บริหารการเงิน

5 วิธีเตรียมพร้อม ก่อนกู้ซื้อบ้าน

  • 11 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 319
Share on Google+
LINE it!
- +

ซื้อบ้านไม่ปวดหัว แค่เตรียมพร้อมรับมือ

เรื่อง : พุสดี

ขึ้นหลัก 4 มาแล้ว เชื่อว่าหลายคนต้องผ่านประสบการณ์ซื้อบ้านมาบ้าง แต่ยังมีอีกหลายคนที่หวังใช้หลักวัยนี้เป็นจุดเริ่มต้นสร้างความมั่นคงให้ชีวิต แต่ก็ยังกังวลว่าความตั้งใจนี้จะกลายเป็นภาระหรือเปล่า คำถามนี้ ศิวนันทน์ รุจิราบัตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารความสัมพันธ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สายงานสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงศรีมีคำแนะนำมาฝาก

1.สำรวจรายได้ ควรเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดให้เหมาะกับรายได้ โดยทั่วไปรายได้ผู้กู้หลังหักหนี้แล้วต้องเหลืออย่างน้อย 2 เท่าของค่างวดบ้าน ถ้าไม่อย่างนั้นก็ต้องลดยอดเงินกู้ลง หรือไม่ก็ต้องหาผู้กู้ร่วม

2.หนี้บางตัวปิดไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคล ควรเคลียร์ไปอย่างน้อย 3-4 เดือนก่อนที่จะยื่นกู้ เพื่อให้กู้ได้ง่ายสบายมากขึ้น อีกทั้งได้จำนวนเงินกู้ตามที่คุณต้องการ

3.หยุดผ่อนสินค้า 0% ไม่ว่าจะเป็นพวกโทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือพวกอุปกรณ์ส่วนตัวต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวฉุดให้วงเงินคุณเหลือน้อยเช่นกัน

4.เงินเก็บออมอย่าให้ขาด ทางที่ดีควรจะมีเหลืออย่างน้อย 20% ของราคาบ้านที่จะซื้อ เผื่อไว้สำหรับค่าใช้จ่ายในอนาคตที่กำลังจะตามมา ไม่ว่าจะเป็นค่าจดจำนอง ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าส่วนกลาง และยังมีค่าใช้จ่ายของธนาคารอย่างพวกค่าประเมินราคา ค่าอากรแสตมป์ ค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย หากได้บ้านหรือคอนโดมาแล้วต้องมีการตกแต่งเพิ่มเติมอีก

5.เอกสารการเงินให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นสลิปเงินเดือน 6-12 เดือน เอกสารการเสียภาษี และเอกสารส่วนตัวต่าง ๆ เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารการสมรส เอกสารการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล หากเตรียมความพร้อมทั้งหมดก่อนยื่นกู้ จะสามารถทราบผลการยื่นกู้ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น