 ปี ที่มาใช้บริการที่ธนาคารยูโอบี ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 11 – 19 ม.ค. 2562 หรือจนกว่าของจะหมด

การสอนให้ลูกรู้จักใช้เงิน เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องสั่งสอน และฝึกฝนลูกตั้งแต่วัยเยาว์ ไม่ใช่แค่เรื่องการเก็บออมเงินเท่านั้น แต่ให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงิน ด้วยการฝึกวางแผนการใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด เริ่มตอนลูกเล็กๆ จะดีที่สุด

1.สอนลูกให้รู้ว่า เงินได้มาอย่างไร เมื่อลูกเริ่มพูดได้ ถามคล่อง เป็นต้องสงสัยแน่ๆ ว่า เงิน มาจากไหน วิธีที่ดีที่สุดคือ การสอนลูกว่าเงินได้มาอย่างไร เพื่อให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงิน เริ่มต้นด้วยการสอนว่า คนที่ทำงานจะได้เงิน เช่น ได้เงินจากการค้าขาย หรือเป็นพนักงานบริษัท เพื่อทำให้เด็กเข้าใจง่ายขึ้น พ่อแม่ลองจ้างลูกทำงานบางอย่างเป็นพิเศษ นอกเหนือจากกิจวัตรประจำวันที่คุณสั่งสอนให้ลูกทำเป็นประจำ อาทิ ให้ลูกเก็บของเล่นเก่าๆ เพื่อนำไปขายของเล่นมือสอง แล้วแบ่งเป็นเงินค่าจ้างให้ลูก จากนั้นก็สอนลูกออมเงินต่อได้ด้วย

2.สอนลูกให้ใช้จ่ายอย่างประหยัด และตั้งงบประมาณการซื้อของง่ายๆ  หาเกมสนุกๆ มาเล่นกับลูก เพื่อสอนเรื่องคุณค่าของเงิน และการออมเงิน เช่น เล่นเกมซื้อขาย โดยกำหนดงบประมาณให้ลูก แล้วให้ลูกเขียนสิ่งของที่ต้องการช้อปปิ้ง แล้วสอนวิธีการใช้เงินให้คุ้มค่า ผ่านสิ่งของที่ลูกอย่างได้ว่า สิ่งไหนแพงเกินไป หรือของชิ้นไหนที่ไม่จำเป็น  

3.สอนให้ลูกออมเงิน ด้วยการให้เงินเป็นรายสัปดาห์ การให้เงินลูกเป็นรายสัปดาห์ ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ลูกรู้จักอดออม อย่าลืมให้พร้อมกระปุกน่ารักๆ บอกลูกว่า เอาเงินไปหยอดพี่หมูกัน จะได้มีเงินซื้อของเล่นหรือตุ๊กตาที่หนูอยากได้ เพราะถ้าสอนลูกพร้อมกับมีเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้เด็กเข้าใจได้ง่ายขึ้น เช่น ตุ๊กตาตัวเมื่อวานที่หนูอยากได้ หนูต้องอดออมเอานะคะ หยอดกระปุกทุกๆ วัน ถ้าเก็บเงินครบเมื่อไหร่ คุณแม่จะพาไปซื้อทันที พ่อแม่ต้องสอนด้วยว่า การออมเงินเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่แค่อดออมเพื่อของที่อยากได้เท่านั้น แต่ต้องเก็บเงินไว้ใช้ในยามจำเป็น ต้องคำนึงถึงอนาคต เมื่อลูกเติบโตขึ้นไปจะได้ไม่ลำบาก

4.ให้ดอกเบี้ยลูกเพิ่ม เมื่อลูกออมเงินได้  ถ้าพ่อแม่เพิ่มดอกเบี้ย หรือให้เงินเพิ่มเป็นพิเศษกับลูก จะช่วยจูงใจให้เด็กอยากอดออมเงินจนถึงเป้าหมาย ปรับพฤติกรรมการเก็บเงินอย่างเป็นระบบ ทั้งยังเป็นพื้นฐานการสอนลูกเรื่องการเก็บออมเงินในธนาคารแล้วได้ดอกเบี้ย เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าการเก็บออมเงินต้องหมั่นทำเป็นประจำ

5.สอนลูกให้แยกแยะว่า ของชิ้นไหนจำเป็น ของชิ้นไหนแค่อยากได้  การเก็บออมเงินให้ได้ในสิ่งของที่ตัวเองต้องการเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าลูกไม่รู้ว่า สิ่งไหนจำเป็น สิ่งไหนไม่จำเป็น จะทำให้ลูกใช้จ่ายอย่างสนุกมือ พ่อแม่ควรจะสอนลูกเรื่องอดออมเงิน ไปพร้อมๆ กับการให้ลูกเรียนรู้ว่า สิ่งของที่จำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันนั้นมีอะไรบ้าง ไม่ใช่ว่าลูกอดออมเพื่อไปซื้อของเล่น แต่ไม่มีเงินกินข้าว เพื่อฝึกฝนไม่ให้ลูกใช้เงินกับสิ่งที่ไม่จำเป็นมากเกินไป เพียงเท่านี้ ลูกก็จะรู้จักคุณค่าของเงิน เข้าใจเรื่องการเก็บเงิน อดออม รวมไปถึงการออมเงินในธนาคาร เพื่อให้ลูกเติบโตอย่างรู้จักกิน รู้จักใช้ และไม่ลำบากในอนาคต