บริหารการเงิน

แนวคิด เก็บเงินเกษียณ

  • 10 เมษายน 2561, 15:40 น. |
  • เปิดอ่าน 3,002
Share on Google+
LINE it!
- +

5 สิ่งควรรู้เพื่อการออมหลังเกษียณ

เรื่อง กั๊ตจัง ภาพ เอพี, รอยเตอร์ส

การวางแผนเพื่อการเกษียณอายุนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรให้ความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ทั้งในเรื่องสังคมและเศรษฐกิจอาจทำให้เราต้องเก็บและหาเงินให้ได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้

1.ทุกคนรวยจากการออมทั้งสิ้น

คุณอาจได้แรงบันดาลใจจากบรรดามหาเศรษฐี และนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหลายๆ คน และเก็บมาเป็นแบบอย่างเพื่อเดินตามรอยพวกเขาเหล่านั้น อย่าลืมว่ากว่าพวกเขาทุกคนจะมีวันนี้ พวกเขาต้องผ่านอะไรกันมาบ้างและมีความเสี่ยงอีกมากมายที่เราไม่มีโอกาสได้ทราบ แต่พื้นฐานแห่งความสำเร็จของพวกเขาเริ่มต้นมาจากการออมนั่นเอง หากคุณอยากประสบความสำเร็จเช่นพวกเขาเหล่านั้น ก็อย่าลืมเคล็ดลับความสำเร็จนี้ด้วย

2.กำหนดเป้าหมายที่ต้องการหลังเกษียณ

แต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอยากเดินทางท่องเที่ยวหลังจากทำงานหนักมาตลอดชีวิต บางคนอยากมีที่ทางสักแปลงไว้ทำสวนแก้เหงา บางคนแค่อยากอยู่กับลูกกับหลาน แต่มีค่าใช้จ่ายไว้ดูแลตัวเอง ประเมินฐานะการเงินหลังเกษียณว่าคุณจะมีรายได้จากที่อื่นใดหรือไม่ พร้อมทั้งคำนวณความต้องการใช้เงินหลังเกษียณว่าคุณต้องการใช้เดือนละเท่าไหร่ เพื่อวางแผนเก็บเงินตั้งแต่วันนี้ เพราะการออมจะประสบความสำเร็จไม่ได้เลย หากขาดซึ่งการวางแผน นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จในด้านการเงินส่วนใหญ่นั้น มักมีเป้าหมายที่ชัดเจน และการออมที่มีวินัยอย่างสม่ำเสมอ หากคุณอยากมีความสำเร็จเช่นพวกเขา คุณต้องไม่ขาดวินัย และวางแผนการใช้เงินให้ดี ตั้งเป้าหมายไว้แล้วทำให้ได้ เพียงเท่านี้ การออมเงินของคุณก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างงดงามในอนาคต

3.เพิ่มการออมการลงทุน

หากคุณเริ่มต้นออมเงินตั้งแต่เนิ่นๆ ผลที่ได้ก็คือผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องมาจากพลังของอัตราดอกเบี้ยทบต้น นอกจากนี้ หากคุณรู้จักกับการนำเงินไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินออมแล้ว คุณก็ย่อมที่จะมีเงินเพียงพอสำหรับยามเกษียณแน่นอน คนส่วนใหญ่มีความเชื่อผิดๆ ว่าการลงทุนเป็นเรื่องของคนที่มีเงินมากๆ หรือต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ มีความรู้ถึงจะลงทุนได้ประสบความสำเร็จ ที่จริงแล้วแม้มีเงินน้อยและไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญก็ออมได้ ขอให้เริ่มทำและมีวินัยเท่านั้นก็พอ

4.มองหาวิธีการออมที่เหมาะกับตัวคุณเอง

อย่าเลียนแบบวิธีการออมของคนอื่น หากมันไม่ใช่วิธีที่เหมาะกับคุณ เพราะนั่นจะทำให้คุณไม่สนุกกับการออมเงินและไปสู่เป้าหมายได้ยากขึ้น ควรกำหนดรูปแบบการออมที่เหมาะกับตัวคุณเอง เพื่อที่คุณจะได้รู้สึกสนุก และผ่อนคลาย กับการออมในครั้งนี้ หากคุณคิดจะลงทุนกับตลาดหลักทรัพย์โดยการเล่นหุ้น คุณควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนทุกครั้ง ทบทวนหาอัตราความเสี่ยง โดยคำนวณให้ต่ำกว่าจำนวนเงินที่ลงทุนลงไป เพื่อที่คุณจะได้ไม่เจ็บตัวมาก เมื่อประสบกับสภาวะล้มเหลวในบางช่วงจังหวะของชีวิต

5.อย่าประมาทในการใช้จ่าย 

เมื่อคุณพร้อมในทุกด้านแล้ว อีกข้อหนึ่งที่ควรระวังเป็นอย่างยิ่งก็คือ การไม่ประมาทในการใช้จ่ายนั่นเอง เพราะทันทีที่คุณเก็บเงินก้อนแรกได้สำเร็จแล้ว สิ่งแรกที่คุณอาจเผลอทำก็คือ ใช้จ่ายเงินก้อนนั้นโดยลืมนึกถึงช่วงเวลาฉุกเฉิน อย่าลืมว่าการออมนั้นคือนิสัยที่คุณควรมีติดตัวไปตลอดชีวิต ไม่ใช่ออมเพื่อเป้าหมายแล้วหยุดไป หรือใช้เงินออมให้หมดในพริบตา เพราะหากคุณประมาท คุณอาจไม่มีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายในช่วงบั้นปลายชีวิตก็เป็นได้

6.ทำประกันชีวิต และประกันสุขภาพ

การทำประกันชีวิตและสุขภาพเป็นเครื่องมือที่ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งยังเป็นการสร้างหลักประกันทางเศรษฐกิจให้แก่คุณและครอบครัว โดยการถ่ายโอนความเสี่ยงของคุณออกไป กรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ครอบครัวของคุณจะได้ไม่ลำบากถ้าไม่มีคุณอยู่ ที่สำคัญ อย่าลืมให้สมาชิกในครอบครัวมีส่วนร่วม จะทำให้สมาชิกทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันและดำเนินชีวิตไปในทิศทางที่สอดคล้องกัน เพราะให้สมาชิกคนใดคนหนึ่งรับผิดชอบดำเนินการเพียงลำพัง อาจเกิดความขัดแย้งเพราะไม่เข้าใจกัน การรับรู้ร่วมกันจะทำให้เกิดความร่วมมือได้ง่าย ที่สำคัญคนรอบข้างจะช่วยย้ำเตือนให้คุณมีสติและมุ่งมั่นดำเนินการตามแผนการเงินของคุณ