บริหารการเงิน

พรีเมียม ป๊อปคอร์น งานอดิเรกทำเงิน

  • 12 กรกฎาคม 2561, 16:30 น. |
  • เปิดอ่าน 1,327
Share on Google+
LINE it!
- +

จากงานอดิเรก สู่ป๊อปคอร์นแสนอร่อยสร้างรายได้

เรื่อง ภาดนุ

หญิง-พรพิมล ปักเข็ม ประธานกรรมการ บริษัท แมทช์ เฮาส์ มีงานอดิเรกที่เธอรัก นั่นก็คือ การทำขนมให้ลูกๆ และคนในครอบครัวได้ลองชิม จนต่อยอดมาสู่ “เพนนี พรีเมียม ป๊อปคอร์น” (Pennii Premium Popcorn) ที่สามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี “ปกติแล้วดิฉันจะชอบการทำขนมหรือชอบเข้าครัวอยู่แล้ว เวลาจัดปาร์ตี้ที่บ้านดิฉันมักจะทำขนมและอาหารให้เพื่อนลูก เพื่อนตัวเอง และเพื่อนสามีได้กินกันอยู่แล้ว เพราะชอบเห็นทุกคนได้กินของอร่อยๆ เรียกว่าวัตถุดิบที่ใช้ต้องดี ต้องสะอาด และไม่มีผงชูรส

วันหนึ่งเมื่อเพื่อนชวนไปเรียนทำขนมที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิตธานี ดิฉันก็เลยลงคอร์สเรียนทำเบเกอรี่ไป 2 คอร์ส โดยเรียนอยู่ 9 เดือน ระหว่างที่เรียนนั้นก็นำวิชาที่ได้เรียนมาทดลองทำขนมให้ลูกๆ กิน แล้วยังแบ่งให้เพื่อนๆ และญาติๆ อีกด้วย แต่วันหนึ่งลูกๆ ก็บอกว่าอยากกินป๊อปคอร์น ด้วยความที่ค่อนข้างใส่ใจในเรื่องอาหารของลูกๆ ดิฉันก็กลัวว่าถ้าซื้อป๊อปคอร์นที่วางขายทั่วไป ก็อาจจะมีไขมันทรานส์แฟตจากเนยเทียม และส่วนผสมอื่นๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพลูกๆ ดิฉันจึงซื้อวัตถุดิบมาลองทำป๊อปคอร์นเองที่บ้าน พอลูกๆ ได้กิน เพื่อนๆ ได้กินก็บอกว่าอร่อย หลายคนเลยยุให้ทำขาย”

หญิง บอกว่า ป๊อปคอร์นที่ทำออกมาครั้งแรกเป็นป๊อปคอร์นเคลือบคาราเมล แต่เธอจะไม่ทำให้รสชาติหวานมากเกินไป เธอจึงคิดสูตรเองและทดลองทำแล้วทำอีกหลายครั้ง จนได้รสชาติที่พอดี “ตอนที่เริ่มทำดิฉันจะไปเลือกซื้อวัตถุดิบอย่างดี เช่น ข้าวโพดพันธุ์มัชรูมจากสหรัฐ เนยแท้จากฝรั่งเศส น้ำมันจากเมล็ดชาออร์แกนิก วานิลลาฝักจากมาดากัสการ์ แมกคาเดเมีย และแอลมอนด์เกรดพรีเมียม เพื่อมาทำเอง แล้วก็ค่อยๆ ต่อยอดคิดรสชาติออกมาได้ 3 สูตร คือ คลาสสิก โลว์แฟต และช็อกโกแลต

ต้องบอกว่าก่อนเรียนทำขนม ดิฉันไม่เคยอ่านหนังสือคุกบุ๊กเลย แต่พอไปเรียนปุ๊บ ก็ทำให้ต้องเปิดคุกบุ๊กจากต่างประเทศอ่าน และหาความรู้จากเว็บไซต์เพิ่มเติม ช่วงแรกที่ทำป๊อปคอร์นก็จะมีบรรดาเพื่อนๆ และคนรู้จักมาสั่งซื้อคนละ 5 ถุง 10 ถุง เพื่อนำไปฝากคนรู้จัก ดิฉันก็เลยตัดสินใจทำขายอย่างจริงจัง โดยใช้ชื่อ Pennii ซึ่งได้มาจากชื่อลูกสาวและลูกชายรวมกัน เพราะอยากให้พวกเขามีส่วนร่วม

เราเปิดรับทำป๊อปคอร์นตามออร์เดอร์ เมื่อลูกค้าสั่งมาจำนวนเท่าไร เราก็จะทำตามนั้น แต่ด้วยนิสัยของตัวเองที่พอลงมือทำอะไรแล้วก็อยากจะทำให้ดีที่สุด ดิฉันจึงสั่งทำแพ็กเกจจิ้งที่มีทั้งถุงซิปล็อกและกระปุกพลาสติกใส พร้อมทั้งติดแบรนด์และติดสติ๊กเกอร์เพื่อแจกแจงส่วนผสมชั้นดีที่เราคัดสรรมา ให้คนกินได้เห็นว่าสิ่งที่พวกเขากินเข้าไปนั้นมันดีจริงๆ” ล่าสุด เพนนี พรีเมียม ป๊อปคอร์น มีทั้งแบบถุงซิปล็อก (185 กรัม) และแบบกระปุกใหญ่ (210 กรัม) ราคา 250 บาท ส่วนแบบกระปุกเล็ก (150 กรัม) ราคา 150 บาท ในแต่ละเดือนจะมียอดสั่งเข้ามารวมแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 ชิ้น จึงถือว่าช่วยสร้างรายได้ให้อย่างดี

“หลังจากเปิดรับออร์เดอร์มา 6 เดือน ตอนนี้ได้รับฟีดแบ็กที่ดีมากๆ จนน่าตกใจ นอกจากคนไทยแล้วก็จะมีลูกค้าต่างชาติทั้งสิงคโปร์และญี่ปุ่นชื่นชอบป๊อปคอร์นมากๆ จนดิฉันเริ่มคิดจะทำส่งออกไปขายที่ต่างประเทศแล้วตอนนี้ (หัวเราะ) พูดตรงๆ ว่าเริ่มแรกเราไม่ได้ทำการตลาดอะไรเลย ก็ต้องขอบคุณลูกค้าที่ช่วยกันบอกต่อแบบปากต่อปาก นอกจากนี้ ลูกค้ายังมาจากการซื้อฝากกันด้วย พอคนที่ได้รับของฝากกินแล้วชอบ เขาก็จะโทรมาสั่งเพิ่มอีก บางคน สั่งที 20-30 ถุง หรือบางรายสั่งเป็น 100 ถุงก็มีค่ะ ตอนนี้เรายังเน้นขายบนออนไลน์ก่อน ผู้ที่สนใจเข้ามาดูข้อมูลได้ที่ แฟนเพจ เฟซบุ๊ก : Pennii Premium Popcorn หรือโทร.08-8787-9154

ในอนาคตดิฉันแพลนว่าอาจจะเปิดร้านเองหรือวางขายในห้าง รวมทั้งจะเพิ่มรสชาติใหม่ๆ เข้ามาอีกด้วย”