บริหารการเงิน

เผชิญหน้ากับภาระหนี้ที่เกินแบกรับ

  • 5 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,651
Share on Google+
LINE it!
- +

หนี้สินแก้ได้ด้วยความพยายามในการแก้ปัญหา

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : เอเอฟพี

ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้นตามลำดับแต่เหมือนรายได้ของเราจะไม่ได้เพิ่มมากเท่าตัวตัวเลขเศรษฐกิจ ในขณะที่หนี้สินก็ยังมีอยู่ท่วมหัว ความคิดที่ผุดขึ้นมาในหัวเกือบทุกคนคือ จะทำอย่างไรให้หมดหนี้ จะขายทิ้ง หรือปล่อยให้ธนาคารยึด เรามาดูวิธีการแก้ปัญหาเหล่านี้กัน

1.เริ่มต้นเจรจากับธนาคาร

อย่าพยายามใช้คำว่า “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” เพราะไม่ได้ทำให้คุณดูดีขึ้นเลย ควรใช้การเจรจาต่อรองกับธนาคารก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งคุณอาจจะได้แนวทางแก้ปัญหาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากธนาคารเข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้นี้ให้คุณโดยไม่ต้องจ้างนักการเงินมาช่วยวางแผนการเงินการลงทุนให้คุณเลย มีทั้งแนวทางการรีไฟแนนซ์ การยืดระยะเวลาการผ่อนชำระ หรือทางเลือกอื่นๆเช่นการรวมหนี้สินหลายรายการให้กลายเป็นก้อนเดียว และผ่อนชำระในอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าปรกติ

2.รัดเข็มขัดให้แน่นขึ้น

ในช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่เปราะบางที่สุดในครอบครัว หลายครอบครัวเลิกกันเพราะมีปัญหาด้านการเงินไม่พอเลี้ยงชีพ เตรียมใจรับไม่ทัน ไม่เข้าใจกัน บอกกล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและแนวทางแก้ไขร่วมกัน กำหนดเวลาที่ชัดเจนว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่ และไม่กล่าวโทษกัน เริ่มประหยัดกันตั้งแต่ค่าน้ำ ค่าไฟ และสิ่งฟุ่มเฟือยในบ้านเพื่อนำรายได้ไปใช้ทำในสิ่งที่จำเป็นกับชีวิตจริงๆมากขึ้น ให้กำลังใจและร่วมกันอดทนแก้ปัญหานี้ไปด้วยกันให้ได้

3.หารายได้เพิ่ม

การหารายได้เพิ่มจะช่วยทำให้สภาพคล่องให้กับครอบครัวได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้เวลาว่างรับงานพาร์ทไทม์ หรือสร้างสินค้าจากงานฝีมือของตัวเองขึ้นมาสักชิ้น รายได้เล็กๆน้อยอาจดูไม่มากช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายทางอื่นได้อย่างแน่นอน และสุดท้ายจะช่วยทำให้คุณมีเงินมากพอสำหรับการปลดหนี้อย่างรวดเร็ว