บริหารการเงิน

4 วิธีออมเงินเก๋ๆ น้อยนิดแต่ก็มีเงินเก็บ

  • 7 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 808
Share on Google+
LINE it!
- +

อยากเก็บเงิน ไม่จำเป็นต้องแบ่งเงินที่จะใช้ตั้งแต่เดือน ใช้ไปเก็บไปก็เก๋ได้เหมือนกัน

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ  : pixabay.com

ใครว่าการออมเงินจะต้องแบ่งเงินเดือนออกเป็นส่วนๆ แล้วถึงจะเก็บเงินได้ ลองดูวิธีการเก็บเงินเหล่านี้แล้วคุณจะสนุกกับการเก็บเงิน

1.เก็บเงินเหลือจากงบรายวัน

เชื่อว่าทุกคนจะมีงบประมาณที่ต้องใช้ในแต่ละวันเช่นค่ากินค่าเดินทางวันละ 300 บาท และทุกวันจะต้องมีเงินเหลือจากงบประมาณรายวันเหล่านี้ 20 – 50 บาทเป็นอย่างน้อยเอาเศษเงินรายวันเหล่านี้เก็บรวมใส่กล่อง เดือนนึงคุณอาจจะได้เงินเก็บสูงถึง 1000 – 1500 บาทเลยทีเดียว เก็บเงินก้อนนี้ไว้สัก 6  - 12 เดือนคุณสามารถถอยสมาร์ทโฟนระดับกลางเครื่องใหม่ได้สบายๆ

2.ฟุ่มเฟือยเท่าไหร่เก็บเท่านั้น

ค่ากาแฟ เหล้า บุหรี่ เครื่องดื่ม และขนม ที่ไม่ได้มีความจำเป็นมากนัก ลองใช้หลักจ่ายเท่าไหร่เก็บเท่านั้น วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้วางแผนเก็บเงินตั้งแต่ต้นเดือน วันนี้จ่ายค่าเครื่องดื่ม ขนม 150 บาท ก็ต้องเก็บใส่กระปุกให้ได้จำนวนเท่ากัน สิ้นเดือนนอกจากจะได้เงินเก็บแล้วยังทำให้เราเห็นตัวเลขของค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเหล่านี้ได้ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย

3.ซื้อของราคาแพง

วิธีนี้เหมาะสำหรับขาช้อปนิยมของหรูเก็บเงินไม่เคยอยู่สักเดือน ไหนๆก็ชอบช้อปแล้วก็ลงทุนช้อปของราคาแพงไปเลย แต่สิ่งต้องช้อปต้องเป็นสิ่งของที่มูลค่าไม่ตกมากนักหรือสามารถเก็งกำไรได้ในนาคตเช่น สร้อยทอง นาฬิกาหรู เครื่องเพชร  เครื่องประดับ สิ่งของเหล่านี้มีมูลค่าสูงขึ้นทุกปี แม้บางอย่างจะไม่สูงขึ้นแต่ก็ยังสามารถขายทอดตลาดได้ในราคาที่ดี

4.ฝากพ่อแม่หรือภรรยาเก็บให้

วิธีนี้นี่ล่ะที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่คิดวางแผนเก็บเงิน ไม่อยากปวดหัววุ่นวายกับเรื่องเงินๆ ทองๆ มากนัก ด้วยการเอาเงินเดือนที่ได้มาให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยหรือภรรยาช่วยดูแล นอกจากจะช่วยให้ครอบครัวมีความรักความมั่นคงขึ้นแล้วคุณยังมีเงินเก็บมากกว่าที่คิด เพราะจะมีคนเข้ามาช่วยควบคุมเงินรายวันไม่ให้ฟุ่มเฟือยจนเกินไป แต่ถ้าคุณอยากจะมีเงินเก็บซื้อของส่วนตัวก็ลองใช้วิธีที่หนึ่ง เชื่อว่าคุณต้องทำได้อย่างแน่นอน