บริหารการเงิน

บริหารเงินยังไงไม่ให้เป็นหนี้

  • 13 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,012
Share on Google+
LINE it!
- +

5 ข้อคิดการใช้เงินและให้มีเงินเก็บ

เรื่อง : กันย์ ภาพ : pixabay

การไม่มีหนี้ถือเป็นลาภอันประเสริฐ คนส่วนใหญ่มักจะเป็นหนี้กันอยู่เสมอไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หนี้ซื้อบ้าน ซื้อรถ หนี้บัตรเครดิต ถ้าเป็นหนี้ดีอย่างการซื้อบ้านก็แล้วไป แต่การไม่มีหนี้นั้นดีที่สุด ทำอย่างไรที่จะไม่เป็นหนี้ และให้ดีกว่านั้นก็คือมีเงินเหลือเก็บบ้าง วันนี้มีข้อคิดดีๆจาก MoneyGuru ถึง 5 ข้อคิดการใช้เงินเพื่อไม่ให้เป็นหนี้และมีเงินเก็บ มาแนะนำกันดังต่อไปนี้

1.อย่าเลียนแบบคนดัง

เราทุกคนล้วนอยากมีอยากได้ โดยเฉพาะตามคนเด่น คนดัง เห็นของดีมียี่ห้อก็อยากมีบ้าง แต่เรากับเขาไม่เหมือนกันคนเด่นคนดังเขารวยเขามีกำลังซื้อ ใช้ของดีมียี่ห้อ ถ้าคิดจะทำตามมันเกินกำลังสิ่งที่เราไม่ควรลืมคือ ฐานะทางการเงินของตัวเรา หากไม่ไหวก็ไม่ควรหยิบยืมเพื่อมาตอบสนองต่อความต้องการในส่วนนี้ เพราะจะสร้างปัญหาให้เราไม่จบสิ้น ควรคำนึกถึงความจริงไว้เสมอ หากอยากร่ำรวยมีกินมีใช้ ก็ควรรู้จักประหยัดอดออม และไม่ใช้จ่ายเงินเกินตัว พอใจในสิ่งที่เรามี

2.หาความรู้เรื่องการลงทุน

การลงทุนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้ข่าวสารส่งถึงกันได้อย่างรวดเร็ว โอกาสในการลงทุนนั้นเปิดกว้างขึ้น ทำให้หลายๆ คนได้มีโอกาสลองลงทุนกับธุรกิจ หรือกิจการต่างๆ บ้างก็ประสบความสำเร็จ บ้างก็ล้มเหลว แต่การลงทุนก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว เพียงแต่ต้องศึกษาให้รู้ นอกจากมีความรู้แล้ว ควรจะศึกษาถึงความเสี่ยงของสิ่งที่เราจะลงทุนนั้นด้วยว่าเป็นอย่างไร และเมื่อศึกษาจนรับความเสี่ยงนั้นได้แล้วถึงค่อยลงทุนอย่างมั่นใจ

3.วางแผนการเงินให้ชัดเจน

หากมีเป้าหมายและการวางแผนการเงินที่ดี ก็ทำให้มองออกว่าเราควรใช้เงินและออมเงินเท่าไหร่ โดยไม่กระทบกับการใช้ชีวิตและยังสามารถต่อยอดไปในอนาคตของเราได้อีก ซึ่งเป้าหมายและแบบแผนการเงินที่ชัดเจนนี้ ทำให้คนประสบความสำเร็จได้

4.วินัยคือ สิ่งสำคัญที่ต้องมีเสมอ

การมีวินัยคือ สิ่งสำคัญที่จะชี้ได้ว่าเราจะเป็นหนี้ หรือมีเงินใช้เลยทีเดียว เพราะหลักจากมีเป้าหมายและมีแบบแผนแล้ว วินัย ตัวนี้แหล่ะที่จะเป็นตัวทำให้เราไปถึงเป้าหมายที่หวังไว้ เช่น ตั้งเป้าไว้ว่าจะเก็บเงินเดือนละ 5,000 เป็นเวลา 10 เดือน เพื่อนำเงินไปเที่ยวต่างประเทศ แต่เราขาดวินัยเก็บเงินไม่ครบตามที่วางแผนไว้ ขาดบ้าง ไม่เก็บบ้าง เป็นแบบนี้ทุกเดือนจนครบ 10 เดือน ก็คงยากที่เราจะไปถึงเป้าหมายได้ แต่ตรงกันข้ามหากเรามีวินัยและทำได้ตามที่วางแผนไว้อย่างครบถ้วน เมื่อถึงกำหนดเราก็จะถึงเป้าหมายอย่างแน่นอน

5.ใช้จ่ายให้คุ้มค่าอย่าตามใจตัวเอง

โดยเฉพาะสาวๆ ที่มักจะชอบใช้การช้อปปิ้งเป็นการระบายอารมณ์ ลดความเครียด ซึ่งนี่แหล่ะคือ สิ่งที่จะทำให้ไม่มีเงินใช้ได้ง่ายที่สุด เพราะการใช้อารมณ์ตัดสินโดยไม่ผ่านการคิดให้ดี อาจจะทำใช้จ่ายไปอย่างลืมตัวได้ จนบางทีเผลอรูดบัตรเครดิตจนเป็นหนี้ ก่อนการใช้จ่าย ควรจะคิดให้รอบคอบก่อนทุกครั้งเพื่อให้การใช้จ่ายของเราทุกครั้งนั้นคุ้มค่าที่สุด

ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ และสามารถต่อยอดกับเคล็ดลับการออมเงินอื่นๆ ได้อีกด้วย เพื่อให้มีเงินใช้ ไม่ลำบากไม่ต้องเป็นหนี้นั่นเอง