ไลฟ์สไตล์

ทับทิมสตาร์

  • 12 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,931
Share on Google+
LINE it!
- +

คอลเลคชัน พิเศษสุด ของ ดร.สุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : อมรเทพ โชติเฉลิมพงษ์

ดร.สุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยนานาชาติสแตนฟอร์ด ประเทศไทย หรือ “อาจารย์แพท” ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ในอีกมุมหนึ่งเป็นนักสะสมอัญมณีตัวยง ครอบครัวอยู่กับธุรกิจอัญมณี เริ่มตั้งแต่สมัยคุณปู่ ผู้ก่อตั้งร้าน “เพชรไท้ฮง” ย่านสะพานเหล็ก ร้านเปิดดำเนินกิจการมากว่า 70-80 ปีแล้ว ได้ขยายสาขาที่ราชดำริและที่มาบุญครองด้วย

ดร.สุทธิภัทรมีความสนใจอัญมณีตั้งแต่จำความได้ จำได้ว่าซื้อเก็บชิ้นแรกเป็นแหวนหยกวงเล็ก ที่ใส่ตั้งแต่เรียนหนังสือชั้นประถม ตามคติจีนว่าใส่หยกแล้วใจเย็น ป้องกันสิ่งที่ไม่ดี คอลเลกชั่นในปัจจุบันมีจำนวน 20-30 ชิ้น หากวันนี้หยิบมาเฉพาะชิ้นที่อยากพูดถึงและเป็นชิ้นโปรดจริงๆ

 

“ผมเก็บงานหายาก มีความเป็นยูนีก มีความโดดเด่นด้วยความพิเศษ มีชิ้นเดียว ควรค่าแก่การเก็บ งานหายาก”

เมื่อสิบปีก่อนได้ทับทิมเก่าที่เจียระไนด้วยเทคนิคแบบเก่าแก่ดั้งเดิม เป็นทับทิมหลังเต่าที่เรียกกันตามศัพท์ว่า “เจียรหลังเต่า” ซึ่งก็ถือว่าพิเศษมาก แต่ที่พิเศษสุดกว่านั้น คือความเป็นสตาร์ของทับทิม สำหรับทับทิมเม็ดนี้เคยมีผู้ขอซื้อในราคาสูงถึง 16-20 ล้านบาท แต่ไม่ขาย

 

ความเป็น “สตาร์” ของทับทิมคืออะไร พลอยสตาร์ หรือในกรณีนี้คือ ทับทิมสตาร์ หมายถึง พลอยหลากหลายชนิดที่มีปรากฏการณ์แสงตกกระทบแล้วเกิดแสงเป็นขาขึ้นที่พลอยนั้นๆ อาจเกิดเพราะเป็นตำหนิในพลอย (Inclusions) หรือโครงสร้างของพลอย (Structure) ที่ดูดแสง

สตาร์ (Star) หรือสาแหรก (Asterism) ก็คือการเกิดเป็นตำหนิเส้นเข็ม พบเห็นได้ในทับทิม (Ruby Star) หรือพลอยหลากสี (Fancy Star Sapphier) สังเกตเห็นได้เมื่อแสงตกกระทบหรือส่องผ่าน มีทั้งสตาร์ 4 ขาและสตาร์ 6 ขา ซึ่งก็คือรอยแยกของเส้นเข็มที่ลากผ่านพลอยหรือทับทิมนั้นเอง

 

ทับทิมสตาร์ธรรมชาตินั้น เส้นหรือขาจะดูเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อดูผ่านแดดหรือแสงไฟ เส้นหรือขาปกติจะเป็นสีขาว มีบ้างที่เป็นสีแดง สำหรับทับทิมสตาร์เม็ดเขื่องของ ดร.สุทธิภัทร เห็นชัดเจนเป็นเส้นหรือขาสีขาว ลากยาวผ่านหน้าตัดเจียรหลังเต่า ส่องประกายและสุกสกาวอย่างสวยงาม

“สตาร์ คือ การเล่นแสงของตัวทับทิม โดยจะเห็นเป็นขาหรือแสงขาวที่เคลื่อนไหวตามแสงที่มาตกกระทบ ทั้งนี้ เราจะไม่เห็นสตาร์ในทับทิมทุกเม็ด ขึ้นอยู่กับการก่อกำเนิดของทับทิมหรือพลอยแต่ละเม็ดนั้น ทับทิมบางเม็ดก็มีแต่สีหรือมีขา แต่ไม่เล่นหรือล้อกับแสง”

 

ยังมีอัญมณีที่ซื้อสะสมไว้อีกหลายชิ้น ได้มาไม่พร้อมกัน แหวนไพลินล้อมเพชรได้มาจากเมืองกาญจนบุรี แหวนนพเก้า เป็นอัญมณีโชคลางอันเป็นไปตามคติโบราณ วงที่ใส่บ่อยหรือเอฟเวอรี่เดย์ยูส (Everyday Used) เป็นแหวนเพชรขนาด 1 กะรัตกว่า กับอีกวงหนึ่งเป็นแหวนหยกที่ใส่ติดนิ้ว

 

ดร.สุทธิภัทร กล่าวว่า ความหรูหรามีความจำเป็นและมีหน้าที่ในตัวของมันเอง เป็นเรื่องของความมั่นใจอย่างหนึ่ง มองในมุมของบุคลิกภาพ บางคนใส่สวมแล้ว สะท้อนความสง่างามออกมาทันที

 

“ยิ่งไปกว่านั้นคือการลงทุน ถือครองเครื่องอัญมณีสูงค่าก็ช่วยส่งเสริมให้เรามีความมั่นใจ นัยหนึ่งคือความมั่นคงมั่งคั่ง เป็นทรัพย์สินที่ไม่ด้อยค่า แต่สำหรับผมไม่ได้ถือลงทุน ผมถือเพื่อความสุข”

ดร.สุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์