บริหารการเงิน

5 ขนบที่คนประสบความสำเร็จทำ (แต่คนส่วนใหญ่ไม่)

  • 14 เมษายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,350
Share on Google+
LINE it!
- +

ทุกคนสามารถประสบความสำเร็จ ถ้าคิดอย่างคนประสบความสำเร็จและนำมาปรับใช้ได้

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

นิยามคำว่า “ประสบความสำเร็จ” เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล เพราะหากการเลี้ยงลูกให้เติบใหญ่และเป็นคนดีถือว่าเป็นความสำเร็จ คุณแม่ที่เลี้ยงลูกได้ดีก็ถือเป็นคนที่ประสบความสำเร็จเช่นกัน แต่สำหรับหลายคนให้ความสำเร็จที่เงินในบัญชี ขนาดของบ้าน จำนวนรถยนต์ที่มี รางวัลที่ได้รับ หรือโปรเจ็กต์ที่เคยทำ

นั่นหมายความว่า ทุกคนสามารถประสบความสำเร็จในแบบของตัวเองได้ทุกคนมีความสามารถ มีความแข็งแกร่ง และมีพรสวรรค์ของตัวเอง แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่วัดค่าตัวเองกับความสำเร็จของผู้อื่น เพราะเราคิดว่าความสำเร็จคือเรื่องที่ต้องออกไปคว้า แต่แท้จริงนั้น ความสำเร็จมันอยู่ข้างในตัวเราแล้ว ซึ่งหนทางสู่ความสำเร็จไม่ยากอย่างที่คิด โดยบุคคลผู้ประสบความสำเร็จมีคำแนะนำ ดังนี้

1. คุณประสบความสำเร็จ เพราะคุณแวดล้อมด้วยคนที่ประสบความสำเร็จ

วอร์เรน บัฟเฟตต์ อธิบายกุญแจสู่ความสำเร็จไว้ว่า “เป็นเรื่องดีถ้าคุณถูกแวดล้อมไปด้วยคนที่เก่งกว่าคุณ หยิบหรือจดจำในสิ่งที่พวกเขาทำแล้วคุณจะเห็นหนทางสู่ความสำเร็จของตัวเอง”

ดังนั้นถ้าอยากเป็นคนเก่งต้องทำงานกับคนเก่งและพัฒนาตัวเองให้เก่งและมีความสามารถ โดยไม่ใช่เป็นการก็อปปี้ทุกสิ่งที่เขาทำ แต่ต้องหยิบทักษะแล้วนำมาปรับใช้กับความถนัดของตัวเอง

2. คุณประสบความสำเร็จเพราะคุณช่วยเหลือให้ผู้อื่นประสบความสำเร็จ

อดัม แกรนท์ นักจิตวิทยาองค์กร กล่าวว่า ความหมายที่แท้จริงของคำว่าประสบความสำเร็จคือ การช่วยเหลือให้ผู้อื่นประสบความสำเร็จ โดยผู้นำที่เห็นแก่ผู้อื่นก่อนตัวเอง จะกลายเป็นผู้ที่ให้แรงบันดาลใจและเป็นคนที่คนอื่นไว้วางใจ ไม่ว่าจะทำงานอะไร พวกเขาก็จะได้รับการสนับสนุนและช่วยเหลืออย่างเต็มใจซึ่งเป็นพลังสร้างความสำเร็จที่สุด

3. คุณประสบความสำเร็จเพราะวิธีที่คุณสื่อสารกับผู้อื่น

ความสามารถในการสื่อสารให้ประทับใจเป็นทักษะหนึ่งที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ นั่นคือ ต้องเป็นการสื่อสารที่แสดงให้เห็นความคิดในเชิงสร้างสรรค์ ความรู้สึก ความห่วงใย และความปรารถนาดี ซึ่งต้องทำให้เกิดการแก้ไขที่ชาญฉลาด ทำให้การต่อรองที่ยุติธรรม และจูงใจผู้อื่นได้ นั่นจะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

4. คุณประสบความสำเร็จเพราะคุณรักในสิ่งที่ทำ และรู้ว่าต้องไปในทิศทางไหน

ทิม คุก ซีอีโอแห่งแอปเปิ้ล กล่าวว่า “ทำในสิ่งที่คุณรัก ใส่หัวใจของคุณลงไป และทำมันด้วยความสนุก” ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคแต่คุณก็สามารถผ่านมันไปได้เพราะคุณรักที่จะทำมัน

“วิธีคิดของผมคือ อย่าเป็นห่วงเรื่องเงิน เพราะถ้าคุณไม่สามารถหาเงินได้มากขนาดนั้น คุณจะไม่มีความสุข”  เขากล่าว

5. คุณประสบความสำเร็จเพราะคุณรู้ว่าชีวิตคือการเดินทาง ไม่ใช่แค่จุดหมายปลายทาง

คนที่ประสบความสำเร็จเป็นคนไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เพราะพวกเขารู้ว่าชีวิตเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง ดังนั้นต้องทดลอง เรียนรู้ เติบโต และล้มเหลวบ้างก็ไม่ผิดอะไร ส่วนจุดหมายปลายทางนั้นเป็นรางวัลที่ได้จากการเดินทาง อย่าคิดถึงมันมากเกินไปเพราะคุณจะไม่สนุกกับการใช้ชีวิต