บริหารการเงิน

ส่องวิธีวางแผนเงินของคนอยากเกษียณในวัย 40

  • 11 กรกฎาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,852
Share on Google+
LINE it!
- +

ข้าราชการอเมริกันเผยวิธีเกษียณใน 3 ขั้นตอน

เรื่อง : กาญจนา

เว็บไซต์ money.com เผยบทสัมภาษณ์ของ แบรนดอน เดวิส ข้าราชการตำรวจวัย 32 ปีที่มีแผนจะเกษียณตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งปัจจุบันนี้เขามีบ้าน 2 หลัง โดยปล่อยให้เช่าแล้ว 1 หลัง ส่วนอีก 1 หลังเป็นบ้านที่เขาอาศัยอยู่มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำในรัฐเนวาดา ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา

เขาเผยว่า หัวใจสำคัญของการวางแผนเงินคือ “การไม่มีหนี้” ดังนั้นเขาจึงกล้าวางแผนเกษียณในวัย 42 ปีในขณะที่กำลังทำอาชีพเป็นข้าราชการตำรวจ ซึ่งสิ่งที่ทำให้แผนการประสบความสำเร็จได้ คือ “ต้องเข้มงวด เข้มงวด และเข้มงวดในวินัยการใช้เงินของตัวเอง” โดยแบรนดอนได้เผย 3 วิธีที่จะทำให้เขาเกษียณในอีก 10 ปีข้างหน้า ดังนี้

1. ควบคุมรายจ่าย

อาชีพตำรวจของเขาทำให้ไม่สามารถทำงานพิเศษได้ ดังนั้นหลังจากเป็นตำรวจในวัย 21 ปี เขาก็ใช้เงินบนพื้นฐานของรายได้ที่มี สำหรับบ้านหลังแรกนั้น เขากล่าวว่า ได้หยุดเดินทางหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้จ่ายเงินเป็นเวลาอย่างน้อย 4 ปี เขาไม่ได้เสียเงินซื้ออาหารกลางวัย เพราะทุกวันจะแพ็กอาหารไปจากบ้าน เลือกที่จะเดินไปทำงาน (โชคดีที่ที่ทำงานอยู่ใกล้บ้าน) ทำให้ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน นอกจากนี้ แบรนดอนและแฟนสาวยังตกลงกันว่าจะไม่มีลูก แต่เลือกที่จะเลี้ยงสุนัขแทน

2. เตรียมเงินสำรองฉุกเฉิน

ด้วยอาชีพข้าราชการทำให้แบรนดอนมั่นใจได้ว่าเขาจะมีเงินบำนาญใช้ยามเกษียณ แต่นั่นอาจเพียงพอสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ไม่รวมถึงภาวะฉุกเฉิน ดังนั้นเขาจึงเตรียมตัวด้วยการซื้อประกันชีวิตสำหรับเหตุด่วนเหตุร้าย และออมเงินในกองทุนไว้เป็นเงินทุนสำหรับอนาคต

3. เปลี่ยนสิ่งที่รักให้เป็นเงิน

แบรนดอนวางแผนไว้แล้วว่า หลังจากเกษียณในวัย 42 ปีเขาจะออกเดินทาง “ผมอยากเห็นทุกที่และทุกสิ่ง” ดังนั้นเขาจึงมีแผนในการเปลี่ยนการเดินทางเป็นงาน ด้วยการเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตามอีเวนต์ต่างๆ ทั่วโลก หรือทำงานรักษาความปลอดภัยบนเรือสำราญ “ขณะที่ผมทำงานจะได้ท่องเที่ยวไปด้วย” เขากล่าวทิ้งท้าย