บริหารการเงิน

ออมให้รวยแบบสุดยอดนักลงทุน

  • 10 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 4,458
Share on Google+
LINE it!
- +

เกิดเป็นมนุษย์เงินเดือนหาเช้ากินค่ำ อย่าเพิ่งท้อแท้ว่าไม่มีทางรวย เพราะถ้าลงทุนให้เป็น บัญชีเงินออมของคุณก็เติบโตได้ไม่แพ้ใครเหมือนกัน

เรื่อง : พุสดี

ไม่มีคำว่าสาย สำหรับการเริ่มต้น โดยเฉพาะการออมเงิน แต่ถ้าจะออมให้เห็นผลไว ราวกับขึ้นทางด่วน ใช้ทางลัด ลองไปฟังเทคนิคการออมจาก Krungsri Plearn Plearn ด้วยการต่อยอดจากโบนัสที่ได้ตอนสิ้นปี หรือ เงินเก็บที่มีง่ายๆดังนี้

1.ลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวม  หากต้องการให้เงินลงทุนนี้เพิ่มขึ้นเป็นกอบเป็นกำ อาจต้องทำการบ้านสักนิดเพื่อจะได้เลือกซื้อหุ้นที่มีทั้งเงินปันผลและมีแนวโน้มว่าราคาจะสูงขึ้นด้วย เพียงแต่การลงทุนแบบนี้อาจต้องใจเย็นสักหน่อย ควรจะแบ่งเงินเหลือไว้ในกระเป๋าเผื่อไว้ยามฉุกเฉินบ้าง 

2.ลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่า อสังหาริมทรัพย์ที่นิยมลงทุนแล้วนำไปปล่อยเช่ารายวัน รายเดือนได้แก่ ที่ดิน คอนโดฯ บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ หรืออาคารสำนักงาน ใครที่เลือกวิธีนี้มีข้อควรระวังคือ ต้องศึกษาทำเลและกลุ่มผู้เช่าให้ดีก่อนที่จะเลือกซื้อ

3.เก็งกำไรผ่านอสังหาริมทรัพย์ วิธีนี้เป็นที่นิยมกันมาก เพราะใช้เงินน้อย เวลาน้อย ผลตอบแทนสูง ทำได้โดยการซื้อใบจองอสังหาริมทรัพย์แล้วขายใบจอง เพื่อเก็บส่วนต่างของราคาที่ซื้อกับราคาขาย อย่างไรก็ตามขึ้นชื่นว่าการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง เพราะฉะนั้นต้องใช้ความรู้และประสบการณ์ค่อนข้างสูง รู้ทำเล ชื่อเสียงของโครงการ ต้องรู้ช่วงเวลาในการจะปล่อยใบจองเพื่อทำกำไร เป็นต้น

4. แบ่งเงินไปลงทุนต่อยอดทำธุรกิจ การทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องลงมือทำด้วยตัวเอง คนทำงานประจำไม่น้อยมีรายได้เพิ่มจากธุรกิจที่ไม่ต้องลงมือทำด้วยตัวเอง เพียงแค่มีเงินก้อนในการลงทุนเท่านั้น เช่น ลงทุนซื้อแฟรนไชส์ร้านกาแฟ หรือลงทุนเซ้งล็อกขายของในตลาดนัดแล้วจ้างคนขาย เอาเวลาเลิกงานมาดูแลเล็กน้อย แค่นี้ก็มีเงินเพิ่มมาแบบสบาย ๆ

5. ลงทุนในทองคำ คล้ายกับการลงทุนในหุ้น แต่ง่ายกว่าตรงที่ไม่จำเป็นต้องไปเปิดพอร์ตหรือเสียเวลานั่งบริหารพอร์ตเหมือนหุ้น เพียงแค่เอาเงินไปซื้อทองคำมาเก็บไว้ แล้วรอวันที่ทองคำราคาสูงกว่าราคาตอนที่ซื้อ ถ้าพอใจในส่วนต่าง ก็สามารถนำทองไปขายเพิ่มรายได้อีกทาง

6.ปลูกต้นไม้เพิ่มรายได้ เหมาะสำหรับคนที่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ถ้าไม่คิดปล่อยเช่า หรืออยากปล่อยเช่าแต่ทำเลไม่ดีเลยปล่อยไม่ได้ การปลูกต้นไม้เป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าที่ดิน เพราะการซื้อต้นกล้าที่ใช้เงินเพียงหลักสิบ พอเวลาผ่านไปสิบปี เงินหลักสิบจะเปลี่ยนเป็นเงินหลักหมื่นได้ทันที