บริหารการเงิน

บริหารบัตรเครดิตอย่างไรให้ได้ของแถม

  • 10 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 233
Share on Google+
LINE it!
- +

จริงอยู่ว่าการใช้บัตรเครดิตสามารถทำให้เราก่อหนี้ได้ง่ายแต่ถ้าใช้ดีๆก็ทำให้เราได้ของแถมกลับมามากเช่นกัน

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : รอยเตอร์

การใช้บัตรเครดิตมีเรื่องต้องระวังอยู่อย่างหนึ่งก็คือ การใช้เงินจนเกินขีดความสามารถที่จะจ่ายคืนได้ครบในครั้งเดียวทำให้เกินครึ่งมักจะตกเป็นหนี้บัตรเครดิต แต่ถ้าเรารู้เทคนิคการใช้และมองเห็นมูลค่าของการสะสมแต้มก็จะช่วยทำให้เราได้รับผลตอบแทนจากการใช้บัตรได้เช่นกัน

1.สร้างบัญชีหักเงินค่าบัตรเครดิตอัตโนมัติ

การสร้างบัญชีที่ใช้สำหรับการหักเงินในบัตรเครดิตนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยสร้างวินัยการใช้บัตรโดยไม่ให้เป็นหนี้ กล่าวคือ ทุกครั้งที่เราใช้บัตรเครดิตซื้อของทุกอย่าง ให้เราโอนเงินในจำนวนเดียวกันเข้าบัญชีสำหรับหักค่าบัตรเครดิตในทันที ทำให้เราไม่เป็นหนี้บัตรเครดิต แถมยังได้แต้มจากการซื้อสินค้าเอาไว้แลกของรางวัลได้อีกด้วย

2.ใช้บัตรเครดิตซื้อของแทนเงินสด

หลายคนที่ใช้บัตรเครดิตซื้อของในซูเปอร์มาร์เกต ของใช้ในชีวิตประจำวันแทบทุกอย่าง ซึ่งหากเราคำนวณเงินที่ใช้ไปการซื้อของใช้ในบ้านแต่ละเดือนแล้วคำนวณเป็นแต้มบัตรเครดิตคุณอาจจะได้ ทีวีแอลอีดี 40 นิ้วเป็นของรางวัลปลายปีหรือบางคนก็นำไปใช้เป็นแต้มแลกไมล์โดยสารเครื่องบินเที่ยวได้อีกด้วย

3.แต้มเปลี่ยนเป็นเงินสดก็ได้นะ

จริงอยู่ว่าการแลกแต้มส่วนใหญ่มักจะมาในรูปแบบสินค้า แต่เราก็สามารถนำสินค้ามาขายต่อเอาเงินสดมาใช้แทนก็ได้เท่ากับว่าคุณยังจะได้เงินคืนจากการใช้บัตรอีกด้วย ซึ่งบางธนาคารมีโปรโมชั่นคืนเงิน 1 - 2 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย ถ้าคุณใช้เงินไป 1.2 แสนบาทคุณก็จะได้เงินคืนกลับมาราวๆ 1200 บาทก็พอเอาไปจ่ายค่าไฟได้บ้างล่ะ

4.มีบัตรไม่เกิน 2 ใบ

การมีบัตรเครดิตหลายใบยิ่งทำให้คุณสับสนในการบริหารเงิน เสี่ยงการเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัวและยังทำให้แต้มไม่ถึงเป้าที่จะแลกของได้อย่างรวดเร็วดังนั้นมีน้อยๆแต่เลือกที่มีของให้แลกเยอะจะมีประโยชน์มากกว่า ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องเสียรายปีเพราะถ้าคุณใช้จ่ายถึงกำหนดต่อปีก็จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมในปีถัดไปโดยอัตโนมัติ