ไลฟ์สไตล์

ริ้วรอยรอบดวงตา บ่งบอกอายุของผู้หญิง

  • 21 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 37,639
Share on Google+
LINE it!
- +

สาเหตุจากการลบเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาบ่อยๆ ส่งผลระคายเคือง

เรื่อง : กันย์  ภาพ : นูสกิน

ผิวรอบดวงตา เป็นส่วนที่บอบบางที่สุดบนใบหน้า เป็นส่วนที่เกิดปัญหาได้ง่าย ทั้งริ้วรอยรอบดวงตา รอยตีนกา ใต้ตาคล้ำ ถุงใต้ตาหย่อนคล้อย สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการลบเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาบ่อยๆ ส่งผลให้ระคายเคือง

การเกิดริ้วรอยรอบดวงตา

อายุ ปัจจัยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราเมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนในชั้นผิวจะลดลง ทำให้ผิวไม่กระชับและเกิดริ้วรอยในที่สุด

การเช็ดเครื่องสำอางและการขยี้ตา สำหรับคนที่แต่งหน้าและต้องเผญิชกับการเช็ดเครื่องสำอางทุกวันอาจจะเผลอขยี้ตาแรงๆ ทำให้ผิวรอบดวงตาถูกทำร้ายแบบไม่รู้ตัว

แสงแดดลมลภาวะ ถือเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีเมลามีน ที่นอกจากจะเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยแล้วยังก่อให้เกิดปัญหา ฝ้า กระตามมา

การแสดงอารมณ์บนใบหน้า เพราะต้องแสดงอารมณ์อยู่ทุกวัน ทั้งการยิ้ม ขมวดคิ้ว หัวเราะ ที่ถือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอย

พักผ่อนไม่เพียงพอ ที่มาจากการนอนดึกที่ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเล่นโซเซียล หรือปาร์ตตี้กับเพื่อนๆ ส่งผลให้ผิวขาดน้ำและความชุ่มชื้นถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตา

หลายคนอาจแก้ปัญหาด้วยการพึ่งวิทยาการทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดโบทอกซ์ เติมฟิลเลอร์ ซึ่งการใช้วิธีการเหล่านี้จะต้องศึกษาให้ดี ทั้งในเรื่องข้อมูลการรับบริการและข้อมูลเรื่องค่าใช้จ่ายเพื่อดูผลลัพธ์ว่าคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายหรือไม่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละบุคคล

วิธีเลือกส่วนผสมในครีมบำรุงรอบดวงตาให้เห็นผล

วิตามินซี ช่วยในเรื่องของการแก้ไขปัญาหาความคล้ำใต้ตาให้กระจ่างใส และยังช่วยลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตาอีด้วย

โพลิเปปไทด์ ช่วยยกกระชับให้ผิวรอบดวงตาอิ่มน้ำ เปล่งปลั่ง ยกกระชับ อีกทั้งยังช่วยให้สีผิวดูสม่ำเสมอดูเรียบเนียนขึ้น

คาเฟอีน ช่วยส่งเสริมระบบเมตาบอลิซึมรอบดวงตา กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดขอบตาบวมน้ำและลดคล้ำใต้ตา

เอจล็อค เบลน์ สารที่อยู่ในกลุ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่จะทำหน้าที่จัดการความเสื่อมชราได้อย่างรวดเร็วและตรงจุด