บริหารการเงิน

เช่า-ซื้อคอนโดแบบไหนคุ้มกว่ากัน

  • 9 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,712
Share on Google+
LINE it!
- +

เช่าหรือซื้อคอนโดดี! ประไพศรี ประเสริฐแก้ว กูรูด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีคำตอบ

เรื่อง : แมงโก้หวาน

ใครที่อยากจะมีคอนโดมิเนียมของตัวเองแต่ไม่รู้ว่าจะเช่าหรือซื้อดี คงต้องทำการบ้านหาข้อมูลกันหน่อย ศึกษาให้รอบคอบ หรือไม่ก็ปรึกษาผู้รู้ในเรื่องอสังหาริมทรัพย์ที่จะให้ความรู้ในเรื่องนี้ ไม่อย่างนั้นอาจเสียใจภายหลังได้ และวันนี้มีคำแนะนำจาก “ประไพศรี ประเสริฐแก้ว” เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัท เดอะ จิ๊กซอว์ ดีเวลลอปเม้นท์ ซึ่งเธอได้เขียนไว้ในเพจครบเครื่องเรื่องอสังหา ดังนี้

1.ดูอัตราดอกเบี้ย

เวลาจะเลือกซื้อคอนโดส่วนใหญ่ต้องผ่อน และขณะที่ผ่อนก็ต้องเสียดอกเบี้ย ถ้าดอกเบี้ยสูงมาก อาจทำให้ต้องลำบากผ่อนคอนโดแน่นอน ดังนั้น ก่อนผ่อนคอนโดอย่าดูแต่ราคาคอนโดเท่านั้น ต้องดูดอกเบี้ยควบคู่กันไปด้วย และอย่างสร้างภาระให้เกินตัวเดี๋ยวจะได้ไม่คุ้มเสีย แต่ถ้าสามารถซื้อเงินสดก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี

2.ดูราคาขายต่อ+ค่าใช้จ่ายดูแลรักษา

เมื่อคิดผ่อนคอนโด กว่าผ่อนหมดต้องใช้เวลานานพอสมควร และถ้าคิดจะขายต่อก็อาจต้องใช้เวลาเช่นเดียวกัน ดังนั้นจงประมาณการให้ดีว่าระหว่างค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายในระหว่างอยู่คอนโด เช่น ส่วนกลาง ค่าซ่อม ค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกมากมาย แต่ถ้าให้ดีลองคิดว่า เอาเงินก้อนนี้ไปลงทุนได้ผลตอบแทนแล้วคุ้มกว่าไหม เปรียบเทียบกันมาให้ชัดเจน แล้วจะรู้คำตอบว่า ซื้อไว้กับขายต่อกับค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาแบบไหนมันมากกว่ากัน

3.ดูความจำเป็น

ก่อนที่คิดจะซื้อคอนโดต้องชั่งใจสักนิดว่า คอนโดนี้มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน เช่น คุณจะทำงานในพื้นที่นี้อีกนานแค่ไหน โอกาสในอนาคตมีสิทธิ์โยกย้ายงานหรือไม่ หรือจะอยู่สร้างครอบครัวในคอนโดนี้หรือไม่ เป็นต้น ให้ทบทวนความจำเป็นก่อนตัดสินใจโดยพละการ

4.คำนวณค่าใช้จ่าย

เมื่อมีโอกาสทำงานในพื้นที่นี้เป็นเวลานาน และไม่อยากเช่าคอนโดให้เสียเงินเปล่า แต่ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดต้องคิดดูว่าราคาคอนโดนี้เท่าไหร่ ถ้าสมมุติเช่าคอนโดเดือนละ 5,000 บาท ปีหนึ่งจะเป็นเงินรวมกันทั้งหมดเท่าไหร่ พร้อมทั้งเอามาบวกๆ กัน เพื่อประเมินดูว่า ถ้าค่าเช่าสูงเทียบราคาคอนโดทั้งหมดให้ตัดสินใจซื้อคอนโดจะดีกว่าเพราะมันคุ้มกว่าที่จะจ่ายเงินค่าเช่าในแต่ละเดือน

5.ยังไม่คิดเรื่องอนาคต

สำหรับคนที่ทำงานต่างจังหวัด แล้วยังไม่มีเป้าหมายเป็นของตนเอง อย่าตัดสินใจซื้อคอนโดเลย เพราะคนจำพวกนี้ถ้ามีโอกาสได้ไปทำงานที่อื่นเขาก็จะไป เนื่องจากเขาไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ถ้าซื้อคอนโดไปก็เสียเปล่า และกว่าจะขายต่อต้องใช้เวลานานแถมราคาขายก็น้อยกว่าตอนที่ซื้อครั้งแรกอีกด้วย

6.เงินเดือนพออยู่ได้
ส่วนใหญ่มนุษย์เงินเดือนทั่วไป ได้เงินเดือนสตาร์ทที่ 15,000 บาททุกคน และกว่าจะได้ปรับเงินเดือนก็ต้องทำงานข้ามปี ดังนั้น เมื่อรายได้ยังไม่สูงอย่าเพิ่งเช่าคอนโดหรือซื้อคอนโดราคาแพงเลยรอเก็บเงินสักปี สองปี ซื้อเงินสดจะดีกว่าเพราะมันจะกลายเป็นภาระ และได้มันไม่คุ้มเสีย

7.ดูสิทธิ์ซื้อ/เช่าคอนโด

หลายคนสองจิต สองใจว่า จะซื้อหรือเช่าคอนโดดีอันดับแรกเลยให้ดูความสะดวกระหว่างบุคคลที่ซื้อคอนโด เขาได้สิทธิ์อะไรบ้าง แล้วสำหรับคนเช่าคอนโดได้สิทธิ์อะไรบ้าง เพราะเจ้าของคอนโดแต่ละคนมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน แล้วให้เลือกสิทธิ์ที่มากกว่าไว้ เพราะมันคุ้มแน่นอน แต่ถ้าสิทธิ์เท่ากันต้องดูปัจจัยอื่นๆ เข้ามาร่วมด้วย

8.มองโอกาสไว้อย่างไร
สำหรับคนที่หัวการค้า นอกจากซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยของตนเองแล้วยังอยากเป็นนักลงทุนอสังหาฯ ด้วย ดังนั้น ตัดสินใจซื้อคอนโดได้เลยแต่ต้องเลือกพื้นที่ที่มีความเจริญในอนาคต และปัจจัยความต้องการของลูกค้าร่วมด้วยเพื่อขายต่อหรือปล่อยเช่าในราคาที่สูงๆ ได้

9.ดูปัจจัยเสี่ยงในอนาคต

ปัจจัยเสี่ยงที่ว่านี้มีหลายประการ เช่น เสี่ยงที่จะหางานใหม่ เสี่ยงกับค่าใช้จ่าย เสี่ยงกับผลกระทบทางสังคม และอีกมากมายดังนั้น ถ้าปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้มีอยู่กับตัวคุณจำนวนมาก อย่าเพิ่งซื้อหรือเช่าคอนโดในราคาที่สูงเลย เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงเข้ามาในชีวิตอีกปัจจัยหนึ่งโดยไม่รู้ตัว

10.ดูผลกระทบอื่นๆ

ต้องชั่งใจระหว่างการดูแลคอนโดกับการเช่า มันมีเรื่องราวซับซ้อนมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาษี ที่ทำเอาดอกเบี้ยมาประหยัดภาษีได้ หรือค่าใช้จ่ายในการประกันที่ต้องทำไปจนความลำบากในครอบครัว และอนาคต ดังนั้น ต้องดูว่า การขายต่อคอนโดน่าอยู่ไหม ส่วนกลางดูแลดีแค่ไหน การขยายของประชากรจะเป็นอย่างไร ฯลฯ และอีกมากมายที่ต้องเอามาเปรียบเทียบกัน