บริหารการเงิน

4 วิธีสร้างฐานะก่อนวัย 50

  • 12 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,930
Share on Google+
LINE it!
- +

ตอนนี้เข้าหลักสี่ ยังเหลือเวลาอีก 10 ปีที่จะสร้างฐานะทางการเงิน

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

วัยกลางคนคือ ช่วงชีวิตที่เต็มไปด้วยโอกาสและความท้าทาย แต่ก็เต็มไปด้วยความเสี่ยงและความเครียดที่จะต้องวางแผนสู่ช่วงปลายของชีวิตในวัย 50 พลัส

หากตอนนี้คุณอยู่ในวัย 40 การออมเงินอย่างน้อยร้อยละ 15 ของรายได้ทั้งหมดต่อเนื่องกันถึง 10 ปีอาจทำให้คุณมีเงินเก็บไว้ใช้ยามแก่ แต่การศึกษาของ ฮาร์ตส์ แอนด์ วอลเล็ตส์ (Hearts & Wallets) มีวิธีเก็บเงิบมากกว่าเงินเดือนที่จะทำให้คุณมั่งคั่งในช่วงวัย 50 ปีได้ ดังนี้

1. ใช้โบนัสอย่างคุ้มค่า

หลายคนใช้เงินโบนัสเพื่อดาวน์รถหรือดาวน์บ้าน แต่ตอนนี้เงินโบนัสจะสร้างอนาคตด้วยการออมเงินโบนัสหรือเงินคอมมิสชั่น แทนการใช้จ่ายเพื่อสิ่งของ

2. คิดถึงภาพตัวเองในอนาคต

การวาดภาพตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้าพร้อมเป้าหมายที่จะทำให้สำเร็จ คือ แรงผลักดันอย่างหนึ่งที่ทำให้คุณลุกขึ้นมาออมเงิน บริหารการเงิน และไม่ยกธงขาวให้กับชีวิตที่ดีกว่า

3. วางแผนอนาคตของลูก

ค่าใช้จ่ายก้อนโตของครอบครัวคือ ค่าเทอมลูก ดังนั้นคุณจำเป็นต้องวางแผนชีวิตครอบครัวให้ดี และต้องมั่นใจว่าคุณจะมีเงินพอจ่ายค่าเทอมให้ลูกและมีเงินเย็นที่เพียงพอในการเลี้ยงดูตัวเองในยามแก่เฒ่า

4. ซื้อที่ดิน

หากคุณมีเงินพอที่จะลงทุนกับอะไรสักอย่าง การลงทุนกับที่ดินถือเป็นไอเดียที่ดี โดยเลือกทำเลที่กำลังพัฒนาและมีคนตกงานน้อย อีก 10 ปีที่ดินของคุณจะสามารถทำกำไรและเป็นรายได้ที่เลี้ยงชีวิต