บริหารการเงิน

ออกแบบชีวิตวัยเกษียณ

  • 8 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 428
Share on Google+
LINE it!
- +

คิดถึงอนาคตยาวไปๆ ออกแบบชีวิต อย่าหยุดใช้ชีวิต

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี

ออกแบบชีวิตวัยเกษียณ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องอนาคตยาวไกล ไม่ผิดหรอก... ถ้าคิดว่ายังมีเวลาเหลือเฟืออีกหลายปี แต่คุณคิดว่าตัวเองจะมีเรี่ยวแรงทำงานและมีรายได้อย่างสม่ำเสมอไปอีกนานเท่าไหร่?

ไม่ว่าใคร ก็ต้องมีช่วงวัยเกษียณด้วยกันทั้งนั้น และนั่นหมายถึง การหยุดทำงานประจำและการไม่มีรายได้หลักอีกต่อไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เมื่อเกษียณอายุแล้ว คุณจะต้องหยุดใช้ชีวิต หยุดใช้เงิน

ในความเป็นจริง ทุกๆ วันที่เหลืออยู่ คุณยังต้องกินต้องใช้ ยิ่งอายุยืนยาวเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งต้องใช้เงินมากขึ้นเท่านั้น  สูงวัยใช้เงิน แล้วคุณจะเอาเงินมาจากไหน เพื่อให้เพียงพอใช้ไปตลอดชีวิต คำตอบมีอยู่แล้วนั่นคือการออกแบบชีวิตวัยเกษียณไว้ตั้งแต่ยังไม่เกษียณ

อย่ารอให้ถึงเกษียณ ทำตอนนี้เลย ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ชีวิตคนเราเกิดมาทั้งที แก่ได้ครั้งเดียว คงดีไม่น้อย หากในช่วงบั้นปลาย เราได้ใช้ชีวิตตามที่ปรารถนาโดยไม่ต้องพึ่งพาใคร แถมมีเงินเลี้ยงตัวเองอย่างสบาย จนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

มาถึงตรงนี้ หลายคนสงสัยว่า แล้วต้องมีเงินเท่าไร จึงจะพอใช้ไปตลอดชีวิต? ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เอาเป็นว่า ถ้าคุณจะเช็คเงินออมที่ต้องมีคร่าว ๆ แบบที่ยังสามารถรักษาไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ เอาไว้ได้ ก็ลองใช้ตามวิธีของ “เพลินใจ”

เพลินใจตั้งใจจะเกษียณตอนอายุ 60 ปี และคาดว่าจะมีชีวิตอยู่หลังเกษียณอายุไปอีก 20 ปี ถ้าเพลินใจมีค่าใช้จ่ายปัจจุบัน 30,000 บาทต่อเดือน ค่าใช้จ่ายหลังเกษียณของเพลินใจจะเท่ากับ 21,000 บาทต่อเดือน (70% x 30,000) หรือราวๆ 252,000 บาทต่อปี

จากนั้นก็นำไปคูณกับจำนวนปีที่คาดว่าจะใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุ ซึ่งก็คือ 20 ปี นั่นหมายความว่าเพลินใจควรมีเงินประมาณ 5,040,000 บาทตอนอายุ 60 ปี (252,000 x 20) ถือว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม หลังเกษียณแล้ว คุณอาจมีเงินออมหรือเงินลงทุนบางส่วนที่สะสมไว้และสามารถนำมาใช้ตอนเกษียณอายุได้ โดยที่คุณคาดไม่ถึง เช่น การทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์หรือแบบบำนาญ เงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เงินจากกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)

รวมถึงเงินจากการลงทุนส่วนตัว หรือรายได้จากช่องทางอื่น  แต่โดยทั่วไปเงินออมเหล่านี้มักไม่มากพอที่จะทำให้คุณมีชีวิตที่สุขสบายหรือวิ่งตามความฝันในวัยเกษียณได้

ดังนั้น หากไม่อยากลำบากตอนแก่ ก็เริ่มคิดและออกแบบชีวิตในวัยเกษียณเสียตั้งแต่วันนี้ ลองคำณวนดูว่า ต้องมีเงินเท่าไหร่ถึงจะพอใช้ไปตลอดชีวิต เคล็ด(ไม่)ลับคือคิดวันนี้ทำวันนี้และออมเสียตั้งแต่วันนี้ ออมก่อนเกษียณสุขกว่า

ไม่ต้องรอให้วันเกษียณมารออยู่ตรงหน้า เตรียมความพร้อมให้ตัวเองด้วยการเริ่มต้นออมตั้งวันนี้ มีวินัย และตรวจสอบในระหว่างทางอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความมั่นคงมั่งคั่งของตัวคุณเอง ออกแบบชีวิตไว้ดี เก็บเกี่ยวดอกผลอย่างสบายกายสบายใจในวันและวัยเกษียณจ้า

ข้อมูล : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย