บริหารการเงิน

สร้างธุรกิจอย่างสามก๊ก

  • 7 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 251
Share on Google+
LINE it!
- +

เรย์ คร็อค ขึ้นครอง แมคโดนัลด์ ถอดกลยุทธ์ เล่าปี่ สะสมขุนพล จนได้เป็นฮ่องเต้

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด

ในงาน "เก็ต ทอล์ก" จัดโดยคลื่นวิทยุ เก็ต 102.5 “ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย” ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด มือต้นๆ ของเมืองไทย ได้ให้คำแนะนำสำหรับนักธุรกิจ Statup ในการที่จะสร้างธุรกิจ โดยยกเรื่องราวของ “เรย์มอนด์ แอลเบิร์ต คร็อก” หรือ เรย์ คร็อค เจ้าของร้านอาหารแบบฟาสต์ฟู้ด แมคโดนัลด์

“อันดับแรกต้องหาธุรกิจที่ใช่ก่อน มีศักยภาพสูง คือธุรกิจนี้มันยังไม่เปล่งศักยภาพเต็มที่ แบบมีหมอกจางๆ คลุมอยู่ แล้วเราลงไปทำให้มันเด่นขึ้นมา ไม่ใช่ธุรกิจที่โตเต็มที่แล้ว ใครๆ ก็ทำกันอยู่แล้วเรายังลงไปทำ

"ยกตัวอย่าง เรย์ คร็อค เขาใช้กลยุทธ์แบบหนังสือสามก๊ก มองหาสิ่งที่บกพร่องในธุรกิจนั้น จนสามารถเป็นเจ้าของได้ (เดิมกิจการเป็นของ 2 พี่น้อง ดิ๊ก และ แมค) อย่างเล่าปี่อยากเป็นฮ่องเต้ เขาต้องสะสมคนก่อน มีจูล่ง กวนอู เตียวหุย จิ๊กซอว์ขาด คือ ขงเบ้ง ซึ่งเป็น สมอง เขาเลยลองใจขงเบ้ง ถึง 3 ครั้ง เพราะเล่าปี่จน ความรู้ก็น้อย เขาหาสิ่งที่ตัวเองขาดเจอคืออะไร และหาจิ๊กซอว์มาเติมจนเต็ม

"ตอนนี้คนทำธุกิจให้เกิดนั้นง่าย แต่ไม่ยั่งยืน ดังนั้น 6 เดือน 1 ปี มันอาจล้มเหลว ให้อดทนๆๆๆๆ แล้วมองหาว่ามันจะไปต่อได้ยังไง การสร้างคนนี่ยากสุด ในอนาคตคนไม่อยากเป็นลูกจ้าง เราต้องทำให้เขารู้สึกเป็นผู้ประกอบการด้วย กลยุทธ์การตลาดนั้นต่างหากที่ทำให้ประสบความสำเร็จ”

เรย์ คร็อค ใช้กลยุทธ์มากมายที่จะครอบครองแมคโดนัลด์ การที่เขาลงพื้นที่ รู้ทุกซอกทุกมุมของธุรกิจ แม้กระทั่งร้าน และพนักงาน(คน) ทำให้เขารู้ว่า คนไหนทำงานมีศักยภาพ เขาเลือกคนเหล่านั้นคุมร้านสาขาใหม่ และให้พนักงานรู้สึกว่าทำงานประหนึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจ