บริหารการเงิน

อยากซื้อหุ้นจะเลือกตัวไหนดี

  • 16 พฤษภาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 808
Share on Google+
LINE it!
- +

หุ้นในตลาดมี 800 ตัวจะพิจารณาที่ปัจจัยอะไรบ้าง?

เรื่อง : กันย์ ภาพ : Pixabay

แหม!! เดี๋ยวนี้แค่มีเงินแล้วจะฝากธนาคารกินดอกเบี้ยอย่างเดียวเห็นที่จะไม่พอกิน หาเงินเป็นแล้วยังไม่พอ ต้องรู้จักวิธีให้เงินทำงานแทนคุณ ออกดอกออกผลตลอดเวลา กระจายการลงทุนไปหลายๆอย่าง อย่างหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการออมในหุ้น แต่จะเลือกหุ้นตัวไหนดี เพราะในตลาดหลักทรัพย์มีตั้ง 800 ตัว แล้วเราจะเลือกอย่างไร เรามีข้อแนะนำจาก StockTips มาฝากกัน

การซื้อหุ้นตัวไหนดี เป็นคำถามยอดฮิตสำหรับมือใหม่เลยก็ว่าได้ ตอนที่เริ่มลงทุนในหุ้นใหม่ๆ ก็เป็นแบบนี้แหละ ความรู้ต่างๆ มันก็ไม่ได้มาง่ายๆ ก็ต้องมีการขวนขวาย และบางครั้งก็ต้องมาจากประสบการณ์ตรงที่ต้องเจอด้วยตัวเอง ในแบบที่ว่าไม่เจอเองไม่รู้หรอก

จากการได้อ่านข้อมูลจากหลายที่ จากอาจารย์หลายๆ ท่าน รวมถึงจากประสบการณ์ในการเล่นหุ้นสอนให้รู้ว่า ในการจะดูว่าเราควรจะซื้อหุ้นตัวไหนดีนั้น มีปัจจัยสำคัญที่ควรจะดูก่อนเป็นอันดับแรกๆ คือ กำไรของบริษัทนั้นๆ ว่าเป็นอย่างไร ส่วนรายการที่จะวิเคราะห์คุณภาพของกำไรก็มีดังนี้คือ

จะซื้อหุ้นตัวไหน ควรวิเคราะห์คุณภาพกำไรของบริษัทนั้นๆ ก่อนกำไรมีความสม่ำเสมอหรือไม่ กำไรมีความต่อเนื่องหรือไม่ ถ้ามีการเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงมีความแข่งแกร่งของตัวแบรนด์ มีความนิยมในตัวสินค้าสูง และโอกาสที่ลูกค้าจะเปลี่ยนไปใช้สินค้าของคู่แข่งมีน้อย เจอหุ้นแบบนี้ซื้อแล้วถือยาวได้ แต่ก็ควรเข้าซื้อในราคาที่เหมาะสมด้วยนะ

การดูคุณภาพของกำไรของบริษัทก็เช่นกัน ถ้ากำไรมีการเพิ่มขึ้น แต่มาแบบให้เครดิตลูกค้าไปก่อนเป็นส่วนมาก แบบนี้ก็ถือว่าคุณภาพของกำไรค่อนข้างต่ำ ดูว่าต้องใช้เงินลงทุนสูงในการเพิ่มกำไรหรือไม่ การที่หุ้นต้องลงทุนเพิ่มมันหมายถึงต้นทุนที่สูงขึ้นด้วย ดังนั้นการที่บริษัทต้องลงทุนเพิ่มอยู่ตลอด ก็ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นเรื่อยๆ หากรายสูงขึ้นต่อเนื่องก็ดีไป แต่ตรงกันข้ามหากรายได้มีการลดลงเมื่อไหร่ กำไรก็จะลดลงได้เร็วมากเช่นกัน แบบนี้ก็ถือว่าคุณภาพของกำไรค่อนข้างต่ำ

จะซื้อหุ้นตัวไหนก็ลองวิเคราะห์ ลองพิจารณาเป็นตัวๆ ไป ไม่ต้องรีบร้อน อย่างที่ ปรมาจารย์ วอร์เรน บัปเฟตต์ ยังกล่าวไว้เลยว่า เรื่องหุ้น ส่งไปรษณีซื้อก็ยังทัน ไม่ต้องรีบร้อน แต่ซื้อแล้วนอนถือยาวๆ รอรับปันผลและรอส่วนต่างของราคา อย่าใจร้อนถ้าเป็นนักลงทุนหรือนักออมหุ้น