บริหารการเงิน

ไอเดียสร้างเงินล้านฉบับชาว 40+

  • 11 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 562
Share on Google+
LINE it!
- +

ใครๆ ก็ฝันอยากจะมีเงินล้าน จากนี้คือ 3 วิธีพิชิตเส้นทางฝันให้ง่ายเหมือนปอกกล้วย

เรื่อง : พุสดี

ชาว 40+ ที่แตะหลัก 4 แล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสแตะเงินล้านสักที ลองไปดู 3 เทคนิคดีๆจาก กรุงศรี เพลิน เพลิน
ที่ช่วยให้คุณได้เข้าใกล้เงินล้านอย่างไม่น่าเชื่อ

1. “ควบคุมรายจ่าย เพิ่มรายได้” ฟังดูไม่ยาก แต่ทำไม่ง่ายเลย เริ่มจากการควบคุมรายจ่ายสำคัญที่สุด เพราะต่อให้มีรายได้มากเท่าไหร่ก็ตาม ถ้ารายจ่ายมากกว่ารายได้เมื่อไร โอกาสเห็นเงินล้านจะยิ่งริบหรี่ ทั้งนี้รายจ่ายสำคัญที่ควรถูกควบคุมมากที่สุด แบ่งเป็นสองส่วน ได้แก่ ค่างวดสินเชื่อบ้าน ค่างวดสินเชื่อรถ ฯลฯ รายจ่ายเหล่านี้ไม่ควรมีเกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน สองคือ การใช้บัตรเครดิต ควบคุมให้ดี เลือกใช้บัตรเครดิตเท่าที่เราจะมีกำลังจ่ายคืนได้จริง จะได้ประโยชน์มากมาย เช่น ส่วนลด แต้มสะสม แต่ถ้าควบคุมไม่ดีจะกลายเป็นสร้างภาระหนี้

2. หารายได้เสริม ถ้ายังไม่รู้จะทำอะไร กลับไปนอนคิดดูครับว่า เราชอบอะไร สนใจด้านไหน แล้วจะหารายได้จากความชอบได้อย่างไรบ้าง แล้วลองเริ่มง่าย ๆ ก่อน เอาแบบไม่ต้องลงทุนเยอะมากก่อนก็ได้ คิดง่ายๆว่าถ้ามีรายได้เสริมซัก 2 หมื่นต่อเดือน ไม่ถึง 5 ปี ก็มีเงินล้านแล้ว

3. ออมอย่างน้อยเดือนละ 10% ของรายได้ หลักการออมที่ดีคือ การออมอย่างสม่ำเสมอ คือ การที่เราแบ่งรายได้บางส่วน นำไปฝากหรือลงทุนในผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ เช่น เงินฝาก กองทุนรวม ฯลฯ เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับเงินออมเรา โดยผลตอบแทนคาดหวังและระดับความเสี่ยงการลงทุนก็จะแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล ยกตัวอย่าง หากออมเดือนละ 3,000 รับความเสี่ยงได้น้อยมาก สามารถคาดหวังโอกาสสร้างผลตอบแทนได้ประมาณ 1% ในเงินฝากอย่างเช่น เงินฝากออมทรัพย์ (ฝากเกิน 1 แสนบาทขึ้นไป) กว่าจะมีเงินถึง 1 ล้าน อาจต้องใช้เวลาถึง 25 ปี สำหรับชาว 40+ อาจช้าไป แต่หากรับความเสี่ยงได้สูงขึ้นโดยลงทุนในผลิตภัณฑ์อย่างเช่น กองทุนรวมหุ้น ที่สามารถคาดหวังโอกาสสร้างผลตอบแทนได้ประมาณ 7% จะใช้เวลาเพียง 16 ปีเพื่อพิชิตเงินล้านแรก 

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ไอเดีย สุดท้ายจะพิชิตล้านแรกแบบไหน ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของแต่ละคน