ไลฟ์สไตล์

คนรักที่ดี (หรือจะ) มีตัวตน

  • 16 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 674
Share on Google+
LINE it!
- +

คู่รักเพอร์เฟค อยากหาให้เจอ เธอหรือเปล่า?

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี

เรื่องของความรัก พิจารณาให้ดีก็เหมือนกับคนสองคนที่ขึ้นบันไดของความรักไปด้วยกัน ถ้าช่วยเหลือเกื้อกูลกันดี การขึ้นไปสู่เป้าหมายของการครองคู่ ก็ไม่มีอะไรที่จะทำให้ผิดพลาด แต่ถ้าเรากำลังสงสัยว่า คู่หรือคนรักของเรา เป็นกัลยาณมิตรที่พร้อมช่วยเหลือสนับสนุนเราจริงหรือไม่ อันนี้ก็ไม่ยาก!

1.คนรักที่ดีน่ะมีมั้ย บางทีเราอาจต้องยอมรับกับตัวเองก่อนว่า คนรักที่ดีเลิศเลิอตามที่คิดฝันไว้นั้นไม่มีตัวตน คนเรามีทั้งด้านดีและด้านบกพร่อง ต้องดูให้ออกว่า “เขา”หรือ “เธอ”เป็นแบบใด การรู้ลักษณะบุคคลหรือพฤติกรรมของอีกฝ่าย ดีต่อตัวเราเอง ในแง่ที่ว่า เราไม่หลอกตัวเอง ไม่ผิดหวังหรือคาดหวังมาก จนทำให้มองทุกอย่างบิดเบี้ยว ไม่ตรงต่อความเป็นจริง

2.ให้คะแนน “จุดบกพร่อง” เวลาจะปีนบันไดรักกับใคร (ฮา) เวลาจะเลือกคบใคร ปกติมักอดใจไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของเขาหรือเธอ กับคนอื่น ๆ ซึ่งบางทีก็ทำให้เข้าตาจนเหมือนกัน คือเลือกไม่ได้ ตัดสินใจไม่ได้สักที

อาจลองวิธีให้คะแนนส่วนดีและส่วนไม่ดีของบรรดาผู้ที่มาคบ ๆ กันอยู่นี้ก็ได้ ถ้าตัดสินใจไม่ได้ ให้ลองให้คะแนนส่วนดี เช่น ความมุ่งมั่น ให้ 10 คะแนนเต็ม ความคิดแง่บวกให้ 10 คะแนนเต็ม บุคลิคภาพ ให้แค่ 5 คะแนน เป็นต้น ถ้ามีส่วนที่ไม่ชอบมาก ๆ ก็ขอให้คุยกัน ดูว่าจะปรับปรุงหรือแก้ไขกันได้มั้ย

3.ปรับที่ตัวเอง การคบกันของคนสองคน ไม่สามารถที่จะยึดหรือคงความเป็นตัวตนของตัวเองได้ 100% หรอก ต่างคนต่างต้องปรับหรือเปลี่ยน เพื่อสัมพันธภาพที่มีอยู่ ถ้าเห็นว่ามันมีค่าพอ คุณจะเลือกที่จะปรับหรือถดถอยบุคลิคบางส่วนด้วยตัวเอง จะเป็นเรื่องอะไรบ้าง หรืออย่างไรบ้าง คุณเท่านั้นที่จะตอบได้

4.รับได้-รับไม่ได้ เมื่อคบกันเชื่อว่าหลายคู่คงมีประสบการณ์เช่นนี้ กล่าวคือ พฤติกรรมบางอย่างของอีกฝ่าย ขอบอกว่ารับไม่ได้จริง ๆ เหตุการณ์เดิม ๆ ที่บอกแล้วบอกอีก เขาก็ไม่เปลี่ยน คุณโมโหอยู่ร่ำ ๆ ซึ่งเขาก็รับรู้ได้ถึงความไม่พอใจนี้ แล้วจะทำอย่างไร แก้ปัญหาอย่างไร

ขอแนะนำกลาง ๆ ว่า การบอกความต้องการออกไป เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ทั้งนี้ ต้องประกอบด้วยบริบทสิ่งแวดล้อม เช่น นิสัยการยอมรับไม่ยอมรับของอีกฝ่าย บุคคลที่ 3 ในบ้าน และอีกมากมายหลายสิ่ง ขอให้ประมวลภาพรวม เพื่อชั่งน้ำหนักว่า การบอกความจริงในระดับ “เลเวล”ใด ที่จะเหมาะสม

ทั้งนี้ การบอกหรือไม่บอก ขอให้คุณรู้ไว้ก่อนว่า แม้จะไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดใด ถ้าไม่เครียดและยอมรับได้ ความสัมพันธ์ก็ราบรื่นได้