บริหารการเงิน

อยากเกษียณก่อนวัย? กลุ่มมิลเลนเนียลมีคำตอบ

  • 2 ธันวาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 580
Share on Google+
LINE it!
- +

ถอดแนวคิด FIRE เพื่ออิสระทางการเงินก่อนวัย 60 ปี

เรื่อง : กาญจนา

มิลเลนเนียล คือ ชื่อเรียกกลุ่มคนที่มีอายุตั้งแต่ 18-34 ปี เป็นกลุ่มที่มีความคิดเป็นเอกลักษณ์ มีความเป็นตัวของตัวเอง กล้าคิด กล้าทำ มีอิสระทางความคิด มีความฝันอยากทำธุรกิจส่วนตัว ไม่ใช่ทำงานรอเกษียณอายุ หรือมีเป้าหมายในตำแหน่งสูงในองค์กรเหมือนคนรุ่นก่อน มีแนวคิดด้านการเงินและการเกษียณแบบ FIRE ย่อมาจาก Financial Independence, Retire Early คือ การเงินที่เป็นอิสระ และเกษียณก่อนวัย

กลุ่มมิลเลนเนียลที่มีแนวคิดแบบ FIRE มีการรวมตัวกันในกลุ่มเฟซบุ๊กกว่า 4.2 แสนคน พวกเขานิยามคำว่า เกษียณ ว่าเป็นการหนีจากวงล้อเดิมๆ ไปสู่สถานที่ที่มีความยืดหยุ่นและสามารถกำหนดเวลาทำงานเองได้ ทำงานเท่าที่ตัวเองต้องการ และสามารถสร้างสรรค์งานใหม่ๆ ได้ตามศักยภาพ ซึ่งก่อให้เกิดมูลค่าตามคุณค่าที่แท้จริง นอกจากนี้ ยังพบว่ากลุ่ม FIREwalkers (พวกเขาเรียกตัวเองว่าแบบนั้น) เป็นกลุ่มที่ลาออกจากงานประจำซึ่งให้รายได้งาม แต่มีความเครียดสูง

อย่างไรก็ตาม สามารถถอดแนวคิดด้านการเงินและการเกษียณก่อนวัยจากกลุ่มมิลเลนเนียลได้ เพื่อเป็นแนวทางใหม่ของชาว 40 พลัส

ตอบคำถามให้ได้ว่าทำไมอยากเกษียณเร็ว ก่อนจะลงมือทำ ต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า ทำไมถึงอยากมีอิสระทางการเงินและอยากเกษียณก่อนวัย 30 และหลังจากนั้นจะทำอะไรต่อ คำตอบทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเองและเป็นแรงผลักดันให้คุณกล้าลาออกจากงาน

คำนวณต้นทุนที่มี เพื่อค้นหาว่าสถานะทางการเงินของตัวเองอยู่ในระดับไหน โดยเรื่องนี้ที่ปรึกษาทางการเงินสามารถช่วยคุณได้

ตอบได้หมดว่าจ่ายอะไรไป จดบันทึกรายรับ-รายจ่ายจะทำให้คุณเห็นชัดว่าเงินหายไปไหน และเชื่อเถอะว่า คุณต้องตกใจกับรายจ่ายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนนึกย้อนกลับไปว่าสิ่งที่ได้รับกลับมามีอะไรบ้าง

ตัดรายจ่าย เพื่อให้ออมได้ร้อยละ 50 ของรายได้ คุณจำเป็นต้องตัดรายจ่าย เช่น ซื้อบ้านขนาดเล็กลง ซื้อรถราคาถูกลง ซึ่งนั่นไม่ได้ทำให้คุณลำบากขึ้น แต่ประหยัดขึ้น

อย่าเป็นหนี้ โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต อย่าก่อหนี้ที่ดอกเบี้ยสูง!

มีเงินฉุกเฉิน นั่นหมายถึงเงินสดปริมาณหนึ่งที่สามารถถอนออกมาได้ยามฉุกเฉิน

หาอาชีพที่สอง สาม สี่ เพื่อเพิ่มรายรับแต่ไม่เพิ่มรายจ่าย คุณสามารถหารายได้เสริมจากความสามารถที่มีได้ เช่น เปิดบล็อกรีวิว ขายของออนไลน์แบบพรีออเดอร์ เป็นต้น

เมื่อมีอิสระทางการเงิน และพร้อมที่จะเกษียณแล้ว อย่าลืมว่ามันไม่ใช่ข้ออ้างของการไม่ทำงาน แต่คือคำตอบของการใช้ชีวิตแบบชาวมิลเลนเนียลที่มีอิสระไปพร้อมกับความมั่นคง