บริหารการเงิน

สร้างเงินล้านจากหุ้น คุณทำได้!

  • 6 กันยายน 2560, 15:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,058
Share on Google+
LINE it!
- +

ลงทุนในหุ้นคำตอบด้านความมั่งคั่งทางการเงินของมนุษย์เงินเดือน

เรื่อง วันพรรษา อภิรัฐนานนท์ 40plus.posttoday.com ภาพ รอยเตอร์ส

มนุษย์เงินเดือนที่รวยจากหุ้น คุณก็ทำได้ ถ้าเปิดใจรับความรวย มนุษย์เงินเดือนสร้างตัวจากเงินหมื่น เป็นหลักสิบล้านหลักร้อยล้านได้หรือไม่ คำตอบ คือ ได้! กวี ชูกิจเกษม รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย นักกลยุทธ์ยอดเยี่ยมประจำปี 2552 และนักวิเคราะห์ขวัญใจสื่อมวลชน ปี 2554 จากสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ยืนยันว่า มันใช่! มนุษย์เงินเดือนมักถูกปรามาสว่า ไม่มีทางรวย ถ้ายังเป็นลูกจ้างอยู่ก็ไม่มีวัน แต่แนวทางการสร้างตัวจากหุ้นต่อไปนี้ ควรทำให้ไม่มีข้อสงสัยอีกต่อไปว่า มนุษย์เงินเดือนรวยได้ มีความสามารถในการสร้างตัว และสร้างเงินเป็นหลักสิบๆ ล้านได้

“เป็นคำถามที่เฝ้าถามตัวเองเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ครั้งที่ผมยังมีเงินเดือนหมื่นต้นๆ แถมเจอวิกฤตต้มยำกุ้งอีก แต่ประสบการณ์ 16 ปีของผม ทำให้พบว่าการประหยัด การเรียนรู้ลงทุนในหุ้น การลงทุนอย่างมีวินัย การลงทุนกับธุรกิจที่ดี และความมุ่งมั่นจะทำให้ได้คำตอบที่ต้องการ” กวี เล่า

สร้างเงินล้านด้วยหุ้น

1.ประหยัด นิสัยที่สำคัญที่สุด ทั้งนี้เพื่อนำเงินที่ประหยัดได้ไปลงทุน โดยไม่นำเงินอนาคตมาใช้ และเมื่อประหยัดจนมีเงินมากพอ เงินก็จะทำงานแทนเรา

2.สำหรับคนที่ยังไม่ลงทุนในหุ้น ต้องเริ่มลงทุนหุ้นได้แล้ว หากเราต้องการเห็นเงินระดับสิบล้านในบัญชีของเรา เพราะหุ้นคือสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุดในระยะยาวระดับ 10 ปีขึ้นไป เฉลี่ยปีละ 12% แต่ที่ไม่เข้ามาลงทุน เพราะไม่รู้ว่าหุ้นคืออะไร (อย่างที่ควรจะรู้) การลงทุนในหุ้นคือการเข้ามาเป็นเจ้าของกิจการ โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลมาเปิดกิจการเอง ดังนั้นหากเรามองหุ้นเป็นการลงทุนเพื่อเป็นเจ้าของกิจการ เราจะเปลี่ยนมุมมองการลงทุนไปเลย

3.ลงทุนอย่างมีวินัย หากเราสามารถลงทุนหุ้นทุกเดือน เดือนละ 1 หมื่นบาท ตั้งแต่วันนี้ และได้ผลตอบแทนเฉลี่ยปีละ 12% อีก 30 ปีข้างหน้า เราจะมีเงินทั้งสิ้น 35.29 ล้านบาท แต่หากฝากเงินไว้ในธนาคารได้ดอกเบี้ย 2% เราจะมีเงินเพียง 4.87 ล้านบาทเท่านั้น น่าตกใจกับความห่างกันของตัวเงินใช่ไหม ดังนั้นหากต้องการเกษียณด้วยเงินหลักสิบล้าน ก็จงลงทุนอย่างมีวินัย อย่าให้อะไรมาทำให้วอกแวก

4.ลงทุนกับธุรกิจที่ดี หรือกับมืออาชีพ เราเลือกลงทุนหุ้นของบริษัทที่ดี เพื่อต้องการผลตอบแทนที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย 12% ซึ่งสำคัญ ยกตัวอย่างกรณีเดิมลงทุนหุ้นเดือนละ 1 หมื่นบาท 30 ปี แต่เปลี่ยนเป็นผลตอบแทน 15% เชื่อไหมว่า แค่ผลต่างเพียงแค่ 3% เงินของเราจะเพิ่มเป็นถึง 70.10 ล้านบาท จาก 35.29 ล้านบาท

การเลือกหุ้นเป็นเรื่องยาก แต่อย่าเพิ่งถอดใจ เราสามารถลงทุนผ่านกองทุนหุ้น และปล่อยให้มืออาชีพเลือกหุ้นแทนเรา โดยปกติกองทุนหุ้นจะทำผลตอบแทนชนะตลาด หรือทำผลตอบแทนเฉลี่ยระยะยาวมากกว่า 12% อยู่แล้ว ขออย่างเดียว ลงทุนหุ้นให้ได้ทุกเดือนก็พอ และเมื่อไรที่เราศึกษาหาความรู้ได้มากพอ ก็ค่อยเริ่มเลือกหุ้นลงทุนด้วยตัวเอง

5.มุ่งมั่นอย่ายอมแพ้ อย่าให้ความล้มเหลวในช่วงแรกเป็นอุปสรรคต่อการลงทุนหุ้น บางปีตลาดหุ้นสามารถลงทุนได้มากกว่า 50% (แต่ไม่บ่อยนะ) หรือการไม่เห็นผลตอบแทนขึ้นในช่วง 2-3 ปีแรก (เพราะความผันผวนของหุ้นในแต่ละปี) ซึ่งนั่นอาจบั่นทอนความมั่นใจของเรา และเลิกที่จะลงทุนหุ้นไปเลย

แต่รู้ไหมว่าบางปีหุ้นให้ผลตอบแทนมากกว่า 100% (อันนี้มีมากกว่าหุ้นลง 50% อีก) ขอให้เชื่อมั่นว่าในระยะยาว 10-15 ปี เราจะได้ผลตอบแทนเฉลี่ย ปีละ 12% ซึ่งได้รับการพิสูจน์มาแล้วกว่า 40 ปีสำหรับตลาดหุ้นไทย และกว่า 200 ปีแล้วสำหรับตลาดหุ้นสหรัฐ