บริหารการเงิน

หนี้สินแรกของครอบครัว

  • 10 พฤษภาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 661
Share on Google+
LINE it!
- +

ซื้อบ้านซื้อรถ หนี้แรกของครอบครัว ต้องคิดเผื่อไว้ให้ดี

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : เอพี

คนที่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตคู่หรือแม้คนที่แต่งงานด้วยกันนานแล้วก็ตาม เชื่อว่ามีสิ่งหนึ่งที่ความคิดเห็นไม่ลงตัวสักเท่าไหร่นักก็คือ เรื่องของการเป็นหนี้ซื้อบ้านและรถ สำหรับชีวิตคู่หากคิดจะเป็นหนี้สินร่วมกันให้ถือหลัก “บ้านให้ซื้อเผื่อ รถให้ซื้อแค่พอจำเป็น”

เพราะโดยปรกติแล้วหากเราทำงานประจำ งานที่ทำจะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ทำให้เราจะสามารถผ่อนชำระได้มากขึ้นในทุก ๆ ปีเช่นกัน การคิดเผื่อและเลือกซื้อบ้านที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอีกนิด เพื่อรองรับคนในครอบครัวในอนาคตไว้ล่วงหน้าเช่นการมีห้องสำหรับลูก 2 คน ห้องน้ำ 3 ห้องหรือห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่

ในชีวิตคนเรา จะไม่ได้ซื้อบ้านได้บ่อยนัก ดังนั้น การวางแผนที่จะเป็นหนี้ก้อนโตระยะยาวแบบนี้ ให้เป็นภาระหนี้ที่เกิดขึ้นครั้งเดียวในชีวิต จึงมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย ได้แก่ การผ่อนชำระหนี้ก้อนโตในวันที่เรามีภาระไม่มาก (ยังไม่มีลูก) ผ่อนชำระได้นานอีก 30-35 ปี และราคาบ้านที่ยังไม่แพงเมื่อเทียบกับราคาที่จะซื้อใหม่ในอนาคต และที่สำคัญต้องอย่าลืมคุ้มครองภาระหนี้ด้วยการทำประกันคุ้มครองภาระหนี้  เพราะกว่าจะผ่อนหมด ถ้าเกิดเรื่องไม่คาดฝัน บ้านในฝันอาจเป็นภาระในครอบครัวซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก

สำหรับรถยนต์ให้ซื้อแต่พอควรแก่ฐานะ เพราะรถมีแต่ลดไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มอีกทั้งยังมีภาระเรื่องการซ่อมแซมดูแลในระยะยาวการซื้อเพียงแค่เพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางก็เพียงพอแล้ว หากมีรายได้ต่อครอบครัวที่สูงขึ้นค่อยขยับไปใช้รถคันใหญ่ขึ้นตามระดับความต้องการของครอบครัวก็ยังไม่สาย