บริหารการเงิน

เกษียณยังไงไม่ให้เงินหมด

  • 9 ตุลาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 804
Share on Google+
LINE it!
- +

4 วิธีเลี่ยงเงินหมด อดสบาย บั้นปลายชีวิต

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอพี

การมีเงินใช้อย่างพอเพียงในช่วงปลดเกษียณ คือเป้าหมายที่ทุกคนตั้งใจ หลายคนหาเงินสำรองไว้หลังเกษียณแล้ว แต่ก็ยังกังวลกับปัญหาเรื่องเงินหมด 40 พลัสขอแนะหลาย ๆ วิธีที่สามารถนำไปปรับใช้ เพื่อทำให้แน่ใจว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามที่เราตั้งใจ

1.ลดรายจ่าย

หลังปลดเกษียณ เราก็ควรลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ลง อาจเริ่มต้นด้วยการตรวจเช็คทรัพย์สินของเราที่มีอยู่ทั้งหมดว่า มีจำนวนเท่าใด เพียงพอหรือไม่ หากมีเพียงพอก็ต้องดูว่า จะสามารถใช้เงินได้เดือนเท่าใด โดยไม่ให้มีผลกระทบต่อเงินสำรองที่มีอยู่ กรณีตรวจสอบแล้วมีไม่เพียงพอ ก็ยิ่งต้องตัดรายจ่ายทุกอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป จากนั้นหารายได้เสริม อย่างไรก็ตาม อันดับแรกที่ทำได้เลย และสำคัญที่สุด ก็คือการตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

2.หารายได้เสริม

แม้จะออกจากงานประจำ ต้องออกจากโลกแห่งการทำงานสมบูรณ์แบบ แต่คุณก็อาจลองหางานพาร์ทไทม์หรืองานที่ไม่ประจำได้ อาจรับจ้างงานอิสระที่ทำได้ หรือต่อยอดจากงานอดิเรกก็ได้ รายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ(หรือไม่เล็กน้อย)เหล่านี้ จะเป็นตัวช่วยให้เราในเรื่องของค่าใช้จ่ายประจำวัน ไม่เดือดร้อนถึงเงินเก็บ

ที่สำคัญงานหลังเกษียณยังทำให้เรายังได้สนุกกับการทำงาน ข้อแนะนำเบื้องต้น คือ ต่อยอดไปจากต้นทุนเดิม อาจเป็นการขายของมือสอง(ของเก่าที่เราไม่ใช้แล้ว) เช่น รถมือสอง หรือสิ่งของในบ้าน ที่ไม่ใช้หรือไม่มีประโยชน์กับเราอีกแล้ว ของบางอย่างถ้าไม่ใช้ หรือทิ้งไว้เฉย ๆ ก็มีแต่มูลค่าจะลดลงเรื่อย ๆ ซ้ำร้ายบางอย่างอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นด้วย การเลือกที่จะขายออกไป ก็เท่ากับเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายลง

3.ปลดหนี้ที่มีอยู่

หากเป็นไปได้แนะนำให้วางแผนปลดหนี้ให้หมดก่อนปลดเกษียณ ซึ่งจะเป็นการดีที่สุด หนี้สินนั้นหากยืดเยื้อต่อมาภายหลังจากที่เราไม่มีรายได้แล้ว จะกลายเป็นภาระที่ยากยิ่ง กรณีเป็นเจ้าของกิจการส่วนตัวก็อาจจะไม่ต้องกังวลเท่าไหร่ เพราะขาดรายได้ประจำไปก็ยังมีรายได้ในส่วนของกิจการส่วนตัวอยู่ เพียงแค่ประหยัดเงินให้งวดหน่อย ขณะเดียวกันก็รีบหาทางปลดหนี้ให้เร็วที่สุด

กรณีที่เราไม่สามารถปลดหนี้ได้หมดก่อนที่จะเกษียณอายุ อาจพิจารณาเรื่องการขายสินทรัพย์ เพื่อปลดหนี้นั่นเอง หรืออาจเลือกแนวทางการลงทุน เพื่อให้มีรายได้เสริมเข้ามา พิจารณาแนวทางที่ดีที่สุดเพื่อปลดหนี้ให้เร็วที่สุด

4.ซื้อประกันสุขภาพ

เรื่องของสุขภาพสำหรับคนวัยเกษียณนั้น ถือเป็นรายจ่ายที่คู่กัน หากดูแลตัวเองไม่ดี รายจ่ายด้านสุขภาพก็ตามมาแน่ เพราะเช่นนั้นต้องไม่ละเลยด้านสุขภาพเด็ดขาด รวมทั้งอาจซื้อประกันสุขภาพ(ต้องวางแผนล่วงหน้าในระยะยาว) ที่ครอบคลุมภาระเจ็บป่วยหลังเกษียณอายุ

ขอบคุณข้อมูล : สหกรณ์ออมทรัพย์ครูกรมสามัญศึกษา