ไลฟ์สไตล์

มี ‘เพื่อน’ ทำให้อายุยืน

  • 8 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 449
Share on Google+
LINE it!
- +

อายุมากขึ้น อย่าเพิ่งลืมเพื่อน

เรื่อง : กาญจนา

เราต่างทราบกันดีว่า ถ้าอยากสุขภาพดีต้องอย่ากินอาหารรสหวานจัด ลดเค็ม กินผัก และล่าสุดมีผลการศึกษาเผยว่า การใช้เวลากับเพื่อนก็ช่วยให้อายุยืน

อย่างวัย 40 พลัส วัยที่หลายคนมีเพื่อนน้อยลงเพราะให้เวลากับการทำงานและครอบครัวเป็นหลัก ซึ่งการพบปะสังคมและการพูดคุยกับเพื่อนฝูงน้อยลงนั้น อาจพรากจำนวนปีของชีวิตคุณไปด้วย

การศึกษาชี้ให้เห็นว่าการมีสังคมที่เข้มแข็งและมีความหลากหลายถูกพิสูจน์แล้วว่า จะทำให้คุณมีอายุยืนขึ้น รวมถึงมีความสุขมากขึ้น และประสบความสำเร็จมากกว่าด้วย ทั้งยังระบุว่า คนเราจะมีความสัมพันธ์กับคนในสังคมจำนวน 250-5,500 คน แต่เรามีคนที่อยู่ในเฟรนด์โซนจำนวนแค่ 121 คน ส่วนคนที่สามารถเรียกว่า เพื่อนแท้ซึ่งอยู่ในวงกลมด้านในสุดมีแค่ 2 คนเท่านั้น

วิลเลียม รอลลินส์ อาจารย์ด้านการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล มหาวิทยาลัยโอไฮโอ กล่าวว่า คนเราจะมีเพื่อนน้อยลงทันทีเมื่อแต่งงาน เพราะคนเหล่านั้นจะลำดับความสำคัญใหม่ให้แก่ครอบครัว มีเวลาให้เพื่อนน้อยลง และมีระยะห่างจากเพื่อนมากขึ้น

นอกจากนี้ สำหรับคนที่อยู่ในช่วงวัย 50 พลัสขึ้นไปอาจมีความรู้สึกอยากกลับไปรียูเนียนกับเพื่อนเก่า อยากเข้าสังคมอีกครั้ง ซึ่งนั่นอาจเป็นการกระทำตามทฤษฏีที่เรียกว่า Socioemotional Selectivity Theory หรือการกำหนดจุดมุ่งหมายของชีวิตเมื่อรับรู้ถึงความจำกัดของอายุ ซึ่งนั่นจะทำให้ชีวิตกลับมามีสีสัน ความสุข และความหมายอีกครั้ง