บริหารการเงิน

ลงทุนการเงินแบบ หนิง ปณิตา

  • 3 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 710
Share on Google+
LINE it!
- +

เป็นดาราก็ต้องรู้จักวางแผนออมและลงทุน รองรับความไม่แน่นอนในวงการบันเทิง

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด

อาชีพในวงการบันเทิงเป็นสิ่งไม่แน่นอน “หนิง-ปณิตา ธรรมวัฒนะ” รับรู้ในความเสี่ยงนี้ดี ที่ผ่านมาเธอจึงลงทุนทำธุรกิจมาแล้วหลายอย่าง เพื่อกระจายความเสี่ยง ยังเป็นสร้างรายได้ให้งอกเงยขึ้นอีกด้วย และเธอได้ลงทุนผ่านแอปพลิเคชันการเงิน โอดีนี่ (odini) ผู้ช่วยพร้อมไอเดียใหม่กับการลงทุน เพื่อเปลี่ยนวิถีให้เงินทำงาน

“หนิงให้ความสำคัญกับเรื่องการออมมาก การมีเงินออมจะช่วยเราได้ในยามฉุกเฉิน เพราะชีวิตคนเราไม่แน่ไม่นอน อาจเกิดภาวะฉุกเฉินได้ตลอดเวลา แต่ถ้าจะให้ออมอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะค่าเงินทุกวันนี้ก็น้อยลง ข้าวของก็แพงขึ้น หนิงจึงคิดทำธุรกิจนู่นนี่อยู่ตลอดเวลา หลักๆ ที่ทำอยู่มีทำงานเบื้องหลัง ทำรายการโทรทัศน์และธุรกิจเครื่องสำอางที่ได้ร่วมทุนกับเพื่อนๆ ดารา ชื่อแบรนด์ DOK (ดีโอเค) และมีแผนจะขยายไปทำตลาดต่างประเทศด้วย

นอกจากการลงทุนทำธุรกิจแล้ว ก็มีลงทุนระยะยาวอย่างการซื้อพันธบัตรรัฐบาล ซื้อกองทุน LTF / RMF ซึ่งก็เหมือนกับหลายคนคือเพื่อเป็นการเก็บออมและการนำมาหักภาษี หลักของการเลือกลงทุนจะเริ่มต้นจากการศึกษาข้อมูลก่อนว่าเหมาะสมกับเราหรือไม่ การลงทุนเป็นแบบไหน ที่ผ่านมาหนิงไม่เคยนึกถึงการออมด้วยลงทุนในกองทุนรวม หรือตลาดหลักทรัพย์เลย เพราะไม่มีเวลาในการหาข้อมูล และมีความรู้เรื่องกองทุนน้อยมาก แต่พอได้มารู้จักแอปพลิเคชันโอดีนี่ ที่ลงทุนได้ทุกที่ทุกเวลาก็น่าจะเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์แบบหนิงที่ไม่ค่อยมีเวลา เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ที่ต้องการออมเงินและลงทุนไปพร้อมๆ กัน”