บริหารการเงิน

เพราะชอบขนมไทย จึงกลายเป็นธุรกิจ

  • 17 สิงหาคม 2561, 17:00 น. |
  • เปิดอ่าน 591
Share on Google+
LINE it!
- +

ท่าช้างขนมครกสิงคโปร์ กินง่าย สด สะอาด ราคาไม่แพง

เรื่อง อณุสรา ทองอุไร ภาพ วิศิษฐ์ แถมเงิน

กระแสฮิตของละครบุพเพสันนิวาส ไม่ใช่แค่ทำให้คนไทยหันมาสนใจประวัติศาสตร์และนุ่งห่มผ้าไทยกันมากขึ้น แต่ยังทำให้ใครบางคนได้ก่อเกิดธุรกิจเล็กๆ อย่างไม่ได้ตั้งใจ ณ จุดนี้อีกด้วย ใครเห็นโอกาสคนนั้นก็ทำเงินก่อน เช่น ใบพัด-อธิษฐ์พัชร นิพิษฐาภัทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอแฟงห์ นักประชาสัมพันธ์ฝีมือดีที่สนใจในเรื่องการลงทุนที่หลากหลาย

เขาเล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำแบรนด์ ท่าช้างขนมครกสิงคโปร์ ว่า เมื่อต้นปีเขาดูละครบุพเพสันนิวาส มีฉากนางเอกทำขนมไทยหลายอย่าง เห็นแล้วก็อยากกิน พาให้นึกไปถึงว่าตอนเด็กๆ ที่บ้านเขา แม่ๆ น้าๆ ชอบทำขนมครกสิงคโปร์กินกันที่บ้าน มีเตาขนมครกที่เป็นทองเหลือง มีสูตรที่ทำกินกันเอง ก็เลยกลับไปค้นเตาขนมครกที่บ้าน แล้วก็ถามสูตรจากที่บ้านว่าทำอย่างไร มีส่วนผสมอะไรบ้าง

หลังจากนั้นเขาก็ไปเอาเตาจากบ้านพ่อแม่มาไปซื้อวัตถุดิบมาลองทำเองที่บ้านของเขา ซึ่งก็ทำอยู่หลายครั้งกว่าจะเข้าที่เข้าทาง พอทำคล่องขึ้น สูตรอยู่ตัว ขนมออกมาอร่อย หน้าตาน่ากิน ก็อัดคลิปลงเฟซบุ๊ก ปรากฏว่ามีเพื่อนๆ สนใจอยากลองชิม คนไหนอยู่ใกล้ๆ เขาก็ส่งไปให้ชิม ปรากฏว่าหลายๆ คนชิมก็บอกว่าอร่อยทั้งนั้นเลย บอกให้เปิดรับออร์เดอร์ขายเลย

“เราก็คนบ้ายุอ่ะนะ (หัวเราะ) ขายได้เหรอ จะซื้อจริงหรือเปล่า ก็มานั่งคิด ของมันต้องกินตอนร้อนๆถึงจะอร่อย เอาไงดี บังเอิญว่าแถวบ้านเลยแยกสุทธิสารมีร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าดัง เราเองเคยไปกินบ่อยๆ ใกล้ๆ ร้านมีที่ว่างด้านหน้าของร้านหนังสือเขาให้เช่า ก็เลยไปเช่าเพื่อไปเปิดเตาขนมครกอย่างไม่ได้ตั้งใจ แต่ทุกอย่างลงตัวเป๊ะเลย หลังจากนั้นอีกวันเราก็เข็นรถไปเตรียมของ กะว่าวันนั้นจะไม่ขาย จะลองดูก่อน โดยจะแคะแจกให้ร้านแถวนั้นชิมกันก่อน แต่ปรากฏว่าพอเปิดเตากลิ่นมันหอม คนเดินผ่านก็ขอซื้อ แล้วเผอิญมีน้องผู้ชายที่ออฟฟิศหน้าตาดีๆ 2 คน ไปช่วยแคะ คนก็สนใจ มาดูพ่อค้าหล่อ ก็เลยขายดีแต่วันแรกเลย ไอ้ที่จะแจกให้ชิมก็ไม่ได้แจกเพราะคนมารอซื้อ” เขาเล่าอย่างอารมณ์ดี

เปิดเตาขายวันแรกได้เกือบ 50 กล่อง ซึ่งก็เป็นกล่องธรรมดาทั่วไป ยังไม่ได้คิดว่าจะทำโลโก้อะไรทั้งสิ้น พออัดคลิปลงเฟซบุ๊ก เพื่อนๆ ในเฟซก็ขอสั่ง เขาก็เลยต้องบอกให้สั่งผ่านไลน์แมน ตอนแรกขายกล่องละ 25-30 บาท หลังๆ ต้องไปทำกล่อง มีโลโก้ให้ดูดี ไม้จิ้มก็ให้สวยงามขึ้น ก็ปรับเป็นกล่องละ 35 บาท แล้วมีหน้าเพิ่ม จากเดิมเป็นขนมครกสีเขียวสูตรดั้งเดิม ที่ใช้ชื่อว่า ท่าช้างขนมครกสิงคโปร์ เพราะว่าเขาเรียนที่มหาวิทยาลัยศิลปากร คุ้นเคยกับท่าช้าง ซึ่งมีขนมอร่อยเยอะ เลยนึกถึงท่าช้างเอาชื่อนี้เลยแล้วกัน

พอเปิดได้แค่อาทิตย์กว่าเขาก็เพิ่มรสใหม่ๆ เป็นใส่มะพร้าวอ่อน เป็นรสกาแฟ ช็อกโกแลต ชาไทย สตรอเบอร์รี่ ใบเตย ใส่ข้าวหลาม รวมๆ แล้วเกือบ 10 หน้า หลังจากขายไปแค่เดือนเดียว ตอนนี้ขายได้วันละ 100 กล่อง แล้วก็มีไปออกงานอีเวนต์บ้าง เพื่อนๆ สั่งไปเป็นของว่างในงานประชุมต่างๆ บ้าง เปิดมาได้ 4 เดือนกว่าก็ดีกว่าที่คิดไว้เยอะว่าจะทำเป็นธุรกิจได้ขนาดนี้ “พอมีไปออกรายการทีวีก็มีคนสนใจขอซื้อแฟรนไชส์บ้างก็มี จากที่คิดว่าทำเล่นๆ ก็เลยเริ่มจะคิดจริงจังขึ้นแล้ว นี่ภายใน 2 เดือนนี้จะขยายสาขาอีก 1-2 สาขา อาจจะเข้าห้างด้วย ส่วนแฟรนไชส์นั้นกำลังศึกษาความเป็นไปได้”

ตอนนี้ก็เพิ่มจาก 3 เตา เป็น 5 เตา มีพนักงานขาย 4 คน ร้านเปิด 14.00-22.00 น. ทุกวัน กำลังจะหาที่ไปขายเพิ่มในแหล่งท่องเที่ยว เช่น ข้าวสาร สุขุมวิท สีลม อยากให้ชาวต่างชาติได้กินขนมอร่อยๆ ของคนไทย กินง่าย สด สะอาด ราคาไม่แพง