ไลฟ์สไตล์

ชีวิตสุขนิยมของ ‘ป้าดอนน่า’

  • 16 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 308
Share on Google+
LINE it!
- +

บั้นปลายชีวิตของป้าวัย 65 ปี กับการเต้น วาดภาพ และหัวเราะ

เรื่อง/ภาพ : กาญจนา

เคยไปเยือนเกาะสมุยก็หลายครั้ง แต่ไม่มีครั้งไหนสนุกเท่าครั้งนี้เมื่อได้รู้จักกับ “ป้าดอนน่า” คุณป้าสุดแซ่บวัย 65 ปีที่อาศัยอยู่กับสามีในบ้านหลังน้อยริมทะเล

ป้าดอนน่าย้ายจากเมืองฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มาใช้ชีวิตหลังเกษียณบนเกาะสมุยได้ 10 ปี หลังจากใช้ชีวิตอย่างเต็มที่จนอยากมีชีวิตที่เหลือเพื่อความสุข เธอเล่าว่า เคยเป็นแอร์โฮสเตสมานาน 20 ปี เคยมีลูกชายหนึ่งคนแต่พลันด่วนจากเธอไปเสียก่อน และเคยมีความฝันอยากเป็นศิลปิน เมื่อสามีของเธอเอ่ยปากชวนให้ย้ายมาอยู่เมืองร้อน ริมทะเล เพื่อใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีความสุข เธอจึงตอบรับทันที

 

ทั้งคู่เช่าบ้านริมทะเล โดยทุกส่วนของบ้านเต็มไปด้วยงานศิลปิน แน่นอนว่าป้าดอนน่าระบายสีลงบนทุกอย่างที่วาดได้ทั้งผนัง เพดาน พื้น ทำให้บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยสีสันแสบตาเหมือนสไตล์การแต่งตัวสุดซ่าของเธอ

“วันหนึ่งฉันเดินอยู่ริมทะเลและเห็นขยะเกลื่อนไปหมด ตอนนั้นฉันตั้งคำถามว่าทำไมทุกคนถึงทิ้งขยะไม่เป็นที่ แต่เมื่อมองดูดีๆ ฉันจึงค้นพบว่า เพราะริมทะเลแห่งนั้นไม่มีถังขยะเลย” เธอกล่าว

 

เมื่อเห็นดังนั้นเธอจึงคิดว่าควรทำอะไรบางอย่างเพื่อรักษา “บ้าน” ให้สะอาดและสวยงาม จึงเริ่มทำโปรเจ็กต์ชื่อ สมุยสะอาด หรือ Samui Bins โดยเริ่มจากเปิดระดมทุนออนไลน์เพื่อนำเงินมาซื้อถังขยะ ตอนนั้นเธอได้เงินมาจำนวนหมื่นกว่าบาท ซึ่งนอกจากจะซื้อถังขยะแล้ว ป้าดอนน่ายังวาดรูปลงบนถังเพื่อสร้างความสวยงามและสร้างความตระหนักผ่านรูปวาดเหล่านั้นด้วย

“ฉันจะวาดรูปปะการัง นางเงือก และสัตว์น้ำลงบนถัง เพื่อสะท้อนว่าถ้าคุณทิ้งขยะลงในถัง ทะเลก็จะสะอาดและสวยงามแบบนี้” คุณป้าวัยเกษียณกล่าว

 

เมื่อได้ถังขยะจำนวนแรกมาจากการระดมทุน เธอได้ประกาศขายถังขยะผ่านเพจเฟซบุ๊ก SamuiBins เพื่อนำเงินที่ได้ไปต่อยอดซื้อถังขยะต่อไป นอกจากนี้ เมื่อโรงแรมในสมุยรู้จักเธอผ่านการพูดแบบปากต่อปาก ทำให้โรงแรมส่งแขกมาทำกิจกรรมวาดภาพ ซึ่งมากกว่าการมีรายได้อีกช่องทาง ป้าดอนน่ายังไม่เหงาและนักท่องเที่ยวก็จะได้มีความสุขไปกับพลังบวกของป้า เพราะในขณะที่คุณจดจ่อกับการวาดภาพอยู่นั้น ป้าดอนน่าอาจชวนคุณลุกขึ้นมาเล่นฮูลาฮูป และเต้นเพลงเอลวิส

“ฉันจะตายที่นี่ การได้อยู่ริมทะเล เลี้ยงหมาหกตัว ได้วาดรูป และทำประโยชน์ให้กับสังคม นี่แหละคือชีวิตที่ฉันและสามีใช้ในเวลาที่เหลือด้วยกัน” ป้าดอนน่ากล่าวทิ้งท้าย ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูกิจกรรมและตามติดชีวิตป้าดอนน่าได้ที่เพจเฟซบุ๊ก SamuiBins