ไลฟ์สไตล์

ความเท่าเทียมในสังคม โชว์ผ่านภาพนางแบบวินเทจ

  • 12 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 745
Share on Google+
LINE it!
- +

ในเดือนนี้ขอตอกย้ำความสำคัญของสิทธิสตรีทั่วโลก ส่งแรงสนับสนุนความเท่าเทียมในสังคมผ่านภาพถ่ายลิมิเต็ด อิดิชั่น ฝีมือช่างภาพระดับโลก ไปชมกัน

เรื่อง : ปอย

ภาพถ่ายไลฟ์สไตล์เฟมินีน ลิมิเต็ด อิดิชั่น ร่วมเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนความเท่าเทียมกันในสังคม โดยเยลโลว์ คอร์เนอร์ (YellowKorner) ไลฟ์สไตล์แกลเลอรี่ร่วมสมัยสาขาแรกในประเทศไทย ชั้น 4 ตึกเฮลิกส์ควอเทียร์ ศูนย์การค้า ดิเอ็มควอเทียร์

แกลเลอรี่ภาพถ่ายไลฟ์สไตล์จากประเทศฝรั่งเศส กำลังจัดโชว์ภาพถ่ายสุภาพสตรีสไตล์วินเทจ เพื่อรำลึกถึงความสำคัญและแข็งแกร่งของสตรีเพศทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ในเดือนที่มีวันสตรีสากล

 

หากย้อนกลับไปในอดีต สิทธิสตรีดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่สามารถหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นสำคัญได้ในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นความไม่เท่าเทียมกันในสังคม การกดขี่สตรีทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ หรือแม้แต่สิทธิสตรีขั้นพื้นฐาน รวมไปถึงหน้าที่การงาน ตำแหน่งระดับสูง หรือเสรีภาพทางการเงิน ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายฝ่าย หลายประเทศเห็นต่างแล้วแม้ว่าในหลายประเทศจะอยู่ระหว่างการหาทางแก้ไขปัญหา และหาทางออกอย่างสันติสุข หากปัญหาดังกล่าวก็ไม่สามารถแก้ไขได้ในเวลาอันสั้นในอีกหลายๆ ประเทศ

 

สตรี ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งภายใต้ความงาม และความอ่อนโยนของรูปลักษณ์ภายนอก เยลโลว์ คอร์นเนอร์ ใช้เดือน มี.ค.โอกาสนี้นำเสนอภาพถ่ายไลฟ์สไตล์ในหลายอิริยาบถ ของหญิงสาวผ่านผลงานภาพถ่ายจากช่างภาพมีชื่อเสียงหลายท่านที่ร่วมสนับสนุน และเป็นอีกหนึ่งในแรงผลักดันเล็กๆ ด้วยหวังว่าจะสามารถก่อให้เกิดอานุภาพ และสำนึกอันแรงกล้าในการสร้างความเท่าเทียม รวมถึงการเคารพนับถือเพศแม่ในสังคมให้มากขึ้นได้ในที่สุด

เริ่มกันที่ จูเลียต ชูว์แด็ง ช่างภาพเลือดใหม่ไฟแรงชาวฝรั่งเศส จบการศึกษาทางด้านการถ่ายภาพโดยเฉพาะ  เธอหลงใหลการถ่ายภาพ แฟชั่น ภาพยนตร์ และภาพวาด โดยฝึกฝนวาดภาพตั้งแต่เมื่อยังเยาว์วัย

จึงเกิดไอเดียผสมผสานความหลงใหลเหล่านี้เข้าด้วยกัน โดยเริ่มต้นเส้นทางการถ่ายภาพจากการเป็นช่างภาพอิสระ เน้นถ่ายภาพบุคคล โดดเด่นด้วยผลงานภาพถ่ายการแสดงบนเวที ซึ่งบ่อยครั้ง เธอเลือกใช้จินตนาการและความคิดส่วนตัวเพื่อสร้างสรรค์ และออกแบบท่วงท่าของเหล่านางแบบเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบ และความเป็นเอกภาพของภาพถ่าย

ความพิถีพิถันใส่ใจรายละเอียด ทำให้ฝีมือการถ่ายภาพของเธอเป็นที่รู้จักในแวดวงแฟชั่น โดยได้เป็นหนึ่งในช่างภาพผู้ถ่ายภาพโฆษณาให้แบรนด์ระดับโลกหลายแบรนด์ เพื่อตีพิมพ์ในนิตยสาร นอกจากนี้ผลงานที่โด่งดังและได้รับความสนใจจนได้จัดแสดงที่นิทรรศการ Rencontres d'Arles เมื่อเดือน ก.ค. ปี 2557 ล่าสุดเมื่อ ปี 2558 ได้จัดแสดงคอลเลกชั่นที่เมืองลียงและปารีสประเทศฝรั่งเศส

แองเจลิกา บูเอ็ดเนอร์ เกิดและเติบโตที่ประเทศเยอรมนี ก่อนย้ายมาที่กรุงปารีส และตัดสินใจประจำอยู่ที่มหานครนิวยอร์ก ผลงานโดดเด่นด้วยสไตล์ สีสัน และองค์ประกอบที่เน้นบรรยากาศภายในภาพให้เสมือนการถ่ายทำภาพยนตร์ เพื่อสื่อถึงอารมณ์และการเลื่อนไหวของภาพออกมาให้ได้มากที่สุด

 

ภาพถ่ายยังบอกเล่าถึงความเป็นสตรีเพศ ความหรูหรา ความลึกซึ้ง อ่อนไหวแต่ทรงหลังผ่านสีหน้าและท่าทางของเหล่านางแบบออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

แองเจลิกา ขึ้นแท่นเป็นช่างภาพอีกหนึ่งคนที่เหล่านักสะสมตั้งหน้าตั้งตารอชมผลงาน ความสามารถของเธอโด่งดังจนได้รับการทาบทามให้ร่วมงานกับหลายแบนด์ดังระดับโลก เช่น รถยนต์ออดี้ (Audi) เครื่องดื่มบาคาร์ดี้ (Bacardi) เครื่องสำอางลอรีอัล (L’Oreal) เมย์เบลลีน (Maybeline) เครื่องประดับสวารอฟสกี้ (Swarovski) เสื้อผ้าโวลฟอร์ด (Wolford) และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ผลงานของเธอยังได้รับการยอมรับและตีพิมพ์ในนิตยสารชื่อดังมากมาย