บริหารการเงิน

สิ่งต้องรู้ ถ้าไม่อยากลำบากหลังเกษียณ

  • 1 ธันวาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 596
Share on Google+
LINE it!
- +

ทำได้แบบนี้ ถึงจะมีเงินเหลือใช้สบายยันแก่

เรื่อง : กันย์ ภาพ : pixabay

ในยุคที่เข้าสู่สังคมผู้สูงวัย โดยในปี 2564 ประเทศไทยจะป็นสังคมผู้สูงวัยเต็มรูปแบบ แรงงานคนหนุ่มสาวจะขาดแคลน เด็กๆ เกิดน้อยลง หวังจะพึ่งพิงลูกหลานก็คงจะยากเสียแล้ว ตนจงเป็นที่พึ่งแห่งตนนั้นดีที่สุด ต้องบริหารจัดการเรื่องการเงินกันให้รอบคอบรัดกุมมีวินัย ยอมอดออมวันนี้เพื่อจะได้สบายในบั้นปลายชีวิต ด้วยวิธีการนี้

1.ต้องหาทางลงทุน เพื่อให้เงินทำงานต่อยอดไปได้อีก อย่าไปฝากความหวังแค่กินดอกเบี้ยนั้นไม่ทันกาลเสียแล้ว เพราะดอกเบี้ยสูงๆ นั้นไม่มีอีกแล้ว เราอยู่ในยุคที่ต้องมีการลงทุน แต่เพราะการลงุทนก็มีความเสี่ยง ดังนั้นต้องมีความรู้ในเรื่องที่จะลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงไม่ให้เงินทุนหายกำไรหด ยุคนี้นอกจากต้องทำงานเก่งเก็บเงินให้เก่งแล้ว ก็ต้องต่อยอดลงทุนเป็นอีกทางหนึ่งด้วย

2.การมีความรู้เรื่องการลงทุน จะช่วยให้ลดความเสี่ยงได้มากขึ้น จะลงทุนในเรื่องใดควรอ่าน ควรถาม ควรฟัง ผู้รู้ในวงการนั้น จะลงทุนด้านประกัน จะลงทุนในหุ้น จะลงทุนในกองทุนต่างๆ แหล่งข้อมูลมีมากมายในอินเตอร์เน็ท ให้เราได้ทำความเข้าใจในเรื่องนั้นๆถ้ามีความรู้และเข้าใจก็จะทำให้ลงทุนได้อย่างปลอดภัย เพราะมีความรู้ลงทุน เงินถึงจะพอใช้หลังเกษียณ ยิ่งรู้มาก ยิ่งเสี่ยงน้อย

3.ยิ่งเริ่มช้า ยิ่งลำบาก หลายๆ คน มักคิดว่า มีเวลาอีกนาน ยังไม่ต้องวางแผนก็ได้แต่ความจริง คือ ยิ่งวางแผนช้า ชีวิตคุณจะยิ่งลำบากแหล่งลงทุนที่จะให้ผลตอบแทนดี ก็จะหายากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มก่อน ง่ายกว่า กังวลน้อยกว่า มีโอกาสแก้ตัวมากกว่า เพราะสินค้าทางการเงินซับซ้อนขึ้น ถ้าไม่รู้ ก็ปิดประตูกำไร โลกเปลี่ยนไว สินค้าทางการเงินก็เช่นกัน เพราะสินค้าง่ายๆ อย่างเงินฝาก ไม่ตอบโจทย์เราอีกต่อไป

ในขณะที่สินค้าที่เราคิดว่า เสี่ยงสูงก็ลดความเสี่ยงได้ หากมีความเข้าใจ กูรูการเงินอย่างวอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวไว้ว่า Risk comes from NOT knowing what you are doing. ความเสี่ยง มาจากการที่เราไม่รู้ว่า กำลังทำอะไรอยู่