บริหารการเงิน

เริ่มธุรกิจจากศูนย์อย่างไรให้ปัง

  • 17 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,655
Share on Google+
LINE it!
- +

เปิดแนวคิดการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของ 3 เซเลบริตี้สาวที่น่าจับตามอง

เรื่อง : พุสดี

ชาว 40+ ที่กำลังมีไอเดียอยากลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือน มาสร้างธุรกิจของตัวเอง ลองไปฟังเรื่องจริงที่มีครบทุกรสชาติของชีวิตจาก 3 เซเลบริตี้ที่เริ่มต้นสร้างธุรกิจด้วยสองมือจนประสบความสำเร็จ ที่มาร่วมงานเปิดตัวแบรนด์เสื้อผ้า ‘จิออร์ดาโน่ เลดี้ส’ (Giordano Ladies) 

เริ่มจากแป้ง-อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ สาวเก่งผู้เชื่อเสมอว่าการมีทีมที่ดีและให้คนทำงานตามความสามารถจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้เร็ว ปัจจุบันเธอเป็นเจ้าของคาเฟ่ขนมหวานจากไต้หวัน คิวคิว ดิเสิร์ท (QQ Dessert) ที่สามารถขยายสาขาได้มากถึง 6 สาขาภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี 

แป้ง-อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ 

 

“แป้งเริ่มทำธุรกิจจากเรื่องใกล้ตัว ดูว่าเราชอบ และถนัดอะไร แล้วก็พยายามเปลี่ยนสิ่งนั้นให้มีมูลค่า เพราะถ้าเราได้ทำในสิ่งที่รักในทุกๆวัน เราจะทำมันได้ดี อย่างเราเป็นคนที่ชอบกินขนม ชอบลองอะไรใหม่ๆ และเป็นคนเดินทางบ่อย พอไปเจอคิวคิว ดิเสิร์ท ที่ไต้หวัน ซึ่งมีจุดเด่นคือกินง่าย หวานน้อย แถมสดชื่นเหมาะกับอากาศร้อนของเมืองไทย เลยประทับใจพอบวกกับเทรนด์สุขภาพบ้านเราที่กำลังมาแรงเลยตัดสินใจนำเข้ามา โดยหัวใจหลักในการปั้นแบรนด์ คือมีทีมงานที่ดี ทำงานตามที่ถนัดอย่างดีที่สุด”

ปิดท้ายด้วย จุ๋ย-จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา เจ้าของธุรกิจอาหารปูดองสไตล์เกาหลีเจ้าแรกของเมืองไทย ปูดองอันยอง ที่ประสบความสำเร็จจนมีหน้าร้านถึง 14 สาขา จนต่อยอดสู่ร้านอาหาร โซลจู ปูดอง กล่าวว่า อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ในการดำเนินชีวิต เพราะฉะนั้น จึงริเริ่มทำธุรกิจอาหาร 

จุ๋ย-จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา

 

“ปูดองอันยองเราเริ่มต้นจากขายออนไลน์และส่งเดลิเวอรี่ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก หลังจากนั้นจึงมีหน้าร้านให้ซื้อกลับบ้าน และขยายสาขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเพื่อให้ธุรกิจเราอยู่รอดท่ามกลางการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง เราต้องพยายามต่อยอดและหาสิ่งที่แตกต่างจากคู่แข่ง ตอนนี้เราขยายไปเปิดร้านอาหารชื่อโซลจู ปูดอง ซึ่งหัวใจสำคัญในการทำร้านอาหารก็คือ คุณภาพของอาหาร ความสะอาด หน้าตาอาหารต้องน่ากิน ที่สำคัญรสชาติต้องอร่อย รวมถึงการบริการที่ดีเยี่ยม"

ปิดท้ายที่สาวนักกีฬาทีมชาติ พลอย ปิ่นแสง เจ้าของไทรบ์ บีเคเค สตูดิโอสำหรับนักปั่นที่รักการเต้นไปตามเสียงเพลง ที่เชื่อว่าการลงมือในสิ่งที่ตนเองรักนั้นเป็นพื้นฐานสำคัญของการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ 

พลอย ปิ่นแสง

 

“ตอนนี้ก็ยังเป็นนักกีฬาโปโลอยู่แต่ว่าก็จะเล่นแค่ช่วงฤดูกาลแข่งขัน ส่วนสตูดิโอปั่นจักรยานแห่งนี้ พลอยเป็นครูสอนเองด้วย เพราะเป็นกิจกรรมที่เราชอบ เลยเริ่มศึกษาอย่างจริงจังอยู่ 2 ปี ด้วยการเดินทางไปลองเข้าคลาสในหลายๆ ประเทศ เพื่อเรียนรู้ว่าเขามีวิธีสอนกันยังไง การเลือกเพลง การใช้เสียง ใช้ไฟ รวมถึงการควบคุมอากาศ จนกระทั่งนำมาพัฒนาเป็นรูปแบบที่เหมาะสมกับคนไทยที่สุด”

หลักการทำธุรกิจของพลอย คือ ถ้าจะลงมือทำอะไรแล้วต้องเข้าใจและรู้รายละเอียดของสิ่งๆ นั้นอย่างถ่องแท้ เพื่อที่จะได้สอนลูกน้องได้