บริหารการเงิน

ถ่ายรูปคอนโดให้ปังโดนใจผู้ซื้อ

  • 11 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 309
Share on Google+
LINE it!
- +

มีคอนโดแต่ขายไม่ออก อาจเป็นเพราะรูปถ่ายที่ลงโฆษณาไม่โดนใจลูกค้าก็ได้

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : เอเอฟพี

คนที่มีคอนโดแล้วชอบบ่นว่าอยากขายๆ หรืออยากปล่อยเช่า แต่ขายไม่ออก ไม่มีคนมาเช่า สาเหตุอาจไม่ได้มาจากคอนโดไม่สวย แต่อาจมาจากรูปถ่ายคอนโดที่คุณโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เพจ เว็บไซต์ หรืออินสตราแกรมไม่โดนใจลูกค้าก็ได้ น้ำตาล - ประไพศรี ประเสริฐแก้ว เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และผู้ก่อตั้งเพจครบเครื่องเรื่องอสังหา มี 9 เคล็ดลับในการถ่ายรูปคอนโดให้ต้องตาต้องใจลูกค้าที่เจ้าของคอนโดถ่ายเองได้โดยไม่ต้องจ้างช่างภาพให้เสียเงิน

1.ความสะอาด ก่อนถ่ายรูปพรีเซนต์อย่าลืมว่า บ้านต้องสะอาดพร้อมอยู่ ฉะนั้นต้องทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อยก่อน อย่าให้รก เลอะเทอะ เชื่อสิมันไม่ดีหรอก

2.ใช้แสงธรรมชาติ เพื่อให้ได้รูปบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติ เลือกวันที่มีแสงจ้า เปิดประตูหน้าต่าง ทุกบานรับแสงเข้ามาในตัวบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้แฟลช เพราะไม่สวยและอาจทำให้เกิดเงาสะท้อน

 

 

3.เลือกเวลา ปริมาณแสงในแต่ละช่วงวันสร้างความรู้สึกที่แตกต่างกัน อยากได้อารมณ์แบบสดใสต้องถ่ายในช่วงเช้า ไปจนถึงเที่ยง อยากได้รูปทีดูเงียบสงบต้องแสงแดด ตอนบ่ายแก่ๆ ถ้าอยากได้บรรยากาศดูอบอุ่น แสงในตอนค่ำบวกกับแสงของหลอดไฟเป็นอะไรที่ลงตัวที่สุด

4.ปรับเปลี่ยนองค์ประกอบ ให้ความสำคัญกับการถ่ายให้ครบทุกมุม อย่าลืมให้เวลากับการจัดองค์ประกอบในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ได้ภาพที่ดีสุด ถ่ายหลายมุมเดิมที่มีองค์ประกอบแตกต่างกันออกไป จะได้มีรูปให้เลือกเยอะๆ

5.อย่าติดคนถ่าย ในวัตถุที่สามารถสะท้อนเงาได้ อย่าให้ติดเราในนั้น ช่างดูไม่โปรเอาเสียเลย แม้แต่การถ่ายติดตัวเอง ในกระจกด้วยเช่นกัน

6.มุมระดับสายตา มุมที่ถ่ายต้องไม่สูงและไม่ต่ำจนเกินไป มุมระดับสายตาเป็นการถ่ายที่ดูดีที่สุดอย่างในแมกกาซีนถ่ายกัน เพราะทำให้คนที่เห็นภาพเกิดจินตนาการ เหมือนได้เดินอยู่ในบ้านและมองสิ่งต่างๆ ในบ้านจริงๆ (บิวท์อารมณ์ได้อีก)

 

 

 

7.โชว์จุดเด่น หากได้มีการปรับปรุงอะไรบางอย่างไปก็ต้องโชว์กันหน่อย ไม่ว่าจะเป็นผนังวอลเปเปอร์สวยๆ พรมขนสัตว์อลังๆ หรือแม่แต่พื้นห้องน้ำใหม่ หรือวิวเจ๋งๆ นอกประตูหน้าต่างที่มองออกไปก็ยังถ่ายได้เลย

8.ใช้แสงโคมไฟ หลอดไฟ เราสามารถจัดองค์ประกอบแสง ทำให้บรรยากาศในบ้านดูหรูหราขึ้นมาได้ เปิดโคมไฟ ชานเดอเรีย  ไฟผนังช่วยสร้างบรรยากาศให้เหมือนบ้านแสนสุข และป้องกันการเกิดมุมอับแสงในรูป

9.แต่งรูปเพิ่มได้นิดหน่อย เพื่อลบตำหนิบางจุด แต่ต้องไม่มากเกินไปจนรายละเอียดภาพเปลี่ยน หรือแม้กระทั่งการเพิ่มแสง เพราะรูปที่ถ่ายมาบางครั้งก็ยังใช้ไม่ได้เลย ต้องมาเพิ่มแสงนิดหน่อยแค่นี้ก็สวยแล้ว

“นี่คือทริกถ่ายรูปคอนโดด้วยตัวเอง รับทรัพย์แบบมืออาชีพ แถมประหยัดเงินอีก ขอย้ำว่ารูปลักษณ์และความสวยงามเป็นสิ่งแรกที่คนจะเห็น ดังนั้น ต้องทำให้คนสนใจและเดินเข้ามาหาเราราวกับต้องมนต์ก่อนแล้วมาคุยกัน ส่วนเรื่องราคาไว้ทีหลัง” เจ้าของเพจครบเครื่องเรื่องอสังหากล่าวทิ้งท้าย