บริหารการเงิน

สำรวจ 5 ข้อต้นตอทำให้เสียเวลาประสบความสำเร็จ

  • 8 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,184
Share on Google+
LINE it!
- +

ข้อระวังสำหรับผู้นำไม่ให้เสียเวลาอันมีค่าของตัวเอง

เรื่อง : กาญจนา

เวลาเป็นสิ่งมีค่ามากที่สุด เป็นทรัพยากรที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ และเป็นสิ่งที่ทุกคนมีเท่ากันคือ วันละ 1,440 นาที ดังนั้นนอกจากจะบริหารเงินแล้ว ลอลลี่ ดาสกาล ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับผู้นำเรื่อง The Leadership Gap และโค้ชด้านผู้นำ ยังแนะนำด้วยว่าผู้นำที่ดีต้องบริหารเวลา ซึ่งพบว่า มีสาเหตุของการทำให้เสียเวลาและเสียพลังงาน ดังนี้

1. ยุ่งเหยิงจนเสียสมาธิ

ผู้นำที่มีความรับผิดชอบหลายอย่างมักเสียเวลาไปกับการเสียสมาธิ อุปสรรคสำคัญที่ทำให้ไม่บรรลุเป้าหมาย ซึ่งสามารถลดการเสียสมาธิลงได้ด้วยการวางแผนเวลา เตรียมตัวเองให้พร้อมเพื่อรับมือกับงานเหล่านั้น โฟกัสงานที่กำลังทำ และพัฒนาสมาธิของตัวเอง

2. ตัดสินใจไม่เด็ดขาด

พฤติกรรมที่ผู้นำมักเสียเวลาไปโดยไม่รู้ตัวคือ การย้ำคิดย้ำทำและตัดสินใจไม่เด็ดขาด ทำให้เมื่อตัดสินใจไปแล้วต้องเปลี่ยนใจไปทำอีกอย่างทำให้เสียทั้งพลังงาน ทรัพยากร และเวลา ทั้งของตัวคุณเองและทีม ดังนั้นหากเป็นประเด็นที่ตัดสินใจได้ยาก คุณควรระดมสมองเพื่อหาคำตอบให้ดีที่สุดเพื่อที่จะไม่ต้องมาเสียเวลาในภายหลัง

3. เสียเวลากับคนมองโลกในแง่ร้าย

ข้อเสนอแนะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อการทำงาน แต่สำหรับบางคนที่มักแสดงออกในแง่ลบหรือมองโลกในแง่ร้ายเป็นประจำ ข้อเสนอแนะของคนเหล่านั้นจะทำให้คุณเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นควรใส่ใจกับข้อเสนอแนะสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์เพื่อนำมาพัฒนาและแก้ไขปัญหาได้เร็ว

4. ไม่เปิดใจ

หลายครั้งที่ผู้นำจะปิดตาและปิดใจต่อไอเดียและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณกำลังปิดกั้นความรู้และโอกาสในการพัฒนาตัวเองจนทำให้เสียเวลาไปกับการย่ำอยู่กับที่ และเมื่อเปิดใจช้าเท่าไร ก็ยิ่งเสียเวลาวิ่งตามคนอื่นมากขึ้นเท่านั้น

5. ติดอยู่กับปัญหาเดิม

ปัญหาเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เป็นกับดักให้ผู้นำเสียเวลาคิดถึงแต่ปัญหาแทนที่จะหาหนทางแก้ไข ดังนั้นเมื่อปัญหาเกิดขึ้นแล้วหรืออาจจะเกิดขึ้นในอนาคต คุณต้องจัดการกับปัญหาเหล่านั้นทันทีและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต