บริหารการเงิน

ก้าวสู่อนาคตเศรษฐีได้อย่างแท้จริง

  • 13 มีนาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,319
Share on Google+
LINE it!
- +

เคล็ดลับการใช้ชีวิต นำพาก้าวสู่ระดับฐานะ (มหา) เศรษฐีได้ ยังมีอีกไม่รู้จบ ถ้าขวนขวาย จะกลายเป็นความสำเร็จจากสองมือของตัวเอง

เรื่อง : ปอย

ลองปรับนิสัยไม่กี่ข้อนี้ ที่ช่วยผลักดันให้ตัวเองไปสู่ความสำเร็จ อนาคตมั่งมีได้ไม่ยากเลย

ใช้ให้น้อยกว่าที่หาได้

ลูกหนี้บัตรเครดิตที่ถูกสาป “จนไปจนตาย” ขาดอุปนิสัยข้อนี้โดยสิ้นเชิง ความลับสำคัญสำหรับเศรษฐีอีกข้อหนึ่ง คือ “ใช้ให้น้อยกว่าที่หาได้” แล้วที่สำคัญกว่านั้นคือ “ต้องมีวินัยในการออม” ที่ต้องทำคู่กันไปด้วย ไม่ใช่พอมีรายได้เพิ่มขึ้น แล้วกลายเป็นคนที่เปลี่ยนไป เปลี่ยนบ้านใหม่ เปลี่ยนรถใหม่ อนาคตคนฐานะดี ก็ต้องสร้างนิสัยที่ดีเรื่องการเงินไว้ล่วงหน้าอีกด้วย 

อย่าเป็นหนี้

หนี้ ในที่นี้ไม่ใช่หนี้เพื่อการลงทุนกับการมีสินทรัพย์ในอนาคต ซื้อบ้าน หรือรถคันเล็กๆ ที่มีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ซึ่งพออนุโลมได้ แต่ถ้าหากเป็นหนี้ ควรรีบใช้หนี้ให้หมดโดยเร็วที่สุด โดยเรียงลำดับจากหนี้ที่มีดอกเบี้ยโหดที่สุด เช่น หนี้บัตรเครดิต ได้เงินมาให้ชำระหนี้ก้อนนี้ให้หมดเสียก่อน แล้วห้ามก่อหนี้เพิ่มเป็นอันขาด

เข้าใจความเสี่ยง

คุณสมบัติเศรษฐี คือความกล้าทำอะไรที่แหวกแนวกว่าคนทั่วไป จนบางครั้งอาจจะดูเหมือนกับคนบ้าบิ่น แต่ที่จริงแล้วความสำเร็จที่ได้จากความกล้าระห่ำ ล้วนเกิดจากความเข้าใจในเรื่องความเสี่ยงอย่างถ่องแท้ เมื่อใดที่เข้าใจความเสี่ยง การมองเห็นภาพชัดเจน ทั้งเรื่องของต้นทุน และความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ชัด เป็นที่มาของความกล้าลงทุนในเรื่องที่คนทั่วไปมองว่ายาก และไม่กล้า

เคล็ดลับเมื่อลงทุน ก็ควรมีเงินสำรองอยู่บ้างสำหรับการเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน สามารถถอนออกมาได้แบบไม่เดือดร้อนใคร โดยมีเงินสดฝากธนาคารไว้ประมาณ 6 เท่าของรายจ่าย ไม่เช่นนั้นอาจได้เป็นยาจก ก่อนได้เป็นเศรษฐี และเมื่อเวลาผ่านไป เงินจำนวนนี้ควรจะเพิ่มมากขึ้นตามอายุ ภาระและรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น

รักการอ่าน

นอกจากการบริหารการเงิน เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มี 2-3 ข้อเหล่านี้คือการช่วยติดปีกบินสู่เป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น สังเกตนิสัยการใช้ชีวิต เศรษฐีส่วนใหญ่ชอบหาความรู้ใส่ตัว มากกว่าหาความบันเทิง ประวัติเจ้าสัวหลายๆ คนอุทิศเวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาทีเพื่ออ่านหนังสือ โดยหนังสือ
ยอดฮิตที่นิยมอ่าน ได้แก่ ชีวประวัติของคนที่ประสบความสำเร็จ ประวัติศาสตร์ และหนังสือเพื่อพัฒนาตัวเอง

แสวงหาที่ปรึกษา

เศรษฐีจำนวนไม่น้อยล้วนมีกุนซือกันทั้งนั้น แล้วที่ปรึกษาของพวกเขาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นคนที่ประสบความสำเร็จมาก่อน หรือไม่ก็ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์นั้นๆ โดยที่ปรึกษาที่ดีจะต้องคอยให้กำลังใจ และผลักดันให้นักธุรกิจเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง และคอยสอนว่าอะไรที่ควรหรือไม่ควรทำ รวมทั้งแบ่งปันประสบการณ์เพื่อให้นักธุรกิจนั้นได้นำมาเป็นบทเรียนประกอบการตัดสินใจ

การเรียนรู้เทคนิค “การคบค้าสมาคมกับผู้อื่น” เหล่าบรรดามหาเศรษฐี และกลุ่มผู้มีอำนาจทางการเงินล้วนใช้เทคนิคนี้ สิ่งที่ช่วยให้ชีวิตเปลี่ยนไปได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ไม่ใช่พรสวรรค์หรือโชคชะตา คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ มักจะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้ที่ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน พวกเขาจะได้เรียนรู้วิธีการวางตัว วิธีคิด วิธีพูด เห็นมุมมองและโอกาสในการคบค้าสมาคม นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อพวกเขารวมตัวอยู่ด้วยกัน สนทนาพูดคุยกันแล้ว ก็มักมอบแง่คิดดีๆ ให้แก่กัน และแบ่งปันประสบการณ์ให้กันอยู่เสมอ รวมทั้งคอยให้กำลังใจ และนำพากันไปสู่ความสำเร็จ

ชอบออกกำลังกาย

ภาษิตจีนมีคำกล่าวที่ว่า ความร่ำรวยเริ่มต้นที่สุขภาพดี การแบ่งเวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาที หรือมากกว่านั้น เพื่อออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอทำให้หัวใจสูบฉีด ดีต่อสุขภาพ ส่งผลถึงสมองซึ่งได้เชื้อเพลิง ที่พร้อมจุดประกายให้สมองโลดแล่น