ไลฟ์สไตล์

เปิด 3 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของผู้หญิง

  • 22 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 30,578
Share on Google+
LINE it!
- +

ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ในโลกแห่งการทำงาน เมื่อผู้หญิงก็มีความสามารถไม่แพ้ผู้ชาย

เรื่อง : พุสดี

ปัจจุบัน ผู้หญิงก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในองค์กรต่างๆมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ในวงกรด้านไอที เทคโนโลยี อะไรคือแรงผลักดัน ให้พวกเขาเหล่านั้นก้าวขึ้นมายืนบนจุดนี้ได้ ไปค้นหาคำตอบในงวงสนทนาปลุกแรงบันดาลใจการทำงาน ภายใต้หัวข้อ “Balance for Better” สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ และความเสมอภาคด้านโอกาสในการทำงาน จัดโดยซิตี้แบงก์ ภายในงานได้ดึงเอา 3 หญิงเก่งจากสายงานที่แตกต่างกันมาร่วมเปิดมุมมองการทำงานที่จะทำให้ผู้หญิงสามารถก้าวสู่ระดับผู้บริหาร พร้อมกับไม่ได้ละเลยไลฟ์สไตล์ชีวิตส่วนตัวที่สมบูรณ์แบบได้

เริ่มจาก ธีรารัตน์ ชิโนทัย ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายขาย ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวถึงเหตุผลที่ทำให้มาถึงจุดนี้ว่า เพราะเชื่อมั่น และให้ความสำคัญกับการลงมือทำเป็นที่สุดก่อนที่จะก้าวขึ้นมาทำหน้าที่บริหาร ได้มีโอกาสทำงานหลากหลายรูปแบบที่ไม่เคยทำ และไม่ตรงกับสิ่งที่ศึกษามาก่อน ซึ่งทำให้ต้องพยายามเรียนรู้จากประสบการณ์รอบข้าง และนำไปประยุกต์กับการทำงานจริง นอกจากนี้ ต้องหมั่นปลุกไฟความกระตือรือร้น และมีความรักในงานที่ทำ

ธีรารัตน์ ชิโนทัย

 

“เดี๋ยวนี้หลากหลายองค์กร เล็งเห็นถึงความสำคัญของความเท่าเทียมทางเพศ และมอบโอกาสในการเติบโตแก่พนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียม ดังนั้น เมื่อได้รับการหยิบยื่นโอกาส ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่เราไม่ถนัดหรือไม่คุ้นเคย เราก็ไม่ควรปฏิเสธ แต่ควรเริ่มต้นลงมือทำ และเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่องยืนยันว่าคนรอบข้างมองเห็นศักยภาพในตัวเราแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่ตนได้พิสูจน์ศักยภาพในตนเองอีกด้วย”

ด้าน ปนัดดา อินทาปัจ ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายความปลอดภัย และสอบสวนข้อเท็จจริง ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า ความสำเร็จในการทำงานของตน มาจากความต้องการที่จะทำงาน ให้ได้ผลลัพธ์มากกว่าที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ทุกคนต้องทำงานหนัก ทำงานเกินเวลา แต่ต้องใส่ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และไม่ปิดกั้นไอเดียในการพัฒนางานเดิมๆ ให้มีความแตกต่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่หัวหน้างาน และองค์กร ต่างมองหาในตัวพนักงานรุ่นใหม่

ปนัดดา อินทาปัจ

 

นอกจากนี้ นกยังเชื่อว่าความหลากหลาย และความแตกต่างทางเพศ ไม่ได้สะท้อนโอกาสในการเติบโต หรือความสำเร็จในการทำงาน แต่ละบุคคลมีจุดแข็ง และจุดอ่อนที่แตกต่างกัน ทุกคนจึงควรหมั่นสำรวจตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมจุดแข็ง ตรวจสอบข้อบกพร่องของตัวเอง และที่สำคัญคือต้องแบ่งเวลาบทบาทหน้าที่ในที่ทำงาน และที่บ้านให้ได้ด้วย

“ความก้าวหน้าในโลกแห่งการทำงาน สำหรับผู้หญิงที่มีครอบครัว ต้องการแรงสนับสนุนจากทุกคนในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะทำงานเก่ง และประสบความสำเร็จในการทำงานเพียงใด แต่หากคุณไม่สามารถบริหารภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบนอกเวลางานได้ นั่นหมายถึงบาลานซ์ของการชีวิตจริงยังไม่เหมาะสม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทั้งหน้าที่การงาน และความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ ในระยะยาว”

ปิดท้ายด้วย

แอนนา มิคูลิตสกายา

 

แอนนา มิคูลิตสกายา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจขนาดใหญ่ และบรรษัทข้ามชาติ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ใดในองค์กร ปัจจัยที่จะช่วยให้ทุกคนพิชิตความสำเร็จ และเติบโตในหน้าที่การงาน คือ ความรอบรู้ในสิ่งที่ทำ ดังนั้น ผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จ ต้องไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกภาพ วิธีการทำงาน ความเข้าใจในงานที่ทำ ตลอดจนวิธีการทำงานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

“การจัดสรรเวลาในการทำงาน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ปัจจุบัน มักได้ยินคำว่า ‘Work-Life Balance’ ซึ่งสำหรับตนแล้ว การมีบาลานซ์ที่ดี ไม่จำเป็นต้องแบ่งเวลาในการทำงาน และการดำเนินชีวิตส่วนตัวให้เท่ากัน แต่ต้องรู้จักจัดสรรเวลาให้แต่ละส่วนอย่างมีคุณภาพ ส่วนใดมากกว่าหรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละช่วงของชีวิต”